วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคลือบทุเรียนกันกลิ่น–กันแตก

โดย สะ-เล-เต

ด้วยการค้าขายทุเรียนผลสดไปยังต่างประเทศในระยะทางไกลๆ มักประสบปัญหาผลทุเรียนแตก และทุเรียนสุกส่งกลิ่นสร้างความรำคาญแก่คนทั่วไป

รศ.วรภัทร ลัคนทินวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์เพื่อการวิจัยขั้นสูง และอาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้พัฒนานวัตกรรมวัสดุห่อหุ้มผลทุเรียนเพื่อลดกลิ่น-ลดแตกของผลทุเรียนสด

ด้วยการเคลือบผลทุเรียนสดด้วยเทคนิค Active Coating สามารถชะลอการสุกของผลทุเรียนขณะขนส่งได้นานขึ้น จากเดิมที่เก็บได้นานแค่ 1 สัปดาห์ เพิ่มมาเป็น 2 สัปดาห์ ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้นเท่าตัว โดยที่ทุเรียนไม่แตกและสุก

สำหรับเทคนิค Active Coating ที่ว่านั้น เป็นการนำ Fiber หรือเส้นใยธรรมชาติ ที่ผ่านการดัดแปลงโครงสร้างมาผสมกับผงถ่านกัมมันต์ในสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อดูดซับกลิ่นแก๊สเอทิลีน และกลิ่นที่มีซัลเฟอร์เป็นองค์ประกอบของทุเรียน

จากนั้นนำผลทุเรียนอายุประมาณ 110 วัน หลังดอกบานมาจุ่มลงในเส้นใยให้ติดทั่วทั้งผล

จะมีผลทำให้เปลือกของผลทุเรียนหนาขึ้นประมาณ 2-3 มิลลิเมตร จากนั้นนำไปใส่ในบรรจุภัณฑ์ เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 23-27 ํC ความชื้นสัมพัทธ์ 55-65%

ผลจากการศึกษาและพัฒนานวัตกรรมนี้มานานร่วม 2 ปี พบว่า วิธีนี้จะทำให้มีต้นทุนเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 2-3 บาทต่อผล แต่สามารถลดการแพร่กระจายกลิ่นทุเรียน และป้องกันการแตกของผลได้ 100%

แต่ยังคงคุณภาพและรสชาติเหมือนเดิม และยืดอายุการสุกของทุเรียน ทำให้การส่งทุเรียนผลสดไปขายต่างประเทศทำได้ไกลมากขึ้น ตลาดกว้างขึ้น

เกษตรกรสนใจสามารถขอรับคำปรึกษาได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่ 0-2564-4491 หรือ 08-6365-6451.

สะ–เล–เต

26 ก.ค. 2560 14:16 ไทยรัฐ