วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ประกอบการเฮ รัฐ-เอกชน หนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนปั้น OTOP IGNITE สู่เวทีโลก

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จับมือกับ สจล.-สนช. และ สยามพิวรรธน์ จัดโครงการ OTOP IGNITE จุดประกายไฟให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่สร้างนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ จากชุมชนสู่เวทีสากล สามารถขายได้ทั่วโลก ตั้งเป้า 77 จังหวัด 77 ผลิตภัณฑ์

วันที่ 26 ก.ค.60 เวลา 11.00 น. ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวโครงการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ชุมชนสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (OTOP IGNITE) และการประกวด MOST’s Innovation Award 2017 โดยงานนี้ถือเป็นการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อสนับสนุนและผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ชุมชนของไทยได้รับการยอมรับในเวทีสากล

ทั้งนี้ รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้ร่วมมือกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ได้ริเร่ิมโครงการนี้ขึ้นเพื่อยกระดับ OTOP ของไทยให้โดดเด่น มีเอกลักษณ์ มีนวัตกรรม ความทันสมัย ความสวยงามน่าใช้ มีคุณภาพและมาตรฐาน และยังเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก สร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนไทยอย่างยั่งยืน โดยตั้งเป้าจะมีนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ของแต่ละจังหวัดครบ 77 จังหวัด 77 ผลิตภัณฑ์

“ผมเชื่อว่าในยุคนี้เราอย่าประมาทคนไทย เพราะคนไทยสามารถที่จะคิดอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาได้ คนไทยเข้าใจและตามทันเทคโนโลยีแล้ว ผมเชื่อว่าหากไปถามชาวนาหรือเกษตรกรก็คงไม่มีใครอยากมาดำนาทีละต้นอีกแล้ว เขาอยากได้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย และคงไม่มีใครอยากขายข้าวผ่านโรงสีแล้ว เขาอยากจะขายข้าวด้วยตัวเอง และอยากจะได้เครื่องสีข้าวเล็กๆ มาไว้ใช้ หากทางกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสามารถช่วยอะไรได้ก็ยินดี”

ด้าน รศ.ดร.อิทธิพล แจ้งชัด รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม สจล. กล่าวต่อว่า ในส่วนของโครงการ OTOP IGNITE ทาง สจล. รับหน้าที่ในการบริหารจัดการโครงการเพื่อพลิกโฉมแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนในรูปแบบใหม่ ด้วยการผนวกหลักสูตรการอบรมสร้างมุมมองใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการชุมชน รวมทั้งวางแผนงานการพัฒนานวัตกรรม ทั้งในรูปแบบผลิภัณฑ์ กระบวนการผลิต การบริการ และรูปแบบธุรกิจ

นอกจากนี้ในส่วนของภาคเอกชน นางปารีสา จาตนิลพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายธุรกิจค้าปลีก บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกชั้นนำ อาทิ สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ สยามพารากอน พาราไดซ์พาร์ค และไอคอนสยาม กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางบริษัทฯ มุ่งมั่นที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้นี้เพื่อตอบแทนสังคม ซึ่งทางเรามีผู้บริหารที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน และไม่อยากเก็บองค์ความรู้นี้ไว้คนเดียว จะเป็นเรื่องที่ดีหากให้โอกาสคนไทยที่มีความคิดสร้างสรรค์ได้เผยแพร่ชื่อเสียงในระดับสากล

“สยามพิวรรธน์ รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ในโครงการ OTOP IGNITE ที่ให้ความรู้ทางการตลาดและบรรจุภัณฑ์ ให้การสนับสนุนสถานที่เพื่อจัดกิจกรรมเผยแพร่ จัดแสดงสินค้าและงานแถลงข่าว ณ ศูนย์การค้าในเครือสยามพิวรรธน์ ให้การสนับสนุนของรางวัลสำหรับผู้ชนะการประกวด MOST's Innovation OTOP Award 2017 และผลักดันให้ผลงานของผู้ประกอบการได้ทดลองขายผลิตภัณฑ์ในศูนย์การค้าเครือสยามพิวรรธน์ เพื่อต่อยอดไปสู่สากล” นางปารีสา กล่าว

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. กล่าวต่อว่า OTOP เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนนวัตกรรมทางสังคม ซึ่งจะเห็นได้จากการที่ OTOP นอกจากจะมีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์แล้วและคุณภาพแล้ว คือการได้มีโอกาสเข้าไปวางจำหน่ายให้ศูนย์การค้าชั้นนำ ซึ่งทาง สนช.มองต่อไปว่า OTOP ไม่ได้มีเพียงแค่กลุ่มที่ผลิตสินค้าเท่านั้น แต่ยังมีกลุ่มที่เน้นให้การบริการ การส่งเสริมวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว การอนุรักษ์ จึงได้ริเริ่มให้มีการประกวดประเภทใหม่ด้านนวัตกรรมการบริการและการสร้างรูปแบบธุรกิจใหม่ เพื่อสร้างให้เกิดแนวคิดใหม่ และสิ่งที่ท้าทายใหม่ตอบโจทย์ให้กับผู้ประกอบการ OTOP ตลอดจนการสนับสนุนการผลักดันสร้างโอกาสทางการตลาดสินค้านวัตกรรมชุมชนทั้งในและต่างประเทศ

รศ.ดร.อิทธิพล กล่าวว่า ในตอนนี้มีผู้สมัครเข้าโครงการ OTOP IGNITE แล้วกว่า 170 คน จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้เพียง 150 คน ซึ่งจะมีการนำแต่ละทีมมาคัดเลือกอีกครั้ง อาจจะมีบางจังหวัดที่มีมากกว่า 1 ทีม โดยในท้ายที่สุดจะมีการคัดเลือกให้เหลือทีมที่สุดยอดจริงๆ ซึ่งทางเราหวังว่าผู้สมัครจะเข้าร่วมสมัคร OTOP ครบทั้ง 6 ประเภท ได้แก่ 1.ประเภทอาหาร 2.ประเภทเครื่องดื่ม 3.ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย 4.ประเภทของใช้และของตกแต่ง 5.ประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร และ 6.ประเภทนวัตกรรมทางธุรกิจ โดยหลังจากนี้จะมีกระบวนการคัดสรรผู้เข้ารอบมาอบรมให้ความรู้และเข้าสู่กระบวนการประกวด เมื่อได้ผู้ชนะแล้วก็จะนำไปต่อยอดต่อไป

สำหรับโครงการ OTOP IGNITE ได้เปิดรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ไม่จำกัดอายุ ที่มีฐานการผลิต โดยผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันนี้ – 14 ส.ค.60 และสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.otop-ignite.com หรือโทร. 08-6305-9000, 08-1622-9606.

กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จับมือกับ สจล.-สนช. และ สยามพิวรรธน์ จัดโครงการ OTOP IGNITE จุดประกายไฟผู้ประกอบการหน้าใหม่สร้างนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ จากชุมชนสู่เวทีสากล ตั้งเป้า 77 จังหวัด 77 ผลิตภัณฑ์ 26 ก.ค. 2560 14:37 ไทยรัฐ