วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UK ใกล้หมดยุครถเติมน้ำมัน จ่อแบนรถใหม่ใช้ดีเซล เบนซิน ตั้งแต่ปี 2040

สหราชอาณาจักรเอาจริงเพื่ออากาศที่สะอาดขึ้น..เตรียมออกประกาศห้ามใช้รถใหม่เติมน้ำมันดีเซล และเบนซินเป็นเชื้อเพลิง ในอีก 23 ปีข้างหน้า หรือตั้งแต่ปี 2040 หวังแก้ปัญหาและลดปัญหามลพิษในอากาศ

เมื่อ 26 ก.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน คณะรัฐบาลสหราชอาณาจักร (ยูเค) เตรียมออกประกาศห้ามรถยนต์ใหม่ รวมทั้งและรถตู้ใหม่ที่ใช้น้ำมันดีเซล เบนซินเป็นเชื้อเพลิง ในสหราชอาณาจักร ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2040 หรือ 23 ปีข้างหน้าเป็นต้นไป ในความพยายามที่จะแก้ปัญหามลพิษในอากาศของสหราชอาณาจักร

บีบีซี ชี้ว่า รัฐบาลยูเคจะตีพิมพ์แผนยุทธศาสตร์ในการลดปัญหามลพิษเพื่อทำให้อากาศสะอาดขึ้น ตามคำสั่งของศาลที่ต้องการให้รัฐบาลเสนอแผนใหม่ในการลดระดับมลพิษในอากาศในสหราชอาณาจักร  ก่อนถึงกำหนดเส้นตายของศาลในสิ้นเดือน หรือวันที่ 31 กรกฎาคมที่จะถึง หลังจากคณะผู้พิพากษามีความเห็นตรงกับบรรดานักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ที่ชี้ว่าแผนลดปัญหามลพิษในอากาศก่อนหน้านี้ของรัฐบาลไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะปฏิบัติได้ตามข้อกำหนดในเรื่องการแก้ปัญหามลพิษในอากาศของสหภาพยุโรป

ขณะที่บีบีซี ยังเผยด้วยว่า รัฐบาลยูเคยังจะเปิดเผยแผนกองทุน 255 ล้านปอนด์เพื่อช่วยแก้ปัญหามลพิษในอากาศจากยานพาหนะที่ใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณที่ใช้ในการแก้ปัญหามลพิษในอากาศ 3,000 ล้านปอนด์ด้วย

สหราชอาณาจักรเอาจริงเพื่ออากาศที่สะอาดขึ้น.. เตรียมออกประกาศห้ามใช้รถใหม่เติมน้ำมันดีเซล และเบนซินเป็นเชื้อเพลิง ในอีก23 ปีข้างหน้า หรือตั้งแต่ปี 2040 หวังแก้ปัญหาและลดปัญหามลพิษในอากาศ 26 ก.ค. 2560 10:53 ไทยรัฐ