วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำราสุขภาพแบบเฉพาะตัว ของคนอเมริกันพื้นเมือง

เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก ได้รวบรวมข้อมูลวิธีบำบัดรักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยซึ่งเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวอเมริกันพื้นเมืองจากทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา รวมถึงแถบละตินอเมริกา ตำราการแพทย์แบบดั้งเดิมนี้เรียกว่าคิวแรนเดอริสโม “Curanderismo” เป็นการนำพืชสมุนไพรมาใช้ในการรักษาอาการบาดเจ็บป่วยไข้ ถือว่าเป็นประเพณีการรักษาที่สืบทอดมาอย่างยาวนานจากบรรดาแพทย์ในประเทศเม็กซิโกและกับผู้คนที่อยู่ในหลายๆพื้นที่ในทวีปแอฟริกา และได้รวบรวมมาเกือบ 20 ปี

สรรพคุณทางการรักษาในตำรานี้ มีข้อมูลอ้างว่า สามารถใช้การหัวเราะและทำความสะอาดให้แก่จิตวิญญาณเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ ทั้งยังนำไปใช้ในการบำบัดการเสพติดยาโอปิออยด์ ซึ่งเป็นกลุ่มของสารเคมีที่มีคุณสมบัติคล้ายมอร์ฟีน มีผลออกฤทธิ์ต่อสมอง ระบบประสาท และระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ ชาวพื้นเมืองดังกล่าวยังใช้สารสกัดจากพืชตระกูลแคคตัส เช่น กระบองเพชร ที่อาจใช้ช่วยรักษาโรคเบาหวานและโรคอ้วนได้ด้วย

ทั้งนี้ นักมานุษยวิทยาเชื่อว่า ตำรารักษาดังกล่าวยังคงเป็นที่นิยมในหมู่ชาวละตินที่มีฐานะยากจนและไม่สามารถเข้าถึงการดูแลสุขภาพสมัยใหม่.

เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก ได้รวบรวมข้อมูลวิธีบำบัดรักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยซึ่งเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวอเมริกันพื้นเมืองจากทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา รวมถึงแถบละตินอเมริกา ตำราการแพทย์แบบดั้งเดิม 26 ก.ค. 2560 12:39 ไทยรัฐ