วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กระท้อนผอบทอง” แท้ต้องสุกก่อนพันธุ์อื่น

โดย นายเกษตร

กระท้อนผอบทอง เป็นพันธุ์ที่เนื้อมีรสชาติหวานนุ่มลิ้นดีและกินอร่อยมาก เมล็ดเล็ก เนื้อฟูเป็นปุยหนา ใช้ช้อนตักรับประทานได้ถึงเปลือกด้านใน จะมีรสชาติหวานสนิท ไม่มีรสเปรี้ยวของเปลือกในเจือปนเลย เป็นกระท้อนพันธุ์เบาคือปลูกแล้วต้นโตเร็ว มีดอกและติดผลดกหลังปลูกเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น และจะให้ผลผลิตดกอย่างต่อเนื่องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังจากปลูกแล้วต้นมีอายุได้ 4 ปีขึ้นไป ที่สำคัญและเป็นจุดเด่นของ “กระท้อนผอบทอง” ได้แก่ ผลจะสุกเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ก่อนกระท้อนสายพันธุ์อื่นประมาณ 15 วัน จึงเป็นที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

กระท้อนผอบทอง หรือ SANDORICUM INDICUMCAR, KOETJAPEMERR อยู่ในวงศ์ MELIACEAE เป็นกระท้อนพันธุ์โบราณที่มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่ จ.นนทบุรี จากนั้นได้มีการนำไปปลูกนอกพื้นที่เป็นครั้งแรกที่ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2505 ส่วนต้นแม่และต้น “กระท้อนผอบทอง” ที่ปลูกในพื้นที่ จ.นนทบุรี ทราบว่าได้ถูกน้ำท่วมต้นตายหมดเกลี้ยง ไม่มีเหลือแม้แต่ต้นเดียว ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 4–6 ขีดต่อผล เมื่อผลเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองปนเขียว รสชาติเนื้อในจะหวานได้แล้ว ผลสุกเต็มที่สีเปลือกผลจะเป็นสีเหลืองทอง จึงเป็นที่มาของชื่อ “กระท้อนผอบทอง” ดังกล่าว ผลสุกติดอยู่บนต้นได้ทนนานโดยที่เนื้อในไม่เป็นน้ำหมากหรือเน่าเสียเหมือนกระท้อนสายพันธุ์อื่น มีดอกติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยวิธีติดตา

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ด้วยระบบติดตาดังกล่าว ติดต่อตรง “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร. 08-8533–2299 หรือไปซื้อที่งานไทยแลนด์ เบส ช็อปปิ้งแฟร์ ที่อิมแพค เมืองทองธานี บริเวณฮอลล์ 6 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ระหว่างวันที่ 5-13 ส.ค.60 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป ปลูกแล้วโตเร็วมีดอกและติดผลดกตามฤดูกาลตามที่กล่าวข้างต้นครับ.

“นายเกษตร”

26 ก.ค. 2560 14:13 26 ก.ค. 2560 14:13 ไทยรัฐ