วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนีชั่วโมงเร่งด่วนด้วยเฮลิคอปเตอร์ แท็กซี่ในเซาเปาโล

ในขณะที่อูเบอร์ (Uber) หรือธุรกิจบริการแท็กซี่ยุคใหม่ผ่านการใช้แอพลิเคชั่น เปลี่ยนโฉมการขนส่งภาคพื้นดินในหลายๆเมือง แต่ที่นครเซาเปาโล เมืองหลวงของรัฐเซาเปาโล ประเทศบราซิล มีการจราจรทางบกที่สุดแสนจะติดขัด ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นหาวิธีการเดินทางแบบใหม่ ซึ่งบริษัทวูม (Voom) ในเครือของบริษัทแอร์บัสจากยุโรป ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับการเดินทางทางอากาศ โดยเปิดบริการแท็กซี่เฮลิคอปเตอร์คิดค่าบริการตามระยะทางและน้ำหนักของผู้โดยสาร

การใช้งานของเฮลิคอปเตอร์แท็กซี่ ผู้โดยสารต้องป้อนข้อมูลน้ำหนักและสัมภาระให้กับแอพพลิเคชั่นเพื่อคำนวณค่าโดยสารได้ทันที เช่น ผู้โดยสารเดินทางจากย่านตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง เพื่อไปยังสนามบินที่อยู่ห่างออกไป 30 กิโลเมตร เฮลิคอปเตอร์แท็กซี่จะใช้เวลาเพียง 9 นาทีส่งถึงจุดหมาย สนนราคาค่าโดยสารราวๆ 5,200 บาท เมื่อเทียบกับการเดินทางโดยรถแท็กซี่และผจญกับรถติดสาหัส แม้จะจ่ายเงินถูกกว่าเพียง 1,700 บาท แต่ก็ทำให้เสียเวลาไปถึง 1.30 ชั่วโมง หรือ 2 ชั่วโมง

รัฐเซาเปาโล มีประชากรอาศัยอยู่มากถึง 45 ล้านคน ส่วนนครเซาเปาโล ซึ่งมีประชากรราว 12 ล้านคน เป็น 1 ใน 500 เมือง ที่บริษัทวูมได้เลือกพัฒนาการขนส่งแท็กซี่ทางอากาศ เนื่องจากที่นี่มีกองบินเฮลิคอปเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้บริการคือนักธุรกิจ หรือกลุ่มชนชั้นสูง แต่บริษัทหวังว่าจะขยายการให้บริการเข้าถึงคนทั่วไปได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม มีการประเมินความเสี่ยงสำหรับธุรกิจดังกล่าว หากเป็นที่นิยมมากเกินไป ก็จะทำให้จำนวนเฮลิคอปเตอร์บินอยู่เหนือเมืองเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเจ้าหน้าที่อาจต้องพิจารณาหาวิธีจำกัดเที่ยวบินต่อไป.

ในขณะที่อูเบอร์ (Uber) หรือธุรกิจบริการแท็กซี่ยุคใหม่ผ่านการใช้แอพลิเคชั่น เปลี่ยนโฉมการขนส่งภาคพื้นดินในหลายๆเมือง แต่ที่นครเซาเปาโล เมืองหลวงของรัฐเซาเปาโล ประเทศบราซิล มีการจราจรทางบกที่สุดแสนจะติดขัด... 26 ก.ค. 2560 12:52 26 ก.ค. 2560 12:53 ไทยรัฐ