วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟป่าลามหนักมาก! ฝรั่งเศสสั่งอพยพคืนเดียว 10,000 คน ขอยุโรปช่วยเหลือ

เกิดเหตุไฟป่ารุนแรงในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ แต่ไฟลามอย่างรวดเร็วจนทางการต้องสั่งอพยพประชาชนกว่า 10,000 คนในชั่วข้ามคืนเมื่อวันอังคาร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของประเทศฝรั่งเศสเปิดเผยในวันพุธที่ 26 ก.ค. ว่า พวกเขาได้ดำเนินการอพยพผู้คนจำนวน 10,000 ชีวิตในชั่วข้ามคืนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังเหตุไฟป่าใกล้เมืองเบิร์ม-เล-มิโมเซ ในแคว้นพรอว็องซาลป์-โกตดาซูร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ

ตามรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี ไฟป่าดังกล่าวเผาผลาญพื้นที่ป่าตามแนวชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน, พื้นที่แถบภูเขาและบนเกาะกอร์ซิกา ไปแล้วกว่า 4,000 เอเคอร์ (ราว 25,000 ไร่) โดยไฟป่าจุดหนึ่งได้ลามเข้าใกล้รีสอร์ตแซงต์-โทรปี อันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังด้วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงจำนวนมากกว่า 4,000 นาย พร้อมด้วยเครื่องบินทิ้งน้ำดับเพลิงอีก 19 ลำ ออกปฏิบัติการเพื่อควบคุมไฟป่าที่เกิดขึ้น แต่ไฟป่าได้รับอิทธิพลจากลมและสภาพอากาศที่แห้งทำให้อันตรายมากขึ้น ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับบาดเจ็บแล้ว 12 นาย ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ความมั่นคง 15 นาย บาดเจ็บเพราะสูดควันไฟ

ก่อนหน้านี้ไม่นาน รัฐบาลฝรั่งเศสได้ร้องขอความช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป ให้ส่งเครื่องบินบรรทุกน้ำดับเพลิงมาช่วยพวกเขา 2 ลำ ซึ่งอิตาลีได้ดำเนินการตามคำข้อแล้ว.

เกิดเหตุไฟป่ารุนแรงในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ แต่ไฟลามอย่างรวดเร็วจนทางการต้องสั่งอพยพประชาชนกว่า 10,000 คนในชั่วข้ามคืนเมื่อวันอังคาร... 26 ก.ค. 2560 14:39 ไทยรัฐ