วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม เข้ม ห้ามแกนนำเพื่อไทย ขนมวลชนให้กำลังใจ 'ปู'

“บิ๊กป้อม” เข้ม ห้ามแกนนำเพื่อไทย ขนมวลชนให้กำลังใจ “ปู” 25 ส.ค. ย้ำชัด แม้แต่เชิญชวนก็ผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ก.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้ขอร้องไม่ให้มวลชนออกมาชุมนุมให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 ส.ค. ที่ศาลจะพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าวว่า ถ้ามวลชนจะมาให้กำลังใจกันเองก็ไม่เป็นไร ทางเราไม่ได้ห้ามอะไร แต่การให้กำลังใจ ความเป็นจริงอยู่ที่บ้านก็ให้กำลังใจกันได้

เมื่อถามว่า นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาเชิญชวนประชาชนร่วมไปให้กำลังใจจะผิดกฎหมายหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คิดว่าถ้าเป็นเรื่องการเมืองแล้วออกมาเชิญชวนอย่างนี้ ทำไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ต้องเชิญชวนใคร ถ้าอยากมาก็มาเอง เมื่อถามว่า ถ้าอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในพื้นที่ภาคอีสาน จะจัดรถให้มวลชนสามารถทำได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทำไม่ได้

เมื่อถามว่า ในวันที่ศาลพิพากษาคดีจะจัดพื้นที่รอบศาลเป็นพื้นที่เฉพาะให้มวลชนมาให้กำลังใจหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องถามศาลก่อน อย่างไรก็ตาม สำหรับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในวันนั้น ตนจะดูแลเอง เพราะในพื้นที่จะมีกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ทำหน้าที่อยู่แล้ว ทางศาลสามารถขอความร่วมมือมาได้ว่าจะให้เราช่วยดูแลอย่างไร เมื่อถามว่าวันนี้เป็นวันเกิดครบรอบ 68 ปี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะอวยพรวันเกิดหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ไม่ตอบคำถามแต่อย่างใด ก่อนจะเดินขึ้นลิฟต์ไปทันที

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่หลายภาคส่วนวิพากษ์วิจารณ์สัญญาประชาคมเป็นเพียงหลักการลอยๆ ว่า ในสัญญาประชาคมมีความเห็นร่วม 10 ข้อ ที่เป็นนามธรรมและมีภาคผนวก 15 ข้อ ที่เป็นรูปธรรม เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีข้อบังคับ ถ้าทุกคนเห็นด้วยก็สามารถปฏิบัติได้.

“บิ๊กป้อม” เข้ม ห้ามแกนนำเพื่อไทย ขนมวลชนให้กำลังใจ “ปู” 25 ส.ค. ย้ำชัด แม้แต่เชิญชวนก็ผิดกฎหมาย 26 ก.ค. 2560 14:34 ไทยรัฐ