วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ่าซากเต่าตนุใหญ่กว่าคน พบอายุมากกว่า 60 ปี อยู่ในช่วงพร้อมผสมพันธุ์

ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง เข้าผ่าซากเต่าตนุใหญ่กว่าคน ตายเกยหาดเกาะพะงัน พบอายุมากกว่า 60 ปี อยู่ในช่วงพร้อมผสมพันธุ์ คาดตายเพราะถูกกระแทกอย่างแรง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.ค. 60 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง เข้าตรวจสอบซากเต่าตนุขนาดใหญ่กว่าคน ที่ตายเกยอยู่บริเวณหาดท้องศาลา หมู่ 1 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี พบเป็นเต่าตนุเพศเมีย ขนาดกระดองยาว 95 ซม. กว้าง 82 ซม. โดยเจ้าหน้าทำการผ่าซากเต่าตัวดังกล่าวเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต พบเป็นเต่าวัยเจริญพันธุ์ อายุมากกว่า 60 ปี นอกจากนี้ ยังพบว่าเต่าตนุตัวนี้กำลังผลิตไข่พร้อมผสมพันธุ์และวางไข่ ส่วนสาเหตุการตาย เชื่อว่าน่าจะเกิดจากการกระแทกอย่างรุนแรง โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งถูกเครื่องมือประมง หรือถูกคลื่นซัดกระแทกกับแนวหิน

นอกจากนี้ ยังได้ตรวจสอบซากเต่าหัวค้อน ซึ่งพบบริเวณอ่าวแม่หาด หมู่ 7 ต.เกาะพะงัน โดยเจ้าหน้าที่จะนำซากกลับไปผ่าพิสูจน์อีกครั้งเพื่อหาสาเหตุการตาย เนื่องจาก เต่าหัวค้อน ถือเป็นสายพันธุ์หายาก ไม่ค่อยพบเห็นในทะเลไทย ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวขึ้นวางไข่ในทะเลแถบอันดามัน เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันไม่มีรายงานการพบเห็นอีกเลย

ทั้งนี้ ข้อมูลจากศูนย์วิจัยฯ พบว่า เต่าทะเลที่เสียชีวิตบนเกาะพะงัน และเกาะสมุย ในระยะ 2 เดือนที่ผ่านมา พบมีมากถึง 8 ตัวแล้ว สาเหตุหลักเกิดจากการกินขยะในทะเลทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สามารถทำงานได้จนตายในที่สุด.

ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง เข้าผ่าซากเต่าตนุใหญ่กว่าคน ตายเกยหาดเกาะพะงัน พบอายุมากกว่า 60 ปี อยู่ในช่วงพร้อมผสมพันธุ์ คาดตายเพราะถูกกระแทกอย่างแรง 26 ก.ค. 2560 15:01 26 ก.ค. 2560 15:24 ไทยรัฐ