วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เถรตรงหรือหลงทาง?

โดย สหบาท

ตั้งแต่รัฐบาลออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. เป้าหมายสำคัญเพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์

ที่เราโดนรังเกียจรังงอนจากประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหลาย ถึงขนาดขู่จะคว่ำบาตรไม่ซื้อสินค้าหลายครั้ง

เพื่อแก้ปัญหาใหญ่ที่เล็งเห็นแล้วว่าจะมีผลกระทบรุนแรงถึงระบบเศรษฐกิจประเทศที่ปล่อยให้เรื้อรังเน่าเฟะมานาน เลยต้องคลอดกฎหมายแรงงานต่างด้าวที่มีบทลงโทษรุนแรงขึ้น!

แต่ดูเหมือนภาคส่วนที่เกี่ยวข้องไม่ได้สนใจแก้ไข จนกฎหมายมีผลบังคับใช้ถึงเพิ่งตื่น...

ออกมาร้องแรกแหกกระเชอว่าปรับตัวไม่ทัน!

จนรัฐบาลต้องใช้ ม.44 สั่งชะลอการใช้ พ.ร.ก.บางมาตราออกไปอีก 120 วันให้ปรับตัว

เรียกว่าอะลุ้มอล่วยเอาใจแรงงานต่างด้าวกันสุดๆ...

หลังประชุมแก้ปัญหาอย่างหน้าดำคร่ำเครียด นายวิษณุ เครืองาม ให้สัมภาษณ์ชัดว่า ระหว่างนี้จะไม่จับกุม ยกเว้นกรณีการค้ามนุษย์ ระหว่างที่เลื่อนออกไปให้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเดินทางกลับไปนอกประเทศ เพื่อขออนุญาตให้ถูกต้อง

แต่เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ไปเห็นข่าวเล็กๆข่าวนึงถึงกับสะดุด? ปรากฏว่าตำรวจทางหลวงของกำกับการ 6 มีนายตำรวจระดับรอง สว.นำทีม คงไม่ได้เงี่ยหูฟังข่าวคราวบ้านเมือง

เรียกตรวจค้นรถทัวร์สายกรุงเทพฯ-เขมราฐ บริเวณหน้าหน่วยบริการทางหลวงเขมราฐ จ.อุบลราชธานี ลากตัวแรงงานชาวลาว 10 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขมราฐ ดำเนินคดีข้อหาเป็นคนต่างด้าวเข้ามาอยู่ในประเทศไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต!

ไม่ได้ฟังคำอธิบายว่า เค้ายอมรับว่าเข้าเมืองผิดกฎหมายไปทำงานที่กรุงเทพฯจริง แต่พอรัฐบาลประกาศผ่อนผันให้กลับไปจดทะเบียนให้ถูกต้อง เลยซื้อตั๋วรถทัวร์เดินทางกลับบ้านอย่างเปิดเผย เพื่อไปทำเอกสารทำงานให้ถูกต้อง

แรงงานคนหนึ่งโอดว่า อุตส่าห์บอกกันในหมู่คนลาวที่หลบหนีเข้าเมืองให้รีบกลับไปทำเอกสารให้ถูกกฎหมายซะ เพราะตอนนี้ตำรวจไม่จับ

แต่ตัวเองกลับมาโดนตำรวจทางหลวงจับอีก?!?

ฟังเค้าแล้วไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน...ตำรวจไทยทำได้ทุกอย่างจริงๆ?

สหบาท

26 ก.ค. 2560 15:06 26 ก.ค. 2560 15:06 ไทยรัฐ