วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึกอีก! เรืออิหร่านพุ่งเข้าหาเรือรบมะกัน ใกล้จนต้องยิงปืนเตือน

เรือลาดตระเวนของอิหร่าน (ซ้าย) พุ่งเข้าหา ยูเอสเอส ธันเดอร์โบลต์ ในระยะใกล้

เรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ และอิหร่าน เผชิญหน้ากันในอ่าวเปอร์เซียระลอกใหม่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยเรืออิหร่านพุ่งเข้าหาเรือสหรัฐฯ ในระยะใกล้ ทำให้ฝ่ายหลังตัดสินใจยิงปืนเตือน...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหม 2 นาย ว่า เมื่อวันอังคารที่ 25 ก.ค. เรือลาดตระเวน ‘ยูเอสเอส ธันเดอร์โบลต์’ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ยิงปืนเตือนเข้าใส่เรือลาดตระเวนติดอาวุธของประเทศอิหร่าน หลังจากเรือลำนี้พุ่งเข้าหาเรือรบสหรัฐฯ ในระยะใกล้กว่า 150 หลา ขณะลอยลำอยู่ในน่านน้ำสากลทางเหนือของอ่าวเปอร์เซีย

เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นายเผยด้วยว่า เรือของอิหร่านไม่ตอบสนองต่อการเตือนใดๆ รวมทั้งการติดต่อผ่านทางวิทยุ, การยิงพลุแฟลร์เตือน และการหวูดเรือ 5 ครั้ง อันเป็นสัญญาณสากลหมายถึงมีอันตราย เจ้าหน้าที่บนเรือ ยูเอสเอส ธันเดอร์โบลต์ จึงตัดสินใจยิงปืนเตือนลงไปในทะเล เพราะเกรงว่าจะเกิดการชนกันขึ้น ทำให้เรือของอิหร่านล่าถอยออกไป แต่ยังแล่นอยู่ในน่านน้ำเดียวกันอีกหลายชั่วโมง

ขณะที่ฝ่ายกองกำลังปกป้องการปฏิวัติอิหร่าน ออกแถลงการณ์อ้างว่า พวกเขายับยั้งความเคลื่อนไหวยั่วยุต่อเรือลาดตระเวนของอิหร่านในอ่าวเปอร์เซียได้สำเร็จ โดยเรือลำดังกล่าวของสหรัฐฯ มีเป้าหมายที่จะ ยุแหย่และข่มขู่เรือของอิหร่านด้วยการยิงปืนเตือน 2 นัด

ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่การเผชิญหน้ากันระหว่างกองทัพเรือสหรัฐฯ และอิหร่านในอ่าวเปอร์เซียแต่อย่างใด โดยเมื่อเดือนมิ.ย. สหรัฐฯ ออกมากล่าวหาอิหร่านว่า กระทำการไม่ปลอดภัยและไม่เป็นมืออาชีพ หลังยิงแสงเลเซอร์ใส่เฮลิคอปเตอร์อเมริกันที่ติดตามเรือรบสหรัฐฯ ในน่านน้ำของช่องแคบเฮอร์มุซ แต่ไม่มีการยิงปืนเตือน และเมื่อเดือนเม.ย.ก็เคยเกิดเหตุ เรือของอิหร่านพุ่งเข้าหาเรือพิฆาต ยูเอสเอส มาฮาน ของสหรัฐฯด้วย

เรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ และอิหร่าน เผชิญหน้ากันในอ่าวเปอร์เซียระลอกใหม่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยเรืออิหร่านพุ่งเข้าหาเรือสหรัฐฯ ในระยะใกล้ ทำให้ฝ่ายหลังตัดสินใจยิงปืนเตือน... 26 ก.ค. 2560 08:46 26 ก.ค. 2560 09:21 ไทยรัฐ