วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟรนซ์โทสต์ผลไม้

สำหรับผู้ที่ชอบรับประทานขนมและผลไม้เมนูของหวานวันนี้คงจะถูกใจไม่น้อย เพราะใช้ผลไม้ค่อนข้างเยอะ ทั้งสตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ สับปะรดกีวี และสตรอเบอรี่รูบาร์บแยม นอกจากนี้ ตัวน้ำเชื่อมที่ใช้ ก็เลือกทำจากมะตูม ซึ่งปกติผลไม้พื้นบ้านแบบไทยๆ ไม่ค่อยมีใครเอามาทำขนมฝรั่ง แถมมะตูม มีฤทธิ์เย็น ยังช่วยลดความดัน และมีสารต้านอนุมูลอิสระ เมนูนี้จึงมีครบรสและมีประโยชน์ด้วย

คุณแดน-ดนภัทร พร้อมพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายการจัดการการลงทุน (Investment) บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด แต่ด้วยความที่ชอบทำอาหารเป็นการส่วนตัว คุณแดนก็ได้ยึดเป็นงานอดิเรก และยังกลายเป็นส่วนเติมเต็มให้กับธุรกิจร้านอาหารของครอบครัวพร้อมพันธุ์ The Girl and The Pig ที่ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี อีกด้วย โดยคุณแดนได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการลิ้มลองและลงมือทำอาหารที่ชอบไว้มากมายในระหว่างศึกษาที่อเมริกา และกล้าที่จะลองผิดลองถูกไปเรื่อย จนได้รสชาติที่หลายคนได้ชิมต้องยกนิ้วให้ในความอร่อย ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือขนมที่ชอบกิน คุณแดนบอกว่า ก็จะลองทำเองด้วย โดยคิดและปรับสูตรเองบ้าง แต่ขนมนั้นด้วยความหวานและสัดส่วนของแป้ง น้ำ ไข่ น้ำตาล มีสูตรค่อนข้างตายตัว ฉะนั้นสำคัญมากคือเราต้องตวงต้องทำตามสูตร แต่ก็สามารถปรับรสชาติตามความชอบได้ เช่น หวานเกินไปเราก็ลดน้ำตาล และวันนี้คุณแดนจึงแนะนำเมนูของหวาน เฟรนซ์โทสต์ผลไม้ ราดด้วยน้ำเชื่อมมะตูม (Fresh Fruit French Toast with homemade bale fruit syrup) ที่จะกินเป็นอาหารเช้าก็ได้ เป็นอาหารว่างยามบ่ายก็ดี สำหรับผู้ที่ชอบรับประทานขนมและผลไม้ เมนูนี้จะมีครบรสและมีประโยชน์ด้วย โดยใช้ผลไม้ค่อนข้างเยอะ ทั้งสตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ สับปะรดสด กีวี และสตรอเบอรี่รูบาร์บแยม นอกจากนี้ ตัวน้ำเชื่อมที่เลือกทำจากมะตูม เพราะชอบกลิ่นและรสของมะตูม ผลไม้พื้นบ้านแบบไทยๆ ซึ่งปกติไม่ค่อยมีใครเอามาทำขนมฝรั่ง แถมมะตูม มีฤทธิ์เย็น ยังช่วยลดความดัน มีสารต้านมะเร็ง ก็เลยเอามาประยุกต์เข้ากับขนมจานนี้ ซึ่งเป็นสูตรที่ดัดแปลงปรับแต่งขึ้นเองจนได้รสชาติขนมหวานที่ถูกใจ

ส่วนผสมหลัก : ขนมปังหั่นเป็นท่อน หนาประมาณ 1 นิ้ว (แนะนำใช้ขนมปังที่แห้งค้างคืนจะดีที่สุด)/ไข่แดง 1 ฟอง/ไข่ไก่ 1 ฟอง/นม ¼ ถ้วย/วิปปิ้งครีม ¼ ถ้วย/ผงอบเชย ¼ ช้อนชา/ผิวส้ม ½ ช้อนชา/วานิลลาเข้มข้น ½ ช้อนชา/ผลไม้สดหั่นเป็นชิ้นๆ (สตรอเบอรี่, บลูเบอรี่, สับปะรด, กีวี หรือตามความชอบ)/กราโนล่าหรือข้าวโอ๊ตผสมเมล็ดถั่ว/ต้นยอดทานตะวัน/น้ำมันรำข้าว.....

วิธีทำ 1) ผสมไข่แดง ไข่ นม วิปปิ้งครีม ผงอบเชย ผิวส้ม และวานิลลา ในถ้วยใบใหญ่ คนให้เข้ากันดี 2) นำกระทะเทปลอนตั้งไฟอ่อนๆใส่น้ำมันรำข้าว จากนั้นนำขนมปังชุบน้ำซอสที่ผสมแล้วจนซึมเข้าเนื้อ ทอดจนเหลืองทั้ง 4 ด้าน ประมาณด้านละ 10 วินาที อย่านานกว่านี้เนื้อขนมปังจะยุ่ย จากนั้นนำขึ้นวางบนจานให้สะเด็ดน้ำมัน 3) นำผลไม้สดชนิดต่างๆ, กราโนล่า หรือข้าวโอ๊ตผสมเมล็ดถั่ว ที่จัดเตรียมไว้มาโรยบนขนมปัง จัดแต่งให้สวยงาม ประดับด้วยต้นยอดทานตะวัน โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง เสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อมมะตูม เพื่อราดลงบนขนมหวานตามความชอบ

ส่วนผสมน้ำเชื่อมมะตูม : มะตูมแห้ง 5-6 ชิ้น/น้ำเปล่า 1 ลิตร/น้ำตาล 320 กรัม....

วิธีทำ 1) นำมะตูมแห้งเข้าเตาอบประมาณ 180 องศาสัก 5-7 นาทีก่อนนำไปต้มเพื่อให้มะตูมมีความหอม 2) นำมะตูมที่ผ่านการอบแล้วใส่ลงในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที จนเนื้อมะตูมนุ่มเพื่อดึงสีและกลิ่นของมะตูมออกมาให้ได้มากที่สุดเสร็จแล้วปิดไฟ 3) ใส่น้ำตาล คนจนละลาย เพื่อไม่ให้น้ำเชื่อมคืนตัวกลับมาตกผลึกอีกครั้ง เมื่อน้ำตาลละลายแล้วให้ตั้งไฟใหม่อีกครั้งจนเดือด สามารถทำเก็บใส่ขวดแช่ในตู้เย็นไว้ใช้ได้ต่อๆไป.

สำหรับผู้ที่ชอบรับประทานขนมและผลไม้เมนูของหวานวันนี้คงจะถูกใจไม่น้อย เพราะใช้ผลไม้ค่อนข้างเยอะ ทั้งสตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ สับปะรดกีวี และสตรอเบอรี่รูบาร์บแยม นอกจากนี้ ตัวน้ำเชื่อมที่ใช้ ก็เลือกทำจากมะตูม... 26 ก.ค. 2560 13:46 26 ก.ค. 2560 13:48 ไทยรัฐ