บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

It drew international attention.

Draw เป็นคำที่มีความหมายดึง, ลาก, โก่ง, น้าว, ถอน, จับ (สลาก), เอาออก, ดึงออก, ชักนำ, วาด, สเกตช์, เขียน, บรรยาย, ร้อยกรอง, พรรณนา ฯลฯ จะความหมายว่าอะไรแน่ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอื่นๆของประโยคนั้น

ผมได้ยินท่านประธานบ่นในที่ประชุมว่า I don’t like that you drew firm conclusions from the results of a single survey. ผมไม่ชอบที่พวกท่านเขียนข้อสรุปจากผลของการสำรวจเพียงครั้งเดียวเท่านั้น วลีหนึ่งซึ่งฝรั่งชอบใช้กันก็คือ draw a conclusion

Attention สื่อถึงความสนใจ ความตั้งใจ ฝรั่งชอบใช้ draw somebody’s attention วลีนี้หมายถึง ทำให้คนสนใจในสิ่งใด สิ่งหนึ่ง การฆ่าชาวโรฮิงญาในเมียนมาดังมาก ในขณะนี้ It drew international attention. ทำให้นานาประเทศสนใจ

บริษัทแห่งชาติของรัสเซียลงทุนซื้อตั๋วเครื่องบินและสปอนเซอร์นักธุรกิจเขมรกลุ่มหนึ่ง ให้ไปดูโครงการงานสร้างยานอวกาศเพื่อบินไปลงหลักปักฐานสร้างบ้านช่องในใจกลางดวงอาทิตย์ เพื่อให้ชาวเขมรกลุ่มนี้เมตตาออกเงิน สปอนเซอร์โครงการสำคัญของรัสเซีย

แต่ชาวเขมรที่ได้รับการสปอนเซอร์ไม่สนใจการประชุมโครงการ กลับไปสนใจการเก็บ หิมะเพื่อเอาไปฝากคนทางบ้าน ไกด์ผู้ที่ได้รับ หน้าที่นี้ก็จึงพูดกับคนเขมรกลุ่มนี้ว่า I have been asked by President Putin to draw your attention to the Settlement in the Sun Project. ผมถูกขอร้องโดยท่านปูตินให้มาทำให้พวกท่านสนใจในโครงการปักหลักแหล่งแห่งหนบนพระอาทิตย์

เรื่อง draw นี่ยาว พรุ่งนี้ต้องมารับใช้กันต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com