วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ นำถก สมช. จับตาเลือก เลขาฯ สมช. คนใหม่

นายกฯ นำถก สมช. ปัดตอบพิจารณา เลขาฯ สมช.คนใหม่ ด้าน "ดอน" เผย คุณสมบัติต้องมีทักษะความมั่นคง 360 องศา ส่วน "สมเกียรติ" ปัดคุยสื่อ ชี้แล้วแต่ผู้ใหญ่พิจารณา

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ก.ค. ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม, นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ, นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย, พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการ สมช. และตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

โดยก่อนการประชุม ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายกฯ ถึงวาระพิจารณาการแต่งตั้งเลขาธิการ สมช.คนใหม่ แทน พล.อ.ทวีป ที่จะเกษียณอายุราชการ ในเดือน ก.ย.นี้หรือไม่นั้น นายกฯ กล่าวสั้นๆ ว่า ไม่มีในวาระ พร้อมหันไปถามกับเจ้าหน้าที่ว่า ประชุมเรื่องใดบ้าง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวาระการประชุม สมช.ในวันนี้ จะมีการหารือเกี่ยวกับระบบกล้องวงจรปิด ร่างยุทธศาสตร์การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ร่างยุทธศาสตร์การต่อต้านการก่อการร้าย การปฏิรูประบบงานข่าวกรอง ขณะที่วาระการพิจารณาเลขา สมช.คนใหม่ นั้น อาจถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณาด้วย โดยคาดว่า จะมีการเสนอ 2 รายชื่อ คือ นายสมเกียรติ ศรีประเสริฐ รองเลขาธิการ สมช. และ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน กระทรวงกลาโหม

ด้านนายดอน กล่าวว่า การคัดเลือกเลขาธิการ สมช.คนใหม่ ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือพลเรือน จะต้องเป็นคนที่มีความเหมาะสม มีความรู้และทักษะและมองด้านความมั่นคงอย่างรอบด้าน 360 องศา เช่นเดียวกับต่างประเทศ ที่บางประเทศเลือกคนในวงการหรือตามนโยบาย อาทิ ตำแหน่งด้านความมั่นคงของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีทั้งทหารและพลเรือน ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับวาระความตัองการของบ้านเมือง

ด้านนายสมเกียรติ ศรีประเสริฐ รองเลขาฯ สมช. กล่าวว่า ไม่ทราบว่าจะมีการพิจารณาบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งเลขาฯ สมช.คนใหม่ หรือไม่ สำหรับตนไม่มีปัญหาอะไร แล้วแต่ผู้ใหญ่จะพิจารณา

นายกฯ นำถก สมช. ปัดตอบพิจารณา เลขาฯ สมช.คนใหม่ ด้าน "ดอน" เผย คุณสมบัติต้องมีทักษะความมั่นคง 360 องศา ส่วน "สมเกียรติ" ปัดคุยสื่อ ชี้แล้วแต่ผู้ใหญ่พิจารณา 26 ก.ค. 2560 10:49 ไทยรัฐ