วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 27/07/60

โดย ไต้ฝุ่น


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เชิญชวนพสกนิกรร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์พระราชทาน ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 27 กรกฎาคม 2560............

เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เวลา 18.00 น. สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ใน พิธีเจริญพระพุทธมนต์พระราชทาน ณ ลานพระราชวังดุสิต โดยรัฐบาลได้ขอพระราชทาน พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกตน้อย) มาเป็นประธานเพื่อความเป็นสิริมงคล............


บรรยากาศการเมืองยามนี้ ทำท่าจะร้อนแรง เมื่อใกล้เวลาที่ ศาลจะตัดสิน 3 คดีสำคัญทางการเมืองในเดือนสิงหาคม ประสา “ไต้ฝุ่น” วิเคราะห์เชื่อว่า บรรยากาศอาจร้อนแรง แต่คงไม่ รุนแรง............

2 สิงหาคม ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ มี สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ พรรคเพื่อไทย และพวกเป็นจำเลย 25 สิงหาคม ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีขายข้าวจีทูจีปลอม มี บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ พรรคเพื่อไทย และพวกเป็นจำเลย............


และคดีที่เป็นดราม่าการเมืองมานานก็คือ คดีอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่อัยการสูงสุดฟ้องในข้อหา ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ระงับ ยับยั้ง ปล่อยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ศาลนัดฟังคำพิพากษาในเช้าวันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม วันเดียวกับคดีขายข้าวจีทูจีปลอม.....“บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงหลังประชุม ครม. อยากให้สังคมเข้าใจ ถ้าใครเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หากผิดก็ต้องถูกลงโทษ หากไม่ผิดก็ไม่ถูกลงโทษ ก็เท่านั้นเอง “ไต้ฝุ่น” ก็เห็นด้วย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคำพิพากษาของศาลยุติธรรม............

นายกฯตู่ ยืนยัน รัฐบาลคงไม่ไปสกัดประชาชนที่จะเข้ามา แต่เป็นห่วงที่ต้องใช้กฎหมาย คนแกนนำเดือดร้อนบ้างไหม กว่าจะดำเนินคดีได้นานหรือไม่ แต่คนที่ติดคุกก่อนคือประชาชน แต่ใครชอบส่วนตัวมาเอง ก็ไม่ว่ากัน “ไต้ฝุ่น” ก็เห็นด้วย แฟนการเมืองอดีตนายกฯปู ก็มีอยู่ไม่น้อย ย่อมมีความรักความเห็นใจกันเป็นธรรมดา............


บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ชอบใจข้อเขียนของคอลัมนิสต์หน้าใหม่ สมหมาย ภาษี อดีตรัฐมนตรีคลัง เขียนถึง กฎหมายแรงงาน ใน นสพ. มติชน ว่า แทนที่จะจัดกระบวนการรับแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านให้เรียบร้อย แบบบูรณาการ กลับสร้างปัญหาแบบบูรณาการขึ้นมาแทน มีอำนาจ แต่บริหารจัดการไม่เป็น มันก็เป็นแบบนี้แหละ เหนื่อยกันทั้งประเทศ............

ก็ต้องรอดูกันต่อไป อะไรจะเกิดขึ้น เมื่อ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีแรงงาน ประกาศให้เวลา 15 วันรับแจ้งแรงงานต่างด้าว ตั้งแต่ 24 กรกฎาคม-7 สิงหาคม ศูนย์รับแจ้ง 101 ศูนย์ทั่วประเทศ สามารถรับแจ้งแรงงานต่างด้าวได้ประมาณ 2 ล้านคน หลังจากนี้รัฐบาลจะไม่มีการให้ขึ้นทะเบียนอีก และ ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป ประเทศไทยต้องไม่มีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอีก นี่ก็ต้องดูกันต่อไปเหมือนกัน จะทำได้จริงอย่างที่พูดหรือไม่............


แต่งตั้งโยกย้าย ระดับปลัดกระทรวง กันระลอกใหญ่ ธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ถูกเด้ง ไปเป็น ผู้ตรวจราชการพิเศษฯ และ วิไลลักษณ์ ชุลีวัฒนกุล ปลัดกระทรวงดีอี ถูกเด้ง ไปเป็น ผู้ตรวจพิเศษฯ สำนักนายกฯ เหมือนกัน............

ปลัดหน้าใหม่ มี พัชราภรณ์ อินทรีองค์ ปลัดสำนักนายกฯ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ธรรมยศ ศรีช่วย ปลัดกระทรวงพลังงาน พุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ข้ามห้วยไปเป็นปลัดกระทรวงแรงงาน อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ รองเลขาฯบีโอไอ ข้ามห้วยไปเป็นปลัดกระทรวงดีอี............


ระดับอธิบดี กฤษฎาจีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เป็น อธิบดีกรมสรรพสามิต และ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ เป็น อธิบดีกรมราชทัณฑ์............

สังคมสบายๆ 15.00 น. อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมลงนามเอ็มโอยู กับ มร.เจมส์ การ์ดเนอร์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเดอ มงฟอร์ด ประเทศอังกฤษ 1 ใน 150 มหาวิทยาลัยน้องใหม่ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เพื่อมอบทุนการศึกษาแก่คนไทย ไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ เป็นเวลา 1 ปี ที่โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์............


ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานกรรมการบริหาร เดอะ มอลล์ กรุ๊ป ร่วมกับ บัตรเครดิต Citi M VISA จัดแคมเปญ Sale Hunter มอบคะแนนสะสมสูงสุด 20 เท่า เมื่อช็อปที่ เดอะ มอลล์ ทุกสาขา เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ และ พารากอน ดีพาร์ทเมนต์สโตร์ 27 กรกฎาคม-6 สิงหาคม............

ภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ รองประธานจัดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo โคราช ครั้งที่ 11 ระหว่าง วันที่ 4-6 สิงหาคม ที่ เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะ มอลล์ โคราช ส่งข่าวเกริ่นมาล่วงหน้า ปีนี้พื้นที่ใหญ่กว่าเดิมกว่าพันตารางเมตร มีโปรโมชั่นพิเศษจาก 30 กว่าสถาบันการเงิน อัดแน่นทุกโปร เพื่อให้ธุรกิจเอสเอ็มอีและประชาชนในจังหวัดอีสานล่าง สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินการลงทุนได้ทุกระดับ สินเชื่อบ้านดอกเบี้ยเริ่มต้น 0% มีที่นี่ที่เดียว............


Abdelilah EI Housni เอกอัครราชทูตโมร็อกโก จัดงานฉลองวันขึ้นครองราชย์ของ กษัตริย์โมร็อกโก คํ่าวันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม ที่ห้องรอยัล บอลรูม โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล............

บนแผงวันนี้ TAMAGO นิตยสารกินเที่ยวแจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เล่มใหม่ฉบับ K–POP CAFÉ’ รวมคาเฟ่สาวกเกาหลี ที่ไม่น่าพลาด, Hot Golf แนะนำอุปกรณ์กอล์ฟประจำปี 2017............

พระราชทานเพลิงศพ จรูญ อัศวเรืองชัย ประธานบริษัทสีไทยกันไซเพ้นท์และไทยฮวด ณ เมรุหลัง วัดธาตุทอง 16.00 น. ............


“ไต้ฝุ่น”

26 ก.ค. 2560 12:24 26 ก.ค. 2560 12:32 ไทยรัฐ