วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปู ส่งทนาย วอนศาลฎีกาฯ ส่งศาล รธน.ตีความ หลังถูกยกคำร้อง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งทนายความ ยื่นคำร้องวอนศาลฎีกาฯ ส่งศาล รธน.ตีความ หลังถูกยกคำร้อง กระบวนการพิจารณา คดีทุจริตจำนำข้าว อาจขัดรธน.60 ย้ำต้องรักษาสิทธิขอความเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้มอบหมายให้ นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความยื่นคำร้องขอให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งเพิกถอนคำสั่งและกระบวนพิจารณาที่ผิดระเบียบ จากการที่ศาลสั่งยกคำร้องขอให้ส่งเรื่องโต้แย้งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ ท้ายคำร้องดังกล่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังได้วิงวอนต่อศาลว่า การพิจารณาคดีนี้ หากมีคำพิพากษาจะทำให้คดีถึงที่สุด โดยที่ไม่มีโอกาสขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบความชอบด้วยกฎหมายได้อีก สิทธิในกระบวนการยุติธรรมที่คุ้มครองจำเลยไว้ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญนั้น น.ส. ยิ่งลักษณ์ จะเสียสิทธิไป แม้ว่าการตัดสินใจยื่นคำร้องฉบับนี้จะสร้างความลำบากใจต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นอย่างยิ่ง เพราะเกรงว่า จะเป็นการสร้างความยุ่งยากและรบกวนจนเป็นภาระต่อองค์คณะของศาลฎีกา แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพียงต้องการวิงวอนขอความเมตตาและขอความเป็นธรรมในกรณีดังกล่าว.

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งทนายความ ยื่นคำร้องวอนศาลฎีกาฯ ส่งศาล รธน.ตีความ หลังถูกยกคำร้อง กระบวนการพิจารณา คดีทุจริตจำนำข้าว อาจขัดรธน.60 ย้ำต้องรักษาสิทธิขอความเป็นธรรม 26 ก.ค. 2560 11:48 26 ก.ค. 2560 12:33 ไทยรัฐ