วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุงป.7หัวดี! นำวัสดุเหลือใช้ประดิษฐ์รถตีนตะขาบ ใช้ขนถ่ายพืชผลเกษตร (คลิป)

ไอเดียดี !! ลุงร้านปะยางรถยนต์ทุ่งมะพร้าว จบ ป.7 นำวัสดุเหลือใช้และหาได้ในท้องถิ่นมาประดิษฐ์รถตีนตะขาบต้นแบบ เพื่อใช้ขนถ่ายพืชผลทางเกษตรราคาถูกให้กับเกษตรกรในพื้นที่...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ร้านปะยางรถยนต์ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นายพรเลิศ นาเวศน์ อายุ 57 ปี ได้ทดลองขับรถตีนตะขาบ ที่ประกอบขึ้นจากวัสดุเหลือใช้และหาได้ในท้องถิ่น เพื่อทำเป็นต้นแบบรถบรรทุกสำหรับขนถ่ายพืชผลทางเกษตรราคาถูกให้กับเกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียง โดยไม่ต้องซื้อรถกระบะบรรทุกแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

นายพรเลิศ เผยว่า เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.ทุ่งมะพร้าว ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตร ไม่ว่าจะเป็นสวนยาง สวนปาล์ม ประกอบกับ จ.พังงา เป็นจังหวัดที่มีฝนตกตลอดทั้งปี ทำให้พื้นดินภายในสวนเละเป็นโคลน รถยนต์ธรรมดาไม่สามารถขับเข้าไปนำผลผลิตออกมาภายนอกสวนได้ หากต้องซื้อรถกระบะบรรทุกแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็จะมีราคาที่สูงมาก จึงต้องใช้แรงงานคน ทำให้เกิดการล่าช้าและไม่สะดวก ซึ่งตนเองนั้นจบการศึกษาเพียง ป.7 แต่ได้คลุกคลีอยู่กับระบบขับเคลื่อนสายพานและเครื่องจักรตั้งแต่สมัยยุคเหมืองแร่ จึงได้เริ่มนำมาประยุกต์ใช้ทำรถต้นแบบคันนี้ โดยใช้เวลา ถึง 3 ปี กว่าจะสามารถขับเคลื่อน ไปหน้า ถอยหลัง และเลี้ยวซ้ายขวาได้อย่างอิสระโดยใช้เครื่องยนต์เพียงตัวเดียว ใช้วิธีหมุนตีนตะขาบด้านซ้าย และขวา ให้ไปหน้าถอยหลังสลับกัน ในการเลี้ยวเหมือนกับรถแบ็กโฮที่มีมูลค่าหลายล้านบาท ซึ่งจะแตกต่างจากรถยนต์ที่ใช้การบิดล้อสำหรับการเลี้ยว จึงทำให้ใช้เวลาในการคิดค้นและศึกษาระบบสายพานเป็นเวลานาน

โดยรถต้นแบบคันนี้ ใช้วัสดุเหลือใช้มาประกอบ จึงไม่มีความแข็งแรงคงทน และพบว่า ระบบสายพานขับเคลื่อนยังมีอัตรารอบที่สูงเกินไปทำให้รถวิ่งเร็ว แต่ไม่มีแรง ซึ่งต่อไปนี้จะต้องทำการออกแบบระบบเกียร์ เพื่อทดกำลัง รวมถึงระบบตีนตะขาบให้แข็งแรงคงทน ก่อนจะทำกระบะสำหรับใส่พืชผลทางการเกษตร เป็นลำดับต่อไป.

ไอเดียดี !! ลุงร้านปะยางรถยนต์ทุ่งมะพร้าว จบ ป.7 นำวัสดุเหลือใช้และหาได้ในท้องถิ่นมาประดิษฐ์รถตีนตะขาบต้นแบบ เพื่อใช้ขนถ่ายพืชผลทางเกษตรราคาถูกให้กับเกษตรกรในพื้นที่... 26 ก.ค. 2560 08:57 ไทยรัฐ