วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระชับพื้นที่การเมือง

ใกล้เวลาพิจารณา ตัดสินคดีการเมือง โดยเฉพาะ คดีรับจำนำข้าว และ คดีระบายข้าวในระบบจีทูจี ซึ่งมีอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอดีต รมว.พาณิชย์ บุญทรง เตริยาภิรมย์ รมช.พาณิชย์ ภูมิ สาระผล เป็นจำเลย ปฏิเสธไม่ได้ว่าจะมีผลสะท้อนไปถึงวิกฤติการเมืองที่ยังไม่สะเด็ดน้ำ

ซึ่งต้องแยกเป็นสองประเด็นคือ การทุจริตกับการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 การพิจารณาโทษก็จะมีความแตกต่างกัน เช่น รอลงอาญา หรือต้องโทษจำคุก เป็นต้น เนื่องจากเป็นคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จึงกระทบไปถึงอนาคตทางการเมืองด้วย จะถูกตัดสิทธิทางการเมืองแค่ไหนอย่างไรเป็นอีกเรื่อง

วันนี้การที่อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ เตรียมแถลงปิดคดีในวันที่ 1 ส.ค. และศาลนัดพิพากษาคดีในวันที่ 25 ส.ค. มีผู้คนมาให้กำลังใจจำนวนมาก โดยเฉพาะแฟนคลับ ที่ชื่นชอบอดีตนายกฯเป็นพิเศษ ถือเป็นเรื่องธรรมชาติ และ คสช. เองก็ไม่ควรไปปิดกั้นอะไร ยกเว้นว่าจะมีคนที่อาศัยโอกาสหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ปลุกระดมให้เกิดความรุนแรงและอาศัยเป็นเงื่อนไขทางการเมืองอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นมาก็ต้องว่ากันไปตามเนื้อผ้า

อย่างไรก็ตาม ถ้าคิดกันให้รอบคอบ การที่มีการออกมาชุมนุมให้กำลังใจ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ จะด้วยเจตนาใดก็ตาม ต้องระวังว่าจะไปกระทบกับการพิจารณาคดี และ จะกลายเป็นดาบสองคม เพราะถ้าเกิดความรุนแรงขึ้น ฝ่าย อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ก็จะยิ่งเสียเปรียบ ความวุ่นวายจะเป็นเหตุให้ คสช. อ้างความชอบธรรมในการจัดการเลือกตั้ง ที่จะต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากบ้านเมืองยังไม่สงบ

ดีไม่ดีอาจไม่มีการเลือกตั้ง

การที่มีนักการเมืองบางคนออกมาโพสต์ข้อความหรือแสดงความเห็นอันเป็นการยั่วยุให้เกิดความวุ่นวายก็ไม่ใช่เรื่องดี มวลชน ผู้บริหารอาจมองว่าเป็นฮีโร่ แต่ในความเป็นจริงแล้วจะทำให้สถานการณ์คับขันมากยิ่งขึ้น

การพิจารณาคดีทางการเมืองครั้งนี้กับในอดีตมีความแตกต่างกัน ที่อำนาจของรัฐ ตราบใดที่รัฐบาลชุดนี้ยัง มีอำนาจพิเศษอยู่เต็มไม้เต็มมือ การใช้ความรุนแรงจึงเท่ากับเป็นการเข้าทางของ คสช. ที่จะอ้างกฎหมายพิเศษเพื่อรักษาความสงบของบ้านเมืองได้ตลอดเวลา

แน่นอนว่า การตัดสินความผิดของอดีตผู้นำประเทศ ไม่ใช่เรื่องง่าย มีปัจจัยหลายอย่าง ที่จะนำไปสู่ความเสี่ยงในการบริหารประเทศ อย่างน้อยก็ว่าด้วยเกียรติของคนที่เคยเป็นอดีตผู้นำประเทศ

การพิจารณาคดีนักการเมืองในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นเกาหลีใต้อิตาลี หรือไต้หวัน ระบบการพิจารณาคดีนักการเมืองและการยอมรับในกระบวนการยุติธรรม เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงไม่ค่อยมีปัญหา

บ้านเรายังก้ำกึ่งเพราะการดำเนินคดีอาญานักการเมืองมักจะเกิดขึ้นได้ในช่วงที่มีการปฏิวัติรัฐประหารทุกครั้ง มาถึง ณ จุดนี้ คสช.ต้องการกระชับพื้นที่การเมืองให้เป็นไปตามภารกิจก่อนที่จะสิ้นสุดโรดแม็ปกลายเป็นภาคบังคับ

คณะกรรมการสืบหาทรัพย์สินของกระทรวงการคลังได้ส่งบัญชีธนาคาร 12 บัญชีของอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ไปยัง กรมบังคับคดี เป็นที่เรียบร้อยแล้วยืนยันว่าทุกอย่างจะต้องเดินหน้าไปตามกระบวนการของกฎหมายอย่างแน่นอน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

26 ก.ค. 2560 14:54 26 ก.ค. 2560 14:54 ไทยรัฐ