วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรชัย' เผยวงถก กมธ.ร่วม ยังเห็นต่างโทษ จำคุก-ยุบพรรค 'ไพรมารีโหวต'

"สุรชัย" นั่งประธาน กมธ.ร่วม พ.ร.บ.พรรคการเมือง โยน กมธ.ไปศึกษารายละเอียดข้อโต้แย้ง กรธ.4 ประเด็น ก่อนนำเข้าที่ประชุมอีกครั้ง 27 ก.ค.นี้ เผย กมธ.ยังเห็นต่างโทษจำคุก-ยุบพรรคในขั้นตอนไพรมารีโหวตมีความรุนแรงเกินไป

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 60 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองนัดแรก เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า เป็นการประชุมเพื่อพิจารณาแต่งตั้งตำแหน่งต่างๆ ใน กมธ.ร่วม ซึ่งที่ประชุมมีมติแต่งตั้งตนเป็นประธาน พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม และนายกล้านรงค์ จันทิก เป็นรองประธาน กมธ.คนที่ 1 และ 2 พล.อ.วิชิต ศรีประเสริฐ เป็นเลขานุการ กมธ. และนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ เป็นโฆษก กมธ.พร้อมกับพิจารณาประเด็นที่ กรธ.เห็นแย้ง 4 ประเด็น แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะมีการปรับปรุงทบทวนอย่างไร เพราะที่ประชุมยังมีความเห็นแตกต่างกันอยู่ในเรื่องรายละเอียด จึงขอให้ กมธ.แต่ละคนไปศึกษารายละเอียดทั้ง 4 ประเด็น แล้วกลับมานำเสนอต่อที่ประชุมอีกครั้งในวันที่ 27 ก.ค.นี้ จากนั้น กมธ.จะนัดประชุมอีก 2 ครั้ง คือ วันที่ 31 ก.ค. และวันที่ 1 ส.ค. เพื่อหาข้อยุติให้ได้ภายในเวลา 15 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด ส่วนข้อเสนอเรื่องบทลงโทษการจำคุกและการยุบพรรค หากมีการทำผิดในขั้นตอนไพรมารีโหวตนั้น ได้ขอให้ กมธ.แต่ละคนไปศึกษาทบทวนรายละเอียด แล้วกลับมานำเสนอต่อที่ประชุมในวันที่ 27 ก.ค.อีกครั้ง เบื้องต้น ยังมีความเห็นแตกต่างกันเรื่องกระบวนการและบทลงโทษ เนื่องจาก กมธ.บางส่วนมองว่า เป็นบทลงโทษที่รุนแรงเกินไป

"สุรชัย" นั่งประธาน กมธ.ร่วม พ.ร.บ.พรรคการเมือง โยน กมธ.ไปศึกษารายละเอียดข้อโต้แย้ง กรธ.4 ประเด็น ก่อนนำเข้าที่ประชุมอีกครั้ง 27 ก.ค.นี้ เผย กมธ.ยังเห็นต่างโทษจำคุก-ยุบพรรคในขั้นตอนไพรมารีโหวตมีความรุนแรงเกินไป 26 ก.ค. 2560 14:45 26 ก.ค. 2560 15:03 ไทยรัฐ