วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิทวัส' ยันผู้ตรวจฯ ไม่มีอภิสิทธิ์เหนือองค์กรอื่น หลังไม่ถูกเซตซีโร่

"วิทวัส" ระบุผู้ตรวจการฯ ไม่มีอภิสิทธิ์เหนือองค์กรอื่น หลังไม่โดนเซตซีโร่ ชี้แต่ละองค์กรมีอำนาจแตกต่างกัน ปัดพูดเรื่องคุณสมบัติ โยนเป็นดุลพินิจ คกก.สรรหา

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 60 ที่ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ รักษาการประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีที่ สนช.เตรียมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน ในวันที่ 27 ก.ค.นี้ ว่า ตลอดระยะเวลาในกระบวนการร่างกฎหมายลูก ทางผู้ตรวจการแผ่นดินได้เสนอความคิดเห็นไปยัง กรธ.และ สนช. ซึ่งประเด็นใดที่ผู้ตรวจการแผ่นดินต้องการให้ปรากฏอยู่ในร่าง ได้มีการนำบรรจุไว้ตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินต้องการ ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าผู้ตรวจการแผ่นดินมีอภิสิทธิ์เหนือองค์กรอิสระอื่น เนื่องจากไม่ถูกเซตซีโร่นั้น มองว่าเป็นเหตุผลของผู้ร่าง เพราะแต่ละองค์กรมีอำนาจหน้าที่แตกต่างกัน อย่างเช่น ตามกฎหมายใหม่ต้องเพิ่มคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็น 7 คน และคุณสมบัติมีการเปลี่ยนแปลงและเข้มข้นขึ้น กรธ.จึงมองว่าควรเซตซีโร่ดีกว่า ในขณะที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน กฎหมายใหม่ก็ยังคงให้มีจำนวน 3 คนเช่นเดิม และอำนาจหน้าที่ก็ไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรใหม่ ไม่เกี่ยวกับสองมาตรฐานอยู่ที่เหตุผลแต่ละองค์กร ไม่มีอภิสิทธิ์ใดๆ เรื่องคุณสมบัติของผู้ตรวจการฯ ที่มีอยู่ 2 คน จะครบตามรัฐธรรมนูญใหม่ที่กำหนดไว้หรือไม่ ไม่ขอพูดอะไร ขอให้เป็นดุลพินิจของคณะกรรมการสรรหาดีกว่า

"วิทวัส" ระบุผู้ตรวจการฯ ไม่มีอภิสิทธิ์เหนือองค์กรอื่น หลังไม่โดนเซตซีโร่ ชี้แต่ละองค์กรมีอำนาจแตกต่างกัน ปัดพูดเรื่องคุณสมบัติ โยนเป็นดุลพินิจ คกก.สรรหา 26 ก.ค. 2560 12:37 26 ก.ค. 2560 14:06 ไทยรัฐ