วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทวีป เผย เห็นพ้องต้องกัน ไร้การโหวต เลขาฯสนช. คนใหม่

พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาฯ สมช.เผย ที่ประชุมเห็นพ้องต้องกัน ไร้การโหวตชี้ขาด เลขาฯสนช.คนใหม่ ย้ำ “บิ๊กป้อม” มีสิทธิขาด เสนอ ชื่อ เลขาฯสมช.

วันที่ 26 ก.ค. เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวภายหลังการประชุมสมช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมีมติเลือกเลขาธิการ สมช.คนใหม่ ตามที่นายกฯได้แถลงไป โดยจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 1 ส.ค.

เมื่อถามว่า เลขาฯสมช.คนใหม่ เป็นคนในหรือคนนอก สมช. พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ขอให้สื่อมวลชนรอชื่อในวันประชุมครม. ชื่อที่ตนเสนอได้ผ่านขั้นตอนการเสนอไปแล้ว สุดท้าย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม จะเป็นผู้เสนอชื่อต่อที่ประชุม เนื่องจากเป็นผู้กำกับดูแล สมช. โดยชื่อที่ถูกเสนอเป็นไปตามที่ รองนายกฯเห็นว่า สมควรชื่อเดียว

เมื่อถามย้ำว่า ชื่อที่รองนายกฯ เสนอเป็นชื่อเดียวกัน กับที่เลขาฯสมช. เสนอ หรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ขอให้รอผลการประชุมครม. ในที่ประชุมวันนี้ นายกฯ ได้เปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็น จากนั้น ก็มีมติร่วมกัน ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ได้ชี้แจงเหตุผลในการเสนอชื่อดังกล่าวชัดเจน เมื่อถามย้ำอีกว่า ก่อนที่รองนายกฯ จะเสนอชื่อ ทางเลขาฯสมช. ได้เสนอชื่อก่อนหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า “ถูกต้อง เพราะถือเป็นหน้าที่ของผม จากนั้น พล.อ.ประวิตร ก็รับชื่อนั้นไปพิจารณาเอง ซึ่งการตัดสินใจของผู้บังคับบัญชาถือเป็นที่สิ้นสุด ผมเป็นเพียงผู้ที่เสนอชื่อเท่านั้น”

เมื่อถามอีกว่า ในที่ประชุมได้มีการโหวตเลือกเลขาฯสมช. คนใหม่ หรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เป็นการพูดคุยมากกว่า เมื่อถามย้ำว่า การตัดสินใจครั้งนี้เป็นที่ยอมรับของคนใน สมช. หรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวสั้นๆว่า “ครับ ซึ่งเราได้คุยกัน ไม่ใช่เป็นการโหวต เพราะทุกคนเห็นพ้องต้องกัน จึงไม่มีความจำเป็นจะต้องชี้ขาด”

พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาฯ สมช.เผย ที่ประชุมเห็นพ้องต้องกัน ไร้การโหวตชี้ขาด เลขาฯสนช.คนใหม่ ย้ำ “บิ๊กป้อม” มีสิทธิขาด เสนอ ชื่อ เลขาฯสมช. 26 ก.ค. 2560 14:51 26 ก.ค. 2560 15:07 ไทยรัฐ