วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือขู่จะใช้นิวเคลียร์โจมตี ‘ใจกลาง’ สหรัฐฯ หากคิดโค่นรบ.คิม

รัฐบาลเกาหลีเหนือขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตีใจกลางสหรัฐฯ หากรัฐบาลอเมริกันคิดโค่นล้มรัฐบาลคิม ไม่กี่วันหลังผอ.ซีไอเอเรียกร้องให้รัฐบาลทรัมป์หาทางแยกรัฐบาลคิมออกจากโครงการนิวเคลียร์...

สำนักข่าวข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือขู่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตีใจกลางสหรัฐอเมริกา หากรัฐบาลอเมริกันมีความพยายามที่จะโค่นล้มผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน ตอบโต้คำพูดของนายไมค์ ปอมปีโอ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ที่ออกมาพูดในเชิงให้รัฐบาลสหรัฐฯ หาทางปลดนายคิมออกจากตำแหน่ง

“สำหรับรัฐบาลเกาหลีเหนือ ผมหวังว่า เราจะสามารถหาทางที่จะแยกรัฐบาลนี้ออกจากระบบนี้ (โครงการนิวเคลียร์)” นายปอมปีโอกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน “ผมมั่นใจว่าประชาชนชาวเกาหลีเหนือเป็นคนน่ารัก และจะยินดีหากเป็นเขาจากไป”

คำพูดของนายปอมปีโอทำให้โฆษกกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ตอบโต้ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) ในวันอังคาร ว่า “สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (ดีพีอาร์เค) มีข้อกำหนดตามกฎหมายว่า หากผู้นำสูงสุดของดีพีอาร์เคถูกคุกคาม พวกเขาจะต้องชิงลงมือกำจัดประเทศและองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการคุกคามนี้ทั้งโดยตรงและโดยอ้อมเสียก่อน ด้วยการขับเคลื่อนการโจมตีทุกรูปแบบซึ่งรวมถึงอาวุธนิวเคลียร์ด้วย”

“หากสหรัฐฯ กล้าแสดงสัญญาณแม้เพียงเล็กน้อยที่สุด ว่าพวกเขาพยายามจะโค่นล้มผู้นำสูงสุดของเรา เราจะโจมตีใจกลางสหรัฐฯ ด้วยอาวุธนิวเคลียร์อันทรงอานุภาพของเรา อย่างไร้ความปรานี และรุนแรงขึ้นเรื่องๆ” โฆษกกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุ

ทั้งนี้ คำขู่ของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นท่ามกลางการคาดการณ์ของหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ ว่า รัฐบาลเปียงยางอาจกำลังเตรียมการเพื่อทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรอบใหม่ในเร็วๆ นี้ โดยโฆษกสำนักงานข่าวกรองกลาโหม ไม่ยืนยันรายงานของสำนักข่าว วอชิงตัน โพสต์ ที่ประเมินว่า เกาหลีเหนืออาจครอบครองขีปนาวุธข้ามทวีปที่บรรจุหัวรบนิวเคลียร์ได้อย่างเร็วที่สุดภายในปี 2561

รัฐบาลเกาหลีเหนือขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตีใจกลางสหรัฐฯ หากรัฐบาลอเมริกันคิดโค่นล้มรัฐบาลคิม ไม่กี่วันหลังผอ.ซีไอเอเรียกร้องให้รัฐบาลทรัมป์หาทางแยกรัฐบาลคิมออกจากโครงการนิวเคลียร์... 26 ก.ค. 2560 09:59 26 ก.ค. 2560 11:25 ไทยรัฐ