วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดฯแรงงาน เสียดายคนในถูกมองข้าม แต่เชื่อ ขรก.พร้อมทำงานกับ 'จรินทร์'

"ปลัดฯแรงงาน" บ่นเสียดาย คนทำงานถูกมองข้าม แต่มั่นใจ ขรก.พร้อมร่วมงานว่าที่ปลัดคนใหม่ เผย "จรินทร์" อาจไม่ใช่ข้าวนอกนา เคยอยู่กระทรวงแรงงาน 2 ปี สมัย "ป๋าไหว" เป็นปลัดกระทรวงปี 36-38  อึ้งทำเนียบปลัดแรงงาน คนนอกเสียบ 5 ใน 10 คน...

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่กระทรวงแรงงาน ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงมติ ครม. ที่ให้ นายจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น โอนย้ายมาเป็นปลัดกระทรวงแรงงานแทนตนเอง ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ ว่า ยังยืนยันว่าได้เสนอชื่อ นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงคนใหม่ รมว.แรงงาน ก็เสนอชื่อเดียวกัน แต่เมื่อเป็นการตัดสินใจของรัฐบาล จะเอาคนนอกเข้ามาก็ต้องปฏิบัติตาม

ม.ล.ปุณฑริก กล่าวว่า ข้าราชการพร้อมที่จะทำงานร่วมกัน ซึ่งอาจต้องใช้เวลาบ้าง แต่ในอดีตนายจรินทร์เคยอยู่กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ในช่วงแรกๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อเป็นกระทรวงแรงงาน เคยเป็น ผอ.สำนักนโยบายและแผน สำนักงานปลัดกระทรวง ก่อนโอนกลับไปกระทรวงมหาดไทย ส่วนที่มีคนนอกเข้ามาเป็นปลัดแรงงานหลายครั้ง ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ที่ข้าราชการที่น่าจะได้ขึ้นต้องพลาดโอกาส เพราะตั้งใจทำงานมานาน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในทำเนียบรายชื่อปลัดกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ที่เปลื่ยนชื่อมาเป็นกระทรวงแรงงาน ตั้งแต่ปี 2545-2560 มีจำนวน 9 คน เป็นคนในที่เติบโตตามลำดับขั้นจนขึ้นเป็นปลัดกระทรวง 5 คน ส่วนคนนอกที่ย้ายข้ามห้วยมานั่งในตำแหน่งนี้เพราะหาที่ลงไม่ได้ มีจำนวน 4 คน คือ นายอภัย จันทนจุลกะ จากกระทรวงมหาดไทย นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ จากกระทรวงยุติธรรม และนายสมชาย ชุ่มรัตน์ จากกระทรวงมหาดไทย และนายจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ว่าที่ปลัดกระทรวงแรงงาน คนที่ 10 ทำให้จำนวนคนนอกและคนใน มี 5 คนเท่ากัน

อย่างไรก็ตาม นายจรินทร์ ถือว่าอดีตเคยอยู่กระทรวงแรงงานในช่วงสั้นๆ ประมาณ 2 ปี โดยเป็นเลขาฯ นายไสว พราหมณี อดีตปลัดกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมระหว่างปี 2536-2538 ตำแหน่งสุดท้ายเป็น ผอ.สำนักนโยบายและแผน สำนักงานปลัดกระทรวง.

"ปลัดฯแรงงาน" บ่นเสียดาย คนทำงานถูกมองข้าม แต่มั่นใจ ขรก.พร้อมร่วมงานว่าที่ปลัดคนใหม่ เผย "จรินทร์" อาจไม่ใช่ข้าวนอกนา เคยอยู่กระทรวงแรงงาน 2 ปี สมัย "ป๋าไหว" เป็นปลัดกระทรวงปี 36-38 อึ้งทำเนียบปลัดแรงงาน คนนอกเสียบ 5 ใน 10 26 ก.ค. 2560 14:44 ไทยรัฐ