วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันสอบ ขรก.เอี่ยวโกงลอต 9 แค่ระงับหน้าที่ เปิดทางตรวจสอบ

นายกฯ แจงสอบ ขรก.พัวพันทุจริต ล็อต 9 ยังแค่ระงับหน้าที่ เพื่อเปิดทางตรวจสอบ ย้ำไร้จิตสำนึก ประเทศชาติก็จมอยู่แบบนี้ ด้าน "วิษณุ" เตรียมแถลงผลดำเนินการ ขรก.ส่อโกง ทั้ง 8 ล็อต

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 35/2560 ประกาศรายชื่อตรวจสอบเพิ่มเติมเจ้าหน้าที่รัฐพัวพันทุจริต ครั้งที่ 9 จำนวน 70 คนว่า เป็นเรื่องของศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(ศอตช.) รวบรวมจากหลายหน่วยงานมา และเสนอมาที่รัฐบาล ซึ่งขั้นตอนในการตรวจสอบจำเป็นต้องเอาออกจากตำแหน่งก่อน ไม่ได้หมายความปลดหรือให้ออกจากตำแหน่งเลย โดยยังดำรงตำแหน่งดังกล่าวอยู่ เพียงแต่ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ทำงานไม่ได้ ไปสั่งการอะไรไม่ได้ และมีผลไปถึงบางคนที่มีชื่ออยู่ในคณะกรรมการหลายชุด ต้องหยุดหมดเพื่อให้สอบสวนได้ และถ้าเกิดไม่มีอะไรก็คืนตำแหน่งให้ ไม่ได้ตั้งใครไปแทน ซึ่งการสอบสวนจะดำเนินการให้เร็วที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมารัฐบาลดำเนินการตรวจสอบ มีการลงโทษทั้งทางวินัยและดำเนินคดี เรียบร้อยไปแล้วกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือเป็นกรณีซ้ำซ้อนต้องใช้เวลา ทั้งนี้ยังเป็นเพียงการตรวจสอบ ยังไม่ได้ดำเนินคดี เพราะถ้าเป็นคดีต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อันนี้แค่ตรวจสสอบถ้าผิดก็ปรับย้ายหรือลงโทษลดบำเหน็จ แต่ถ้าเป็นคดีต้องส่งศาล นำไปสู่การปลดออก

เมื่อถามว่า เชื่อว่าการดำเนินการจะส่งผลให้ข้าราชการทุจริตลดลงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มาถามอะไรตน ต้องไปถามข้าราชการที่ทุจริต วันนี้กฎหมายจับคนดำเนินคดีไปเท่าไหร่ อาชญากรรมลดน้อยลงไหม มีประเด็นที่เกี่ยวข้อง ทุกคนชอบสนใจปลายทาง แล้วมันจะหมดไหม ถ้าไม่มีจิตสำนึกประเทศชาติก็ต้องอยู่แบบนี้แหละ

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวว่า ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ตนได้เชิญ นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) ในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เข้าพบเพื่อให้รายงานผลการดำเนินการกับข้าราชการที่อาจเกี่ยวข้องกับการทุจริต ที่ถูกคำสั่งหัวหน้า คสช.พักงานก่อนหน้านี้ 8 ล็อต จำนวน 300 กว่าคนว่าการตรวจสอบแต่ละบุคคลเป็นอย่างไร ใครผิดหรือไม่ผิดบ้าง และหลังจากนี้จะมีการแถลงความชัดเจนอีกครั้ง ส่วนคำสั่งล่าสุดที่ให้พักงานข้าราชการ 70 คน เมื่อวานนี้นั้น ยังไม่ได้หารือ เพราะเรื่องเพิ่งเกิดขึ้น

นายกฯ แจงสอบ ขรก.พัวพันทุจริต ล็อต 9 ยังแค่ระงับหน้าที่ เพื่อเปิดทางตรวจสอบ ย้ำไร้จิตสำนึก ประเทศชาติก็จมอยู่แบบนี้ 26 ก.ค. 2560 14:14 ไทยรัฐ