วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด สิงโตหนุ่ม ลูก‘เซซิล’ โดนนักล่าสัตว์จอมโหด ยิงตายตามพ่อที่ซิมบับเว

(ภาพเจ้าเซซิล ขณะที่มันยังมีชีวิตอยู่ ถ่ายไว้เมื่อต.ค.55)

สะเทือนใจ..‘แซนดา’ สิงโตหนุ่ม ลูกชายเจ้าเซซิล สิงโตชื่อดังแห่งอุทยานแห่งชาติในซิมบับเวที่ถูกหมอฟันชาวอเมริกันยิงสังหาร2 ปีก่อน ต้องมาพบจุดจบเช่นเดียวกับพ่อ โดนนักล่าจอมโหดจงใจยิงตายเสียแล้ว

เมื่อ 26 ก.ค.60 สื่อต่างประเทศรายงานเกิดเหตุสะเทือนใจกับ ‘แซนดา’ (Xanda) สิงโตหนุ่ม วัย 6 ปี ซึ่งเป็นลูกชาย ของเจ้า‘เซซิล’ ซึ่งเคยเป็นสิงโตชื่อดังและเป็นที่รักของผู้คน ประจำอุทยานแห่งชาติฮวานเก ในซิมบับเว ที่ถูกนายวอลเตอร์ พัลเมอร์ ทันตแพทย์ชาวอเมริกัน ยิงตายอย่างน่าสลด เมื่อ ก.ค. 2558 เมื่อในที่สุด เจ้าแซนดา ได้ถูกนักล่าสัตว์ ใจร้าย ยิงตายตามพ่อของมันไปเสียแล้ว ที่อุทยานแห่งชาติฮวานเก เมื่อสัปดาห์ก่อน

ข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ มีข่าวอ้างว่า เจ้าแซนดา ถูกนักล่าสัตว์ยิงตาย ขณะที่มันไปเที่ยวเล่นกับลูกสิงโตอีก 7 ตัว นอกเขตอุทยานแห่งชาติฮวานเก ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ที่อนุญาตให้มีการล่าสัตว์ได้ ทว่า จากการติดตามของหน่วยวิจัยเพื่อการอนุรักษ์สัตว์ป่าของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ซึ่งได้ติดแท็กไว้บนตัวของเจ้าแซนดา เพื่อเฝ้าติดตาม กลับพบว่า ข่าวดังกล่าวที่บอกว่า เจ้าแซนดา ออกไปเที่ยวนอกอุทยานแห่งชาติ จนถูกยิงตายนั้น ไม่เป็นความจริง และเชื่อว่า นักล่าสัตว์จอมโหดจงใจที่จะฆ่า เจ้าแซนดา เพื่อความภูมิใจ

สะเทือนใจ...‘แซนดา’ สิงโตหนุ่ม ลูกชายเจ้าเซซิล สิงโตชื่อดังแห่งอุทยานแห่งชาติในซิมบับเวที่ถูกหมอฟันชาวอเมริกันยิงสังหาร2ปีก่อน ต้องมาพบจุดจบเช่นเดียวกับพ่อ โดนนักล่าจอมโหดจงใจ ยิงตายเสียแล้ว 26 ก.ค. 2560 14:51 27 ก.ค. 2560 06:59 ไทยรัฐ