วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉลองใหญ่นิคอน 100ปี เซอร์ไพรส์แฟนคลับกล้อง D850 กำลังจะมา (คลิป)

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Nikon

นิคอนจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี เชิญแขกคนพิเศษ 100 คนร่วมงานเลี้ยงสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ในโรงแรมระดับ 5 ดาว พร้อมทั้งเผยถึงการพัฒนากล้องดีเอสแอลอาร์ฟูลเฟรมรุ่นล่าสุด D850 และแผนธุรกิจตั้งเป้าขึ้นเบอร์ 1 ในตลาดกล้องดิจิตอลไทย...

นิคอน (Nikon) เนรมิตห้องบอลรูมของโรงแรม พาร์ค ไฮแอท จัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี โดยการเชิญแขกคนพิเศษที่สำคัญต่อนิคอน 100 คนร่วมงานเลี้ยงสุดพิเศษที่ชื่องานว่า "Nikon 100th Anniversary Celebration - A Century of Light" โดยภายในงานเป็นการรวมตัวกันของช่างภาพจากทุกสาขา และผู้บริหารพันธมิตรคู่ค้า ที่มีส่วนสำคัญในการเติบโตของนิคอน ในประเทศไทย ด้านหน้างาน จัดแสดงกล้องถ่ายภาพนิคอน รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น หลากหลายรุ่น จากบรรดานักสะสมในเมืองไทย ชุดเลนส์ Nikkor ที่มีออกมาจำหน่ายในไทย มากมายหลายรุ่น รวมทั้ง กล้องดีเอสแอลอาร์ นิคอน D5 และเลนส์รุ่นพิเศษที่ทำออกมาฉลองโอกาสครบรอบ 100 ปี สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่คนรักกล้องและแฟนคลับของนิคอนตั้งแต่ก่อนเข้างาน

ที่สำคัญงานวันนี้ยังมีการประมูลกล้อง D5 รุ่นฉลอง 100 ปี โดยปิดราคาประมูลที่ 550,000 บาท ส่วน สายคล้องคอ NPS รุ่นพิเศษจำนวน 3 เส้น ปิดราคาประมูลไว้ที่ 45,000 บาท

 

นี่คือความตื่นเต้นในการได้เป็นส่วนร่วม ในการก้าวข้ามสู่ศตวรรษใหม่ กับนิคอน (Nikon) บริษัทผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพ และที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1917 ในชื่อบริษัท Nippon Kogaku ที่เริ่มต้นในการผลิตกระจกเลนส์แก้ว และมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาอุปกรณ์ถ่ายภาพ ที่ตอบสนองการใช้งานในทุกรูปแบบ และทุกสภาพแวดล้อม มาร่วมดื่มด่ำกับบรรยากาศการเฉลิมฉลองก้าวย่างใหม่ของเทคโนโลยีเลนส์ และการถ่ายภาพ จากจุดเริ่มต้นในการผลิตเลนส์สำหรับกล้องถ่ายภาพ 

ปี ค.ศ. 1931 นิคอนเป็นผู้ผลิตและติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ขนาด 8 นิ้ว สำหรับงานด้านดาราศาสตร์ ของหอดูดาว ของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งโตเกียว โดยเป็นกล้องดูดาวแบบหักเหขนาด 20 ซม.ที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบในตัวเองเป็นตัวแรกของญี่ปุ่น โดยมันถูกใช้งานมาจนถึงปี 2005 หรือกว่า 74 ปีนับตั้งแต่ผลิตขึ้นมา 

ปี 1932 เลนส์ Nikkor ถือกำเนิดขึ้นจากความพยายามและตั้งใจแรงกล้าของนักออกแบบชาวญี่ปุ่น ที่ต้องการจะผลิตเลนส์ที่ใช้ถ่ายภาพได้เองในประเทศ ทีมงานได้ออกเดินทางไปหลายที่ในยุโรป เพื่อเก็บข้อมูลมาสร้าง ลองผิดลองถูก จนสามารถผลิตเลนส์ชิ้นแรกได้สำเร็จในปี 1929 และจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า Nikkor ในปี 1932 ด้วยการเพิ่มตัว R ต่อท้ายคำว่า Nikko อันเป็นชื่อย่อของบริษัท Nippon Kogaku ปี 1933 นิคอน ผลิตเลนส์สำหรับใช้ถ่ายภาพทางอากาศได้ ส่วนการทำตลาดกล้องถ่ายรูป บริษัทได้เปลี่ยนเป็นชื่อ Nikon โดยการเพิ่มตัว N ต่อท้ายชื่อเดิม Nikko นั่นเอง

