วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

It drew international attention.

Draw เป็นคำที่มีความหมายดึง, ลาก, โก่ง, น้าว, ถอน, จับ (สลาก), เอาออก, ดึงออก, ชักนำ, วาด, สเกตช์, เขียน, บรรยาย, ร้อยกรอง, พรรณนา ฯลฯ จะความหมายว่าอะไรแน่ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอื่นๆของประโยคนั้น

ผมได้ยินท่านประธานบ่นในที่ประชุมว่า I don’t like that you drew firm conclusions from the results of a single survey. ผมไม่ชอบที่พวกท่านเขียนข้อสรุปจากผลของการสำรวจเพียงครั้งเดียวเท่านั้น วลีหนึ่งซึ่งฝรั่งชอบใช้กันก็คือ draw a conclusion

Attention สื่อถึงความสนใจ ความตั้งใจ ฝรั่งชอบใช้ draw somebody’s attention วลีนี้หมายถึง ทำให้คนสนใจในสิ่งใด สิ่งหนึ่ง การฆ่าชาวโรฮิงญาในเมียนมาดังมาก ในขณะนี้ It drew international attention. ทำให้นานาประเทศสนใจ

บริษัทแห่งชาติของรัสเซียลงทุนซื้อตั๋วเครื่องบินและสปอนเซอร์นักธุรกิจเขมรกลุ่มหนึ่ง ให้ไปดูโครงการงานสร้างยานอวกาศเพื่อบินไปลงหลักปักฐานสร้างบ้านช่องในใจกลางดวงอาทิตย์ เพื่อให้ชาวเขมรกลุ่มนี้เมตตาออกเงิน สปอนเซอร์โครงการสำคัญของรัสเซีย

แต่ชาวเขมรที่ได้รับการสปอนเซอร์ไม่สนใจการประชุมโครงการ กลับไปสนใจการเก็บ หิมะเพื่อเอาไปฝากคนทางบ้าน ไกด์ผู้ที่ได้รับ หน้าที่นี้ก็จึงพูดกับคนเขมรกลุ่มนี้ว่า I have been asked by President Putin to draw your attention to the Settlement in the Sun Project. ผมถูกขอร้องโดยท่านปูตินให้มาทำให้พวกท่านสนใจในโครงการปักหลักแหล่งแห่งหนบนพระอาทิตย์

เรื่อง draw นี่ยาว พรุ่งนี้ต้องมารับใช้กันต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

26 ก.ค. 2560 14:06 26 ก.ค. 2560 14:06 ไทยรัฐ