วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวิตร เผย เตรียมชง เลขาฯ สมช.คนใหม่ เข้า ครม. 1 ส.ค.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เผย เตรียมชง เลขาฯ สมช.คนใหม่ เข้า ครม. 1 ส.ค. ยังไม่บอกสื่อให้รอรู้พร้อมกัน บอกคุณสมบัติ ต้องมีความรอบรู้ความมั่นคงทุกเรื่องแบบ 360 องศา

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ก.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าควช.เป็นประธานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ สมช.ได้พิจารณาหารือถึงการแต่งตั้ง เลขาธิการ สมช.คนใหม่ แทน พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการ สมช.คนปัจจุบัน ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งขณะนี้ได้รายชื่อเลขาธิการ สมช.คนใหม่แล้ว และเตรียมนำเสนอเข้าที่ประชุม ครม. ในวันที่ 1 ส.ค. ส่วนจะเป็นใครนั้น สื่ออย่าเพิ่งรู้ เพราะเป็นความลับ ขอให้รับทราบพร้อมกันในวันที่ 1 ส.ค.

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้กำชับสถานการณ์ทางการเมืองอะไรเป็นพิเศษ แต่เป็นการประชุมความมั่นคงในหลายรูปแบบ เมื่อถามว่า เลขาธิการ สมช.คนใหม่ ใช่ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผอ.สำนักนโยบายและแผนกระทรวงกลาโหม เสนอ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบ ตนจำไม่ได้ เมื่อถามย้ำว่า ในสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ เลขา สมช.ควรมีคุณสมบัติอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องรู้เรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงครบถ้วนทุกเรื่องแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะเป็นทหาร หรือพลเรือนก็ได้ทั้งหมด เมื่อถามว่า ถ้าทหารเป็น เลขาธิการ สมช.แล้วคนเป็นพลเรือนที่เติบโตมาตามสายงานจะรู้สึกน้อยใจหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็เป็นแบบนี้ จะให้ว่าไง” ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า พอจะบอกได้หรือไม่ว่า จะเป็นอักษรย่อ ว. หรือ ส. ใครกันแน่ พล.อ.ประวิตร หัวเราะก่อนจะกล่าวว่า ไม่รู้.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เผย เตรียมชง เลขาฯ สมช.คนใหม่ เข้า ครม. 1 ส.ค. ยังไม่บอกสื่อให้รอรู้พร้อมกัน บอกคุณสมบัติ ต้องมีความรอบรู้ความมั่นคงทุกเรื่องแบบ 360 องศา 26 ก.ค. 2560 14:43 26 ก.ค. 2560 15:01 ไทยรัฐ