วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีลังกาอ่วม! 'เด็งกี’ ระบาดหนักปีนี้ป่วยแล้วนับแสนราย ตายเกือบ 300

ในประเทศศรีลังกากำลังเกิดการระบาดอย่างรุนแรงของเชื้อไวรัส เด็งกี ทำให้มีผู้ป่วยแล้วนับแสนราย มากกว่าปีก่อนเกือบ 2 เท่า และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วเฉียด 300 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหพันธ์กาชาดสากลและสมาคมเสี้ยววงเดือนแดง (IFRC) เปิดเผยว่า ประเทศศรีลังกากำลังเผชิญสถานการณ์การระบาดของเชื้อ ‘เด็งกี’ ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะครั้งรุนแรงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และพวกเขาได้เพิ่มระดับความช่วยเหลือฉุกเฉินเพื่อทั่วประเทศเกาะแห่งนี้ เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสก่อไข้เลือดออกชนิดนี้

ตามรายงานของ IFRC ในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งผ่านไปเพียง 7 เดือนนี้ มีผู้ติดเชื้อแล้วถึง 103,000 ราย หรือเกือบ 2 เท่าของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในปี 2559 และมากกว่าผู้ป่วยรายปีตั้งแต่ปี 2553-2559 ถึง 4.3 เท่า ขณะที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 296 ราย โดยนายอาลี อคราม จากโรงพยาบาลแห่งชาติในกรุงโคลอมโบ บอกกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า สาเหตุการเสียชีวิตส่วนหนึ่งมาจากการได้รับการรักษาไม่ทันท่วงที

จังหวัดเวสเทิร์น เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดครั้งนี้มากที่สุด โดยผู้ติดเชื้อเกือบครึ่งหนึ่งอยู่ภายในจังหวัดนี้ ขณะที่โรงพยาบาลทั่วประเทศต้องรับมือผู้ป่วยจำนวนมหาศาล จนบุคลากรและอุปกรณ์ไม่เพียงพอ ทำให้ต้องปฏิเสธการรับคนไข้รายใหม่ ด้านกองทัพศรีลังกาได้ส่งทหารจำนวนมากกว่า 1,190 นาย ออกให้ความช่วยเหลือทั่วประเทศแล้ว

ทั้งนี้ การระบาดของเชื้อเด็งกีรุนแรงขึ้นจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ เกือบครึ่งประเทศในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ขยะชื้นแฉะ และเกิดแอ่งน้ำอันเป็นแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลายอย่างดี โดยเฉพาะในถิ่นที่อยู่อาศัยของคนยากจน

ในประเทศศรีลังกากำลังเกิดการระบาดอย่างรุนแรงของเชื้อไวรัส เด็งกี ทำให้มีผู้ป่วยแล้วนับแสนราย มากกว่าปีก่อนเกือบ 2 เท่า และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วเฉียด 300 ราย... 26 ก.ค. 2560 11:14 26 ก.ค. 2560 11:22 ไทยรัฐ