วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.จุฬาฯ เปิดตัว อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ บริการเบ็ดเสร็จ รักษาเท่าเทียม

โรงพยาบาลจุฬาฯ เปิดตัว “อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์” จัดระเบียบการให้บริการแบบเบ็ดเสร็จ ลดความเสี่ยงการเคลื่อนย้าย ประกาศลั่นให้การรักษาผู้ป่วยจน-รวยเท่าเทียม ...

ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ได้จัดงานแถลงข่าว อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ มิติใหม่แห่งการให้เพื่อทุกชีวิต โดย ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ์ ผอ.ร.พ.จุฬาฯ และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ใช้ชื่ออาคารว่า “อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์” ซึ่งมีความหมายว่า “อนุสรณ์ที่เป็นมงคลของสองพระองค์” มีความสูง 28 ชั้น ขณะนี้เปิดให้บริการแล้ว 19 ชั้น โดยได้จัดหมวดหมู่ของการบริการทางการแพทย์ไว้ในตึกหรือชั้นเดียวกัน เป็นการบริการแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว หรือ One Stop Service ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงจากการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เนื่องจากเดิมการบริการทางการแพทย์ต่างๆ จะกระจัดกระจายตามตึกต่างๆ

อาคารใหม่แห่งนี้สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 1,250 เตียง มีห้องผ่าตัด 62 ห้อง ห้องไอซียู 58 เตียง มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย มีศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านการรักษาซึ่งเปิดให้บริการแล้ว 6 ศูนย์ ได้แก่ ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านการส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร, ศูนย์ความเป็นเลิศฯ ด้านโรคหลอดเลือดสมองแบบครบวงจร, ศูนย์ความเป็นเลิศฯ ด้านโรคไตในภาวะวิกฤต, ศูนย์ความเป็นเลิศฯ โรคลมชักครบวงจร, ศูนย์ความเป็นเลิศฯ ด้านการปลูกถ่ายอวัยวะ และ ศูนย์ความเป็นเลิศฯ ด้านสเต็มเซลล์และเซลล์บำบัด

ผอ.รพ.จุฬาฯ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ภายในอาคารยังจัดพื้นที่สำหรับการเรียนการสอนทางการแพทย์ พื้นที่บริการผู้ป่วยและญาติ พื้นที่สำหรับพระภิกษุสงฆ์อาพาธ ร้านอาหาร ร้านค้าสินค้าจำเป็น ห้องน้ำ ที่จอดรถ และสถานที่พักผ่อน ทั้งด้านบนอาคารยังมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่ เพื่อรับส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยนั้น ได้จัดให้มีการฝึกซ้อมหนีไฟอยู่เป็นประจำ และผนังอาคารก็เป็นผนังกันไฟ ประตูกันไฟและควัน และติดตั้งกล้องวงจรปิดทุกชั้นทุกจุดรวม 1,237 ตัว

“สำหรับเรื่องค่าใช้จ่ายนั้น รพ.จุฬาฯ คือ รพ.ของรัฐบาล อยู่ภายใต้พระนามจุฬาลงกรณ์ และสภากาชาดไทย ขอให้ประชาชนทุกคนมั่นใจได้ว่าอาคารแห่งนี้สร้างมาเพื่อรองรับประชาชนทุกระดับ ห้องพักของผู้ป่วยมีราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น แล้วแต่ความต้องการของผู้ป่วย แต่จะได้รับการรักษาจากแพทย์และพยาบาลอย่างเท่าเทียมกัน” ผอ.รพ.จุฬาฯ กล่าว

โรงพยาบาลจุฬาฯ เปิดตัว “อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์” จัดระเบียบการให้บริการแบบเบ็ดเสร็จ ลดความเสี่ยงการเคลื่อนย้าย ประกาศลั่นให้การรักษาผู้ป่วยจน-รวยเท่าเทียม ... 26 ก.ค. 2560 14:30 ไทยรัฐ