วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รำลึกการจากไป 20 ปี เจ้าหญิงไดอาน่า

สร้างความประทับใจไปทั่วโลก เมื่อ “เจ้าชายวิลเลี่ยม-เจ้าชายแฮร์รี่” แห่งอังกฤษ ทรงเปิดพระทัย รับสั่งถึง “เจ้าหญิงไดอาน่า” พระมารดา ร่วมกับ สมาชิกในครอบครัว และพระสหายสนิทของเจ้าหญิงไดอาน่า รวมทั้งนักร้องชื่อดัง “เซอร์ เอลตัน จอห์น” ในสารคดี “Diana, Our Mother : Her Life and Legacy” เพื่อรำลึกถึงชีวิตและการทรงงานของเจ้าหญิงไดอาน่า ที่จากไปครบ 20 ปี (เจ้าหญิงไดอาน่า สิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2540) สารคดีนี้มีความยาว 90 นาที ได้ฉายออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ของอังกฤษ เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา

ในสารคดี เจ้าชายทั้ง 2 ได้ย้อนความสุขในวัยเยาว์กับพระมารดาผ่านอัลบั้มภาพของครอบครัว (ขณะที่เจ้าหญิงไดอาน่าสิ้นพระชนม์ เจ้าชายวิลเลี่ยมอายุได้ 15 ชันษา เจ้าชายแฮร์รี่ 12 ชันษา) เจ้าชายแฮร์รี่ รับสั่งว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่เราทั้งคู่ได้พูดถึงแม่ของเรา ในฐานะที่เป็นลูก อยากจะบอกว่า เจ้าหญิงไดอาน่าทรงเป็นแม่ที่ดีที่สุดในโลก ทรงให้ความรักแก่เราอย่างแท้จริง” ส่วน เจ้าชายวิลเลี่ยม รับสั่งว่า เจ้าหญิงไดอาน่าทรงเป็นคนสบายๆ ชอบสนุก ชอบหัวเราะ ทรงเข้าใจชีวิตจริง ที่อยู่นอกกำแพงพระราชวัง พร้อมกับเล่าว่า เจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาลอตต์ ทรงรู้จัก “แกรนนี่ ไดอาน่า” ซึ่งถ้าเจ้าหญิงไดอาน่ายังมีชีวิตอยู่ คงเป็น “ไนท์แมร์ แกรนนี่” คุณย่าที่เล่นสนุกกับหลานๆตอนอาบน้ำ ฟองสบู่และน้ำคงกระจายไปทั่ว

นอกจากนี้ ทั้ง เจ้าชายวิลเลี่ยม ยังรับสั่งเล่าถึงการรับโทรศัพท์ครั้งสุดท้ายของพระมารดาด้วยว่า ขณะนั้นทั้งพระองค์และเจ้าชายแฮร์รี่ มัวแต่ห่วงเล่น จึงแค่กล่าวคำว่า “กู้ดบาย” กับพระมารดาเท่านั้น ซึ่งหากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คงจะไม่ทำเช่นนั้น ส่วน เจ้าชายแฮร์รี่ กล่าวเสริมว่า ทรงจำไม่ได้ว่าพูดอะไรบ้าง รู้แต่ว่าเป็นการคุยที่สั้นมาก และรู้สึกเสียใจมาจนทุกวันนี้ เพราะมีอะไรที่จะพูดกับพระมารดาอีกมากมาย ซึ่งหลังจากถ่ายสารคดีนี้ เจ้าชายแฮร์รี่ยอมรับว่า ทรงร้องไห้ถึง 2 ครั้ง การถ่ายสารคดีนี้ เจ้าชายวิลเลี่ยม ได้รับสั่งว่า พระองค์และเจ้าชายแฮร์รี่ ต้องการที่จะรำลึกถึงชีวิตและการทำงานการกุศลในด้านต่างๆ ของเจ้าหญิงไดอาน่า 20 ปีที่เจ้าหญิงไดอาน่าจากไป คงยังมีคนอีกมากมายที่ไม่รู้จักเจ้าหญิงไดอาน่า

และเพื่อเป็นการรำลึกถึงการจากไปครบ 20 ปี ของเจ้าหญิงไดอาน่า พระราชวังบั๊กกิ้งแฮม ได้จัดแสดงภาพการทรงงานของเจ้าหญิงไดอาน่า รวมทั้งของใช้ส่วนพระองค์ อาทิ โต๊ะทรงงาน ซึ่งตั้งอยู่ที่วังเคนซิงตัน ที่เต็มไปด้วยพระฉายาลักษณ์ของเจ้าหญิงไดอาน่ากับพระโอรสทั้งสอง ขณะยังทรงพระเยาว์ รวมทั้งของรัก อย่าง รองเท้าบัลเลต์, กระเป๋าใส่เทปเพลงที่โปรด สิ่งของที่นำมาจัดแสดงนี้ เจ้าชายวิลเลี่ยม และเจ้าชายแฮร์รี่ ทรงเป็นผู้เลือก เพื่อสะท้อนให้ทุกคนเห็นถึงการทรงงานของเจ้าหญิงไดอาน่า และสิ่งที่ทั้ง 2 พระ องค์ทรงระลึก ถึงพระมารดา ซึ่งเปิดให้ประชาชนเข้าชมไปจนถึงวันที่ 1 ต.ค.นี้.

สร้างความประทับใจไปทั่วโลก เมื่อ “เจ้าชายวิลเลี่ยม-เจ้าชายแฮร์รี่” แห่งอังกฤษ ทรงเปิดพระทัย รับสั่งถึง “เจ้าหญิงไดอาน่า” พระมารดา ร่วมกับ สมาชิกในครอบครัว และพระสหายสนิทของเจ้าหญิงไดอาน่า รวมทั้งนักร้องชื่อดัง... 26 ก.ค. 2560 13:38 26 ก.ค. 2560 13:39 ไทยรัฐ