วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฎหมู่อยู่ยาก

เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว คดีจำนำข้าวสะเทือนซาง “น้องปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ

หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดจำเลยแถลงปิดคดีด้วยวาจาในวันที่ 1 ส.ค. และนัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 25 ส.ค.นี้

แม้ “อดีตนายกฯปู” ยังเก็บอาการ โพสต์เฟซบุ๊กขอให้แฟนคลับรอฟังคำ แถลงปิดคดีต่อศาลในวันที่ 1 ส.ค. ระบุพร้อมยืนหยัดต่อสู้คดี เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด ขอเปลี่ยนกำลังใจจากแฟนเพจและพี่น้องประชาชน มาเป็นพลังให้มีความเข้มแข็งและอดทน

แต่บรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทย ที่ไม่ได้มีเอี่ยวในคดี ไม่มีผลได้เสียโดยตรงจากคำพิพากษา ต่างดาหน้าออกมา เปิดเกม โหมโรงกระตุ้นมวลชนโขมงโฉงเฉง

ที่ห้าวเป้งสุดๆ ก็คือ “เสี่ยไก่” วัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.การพัฒนาสังคมฯ โพสต์เฟซบุ๊กออกแนวขู่กันเลย

บอกคดีนี้ผู้พิพากษาไม่ได้มีเพียง 9 คน เพราะยังมีประชาชนที่รักความเป็นธรรมอีกหลายสิบล้านคนทำหน้าที่เป็นผู้พิพากษาเช่นกัน และจะไม่ปล่อยให้ “อดีตนายกฯ” เป็นผู้รับกรรมจากการรัฐประหารเพียงลำพังแน่นอน!!!

ทำให้มีกระแสข่าวฝ่ายความมั่นคง ส่งทหารไปทำความเข้าใจกับผู้นำชุมชน สกัดกั้นมวลชนจากต่างจังหวัดไม่ให้หลั่งไหลเข้ามาในวันที่ศาลตัดสินคดี ขณะที่ตำรวจเตรียมใช้แผน “กรกฎ” คุมเข้มสถานการณ์

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแทรก ซ้อนปั่นป่วนวุ่นวายขายปลาช่อนในวันพิพากษา!!!

แต่งานนี้ พี่ใหญ่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม ปฏิเสธไม่ได้มีคำสั่งดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ต้องดูแลสถานการณ์โดยรวม

ขณะที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. ยืนยัน ไม่ได้สั่งห้ามใครไปให้กำลังใจ หากเป็นไปโดยธรรมชาติ และแม่ทัพภาคต้องทำความเข้าใจกับประชาชนอยู่แล้ว

แต่วันที่ 25 ส.ค. อาจมีคนมาให้กำลังใจมาก ต้องมีการจัดระเบียบเพื่อความปลอดภัย สิ่งที่ห่วงคือการจัดการและการสนับสนุนให้มีจำนวนคนมากๆ อาจก่อให้เกิดปัญหา

หากมาโดยธรรมชาติคงไม่เป็นไร แต่ถ้าจัดมวลชนมาชุมนุมมันผิดกฎหมาย และการเดินทางมากดดันศาลนั้นสมควรหรือไม่ ต้องพิจารณาด้วย

เพราะไม่ว่ามวลชนมากหรือน้อย ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการตัดสินของศาลได้!!!

พูดแบบนิ่มนวล แต่แฝงความเข้มตามแบบฉบับ “นักรบหมวกแดง”

ส่วน “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ส่งเสียงเตือนตามสไตล์ จะรักใครชอบใครก็รักไป แต่ต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน กฎหมายเสียหาย เพราะกระบวนการยุติธรรมมีอยู่แล้วต้องว่าไปตามขั้นตอน

ฉะนั้น ใครที่ไปปลุกระดมมวลชนให้เข้ามา ต้องรู้ว่ามันผิดกฎหมายทุกตัว ถ้าวันนี้ยังไม่โดน วันหน้าก็โดน เพราะกฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ไม่มีการยกเลิกแต่ประการใด

เน้นย้ำหนักแน่น ให้ทุกคนทุกฝ่ายเคารพกฎหมายบ้านเมือง!!!

งานนี้ ต้องยอมรับว่า “นายกฯลุงตู่” พูดเรื่องจริงทั้งกระบิ ไม่ได้ใส่สีตีไข่ แกล้งข่มขู่ให้เกรงกลัวซะที่ไหน???

เพราะผลลัพธ์เห็นอยู่คาตา นักการ เมืองแกนนำสารพัดม็อบป่วนโดนคดี ทยอยติดคุก หน้าแห้งกันเป็นแถว

ยุคนี้ยุคปฏิรูป ยุคเน้นระเบียบวินัยเข้มข้น ใครห้าวเป้งเกินพิกัด ฝ่าฝืนกฎหมายทำลายความสงบบ้านเมือง

ต้องเจอโทษทัณฑ์หลายกระทงแน่นอน ท่านพระครู!!!

“พ่อลูกอิน”

26 ก.ค. 2560 09:54 ไทยรัฐ