และในปี 1945 เริ่มเข้าสู่การผลิตหลากหลาย ปี 1948 กล้องตัวแรกถูกผลิตออกจำหน่าย Nikon โมเดล 1 ปี 1949 ออกรุ่น Nikon M และ ปี 1950 ออกรุ่น Nikon S ต่อมา เดวิด ดักกลาส ดันแคน ช่างภาพสงครามที่มีชื่อเสียง ได้แนะนำกล้องนิคอน และนำไปใช้งานภาพข่าวของหนังสือพิมพ์ นิวยอร์กไทมส์ เป็นการเปิดตัวกล้องและเลนส์นิคอนต่อคนทั้งโลก และในปี 1959 กล้อง nikon F เป็นกล้องเอสแอลอาร์ตัวแรกถูกผลิตยาวนานจน 1973 โดยเปิดสายการผลิตนานถึง 15 ปีที่ผลิตออกมาขาย และยังเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ เอฟเมาท์ สำหรับเลนส์ Nikkor มาจนถึงวันนี้

ในปี 1975 กล้องนิคอน Photomic FTN ถูกนำไปใช้ถ่ายภาพการปฏิบัติงานสำรวจดวงจันทร์ กับยานอะพอลโล 15 และใช้ในสถานีอวกาศสกายแล็บ ต่อมาในปี 2009 มอบกล้องดิจิตอล รุ่น D3s พร้อมกับเลนส์อีกหลายรุ่น ให้นาซาใช้รวมทั้งมอบกล้องและเลนส์เทเลโฟโต้จำนวนหนึ่งแก่องค์การอวกาศรัสเซีย เพื่อใช้กับการสำรวจอวกาศบน สถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS

ในปี 1999 นิคอนได้เปิดตัว กล้องดิจิตอลดีเอสแอลอาร์ตัวแรก D1 ที่สามารถถ่ายภาพด้วยความรวดเร็ว และคุณภาพไฟล์ยอดเยี่ยม 

นิคอน ยังทำเลนส์แว่นตา เลนส์กล้องมือถือ การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ผลิตเครื่องมือแพทย์ สำหรับอุตสาหกรรมเฮลท์แคร์ การทำกล้องจุลทรรศน์ รวมทั้งเข้าไปอยู่ในอุตสาหกรรม ยานยนต์ ไฟฟ้า ไปจนถึงอากาศยาน

นิคอน ยังมีประเทศไทยเป็นฐานสำคัญในการผลิตกล้องและเลนส์ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา หรือ NTC เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี 1990 เริ่มเดินเครื่องผลิตสินค้าในปี 1992 หรือเมื่อ 27 ปีก่อน เป็นฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของนิคอน โรงงานแห่งนี้ที่สร้างผลิตภัณฑ์ผลิตกล้องถ่ายภาพและเลนส์คุณภาพสูงให้กับนิคอน โดยมีกล้อง 41 รุ่นกว่า 50.5 ล้านตัว และเลนส์อีก 45 ประเภทรวม 50 ล้านชิ้น ส่งขายไปทั่วโลก ทำรายได้เข้าประเทศกว่า 532,000 ล้านบาท สร้างงานให้คนไทยกว่า 6,200 ตำแหน่ง อีกทั้งกล้องและเลนส์ที่ผลิตที่เมืองไทย ยังได้รับรางวัลจากเวทีระดับโลกด้านการถ่ายภาพมามากมาย 

ขณะเดียวกัน นิคอน ยังถือโอกาสการฉลองครบ 100 ปี แจ้งถึงการพัฒนากล้องดีเอสแอลอาร์ Full Frame รุ่นล่าสุด D850 ที่โดดเด่นในด้านความละเอียด และความเร็ว ในการถ่ายภาพนิ่ง และความสามารถในการถ่ายภาพวิดีโอแบบไทม์แลปส์ ที่ความคมชัดระดับ 8K ถือเป็นเซอร์ไพรส์ใหญ่สำหรับแฟนนิคอนที่ตั้งตารอ และที่ผ่านมามีข่าวหลุดเกี่ยวกับกล้องรุ่นนี้ในสื่อต่างประเทศน้อยมาก

เกร็ดน่ารู้ นิคอนกับประเทศไทย

1. นับแต่เริ่มต้นจนถึงขณะนี้ โรงงานนิคอน ที่อยุธยา ผลิตกล้องถ่ายภาพ50.5 ล้านตัว และเลนส์ประเภทต่างๆ มาแล้วกว่า 50 ล้านตัว   

2. นิคอน เซลล์ ไทยแลนด์ เกิดอย่างเป็นทางการเมื่อ 7 มีนาคม 2011

3. พนักงานชุดแรกที่อยู่ตั้งแต่เริ่มต้นตั้งบริษัทจนถึงวันนี้มีทั้งหมด 4 คน

4. กล้องตัวแรกที่ขายโดยนิคอนเซลส์ไทยแลนด์คือ รุ่น D3100 สั่งซื้อโดยร้านเวิลด์คาเมร่า

5. จนถึงวันนี้ นิคอน เซลส์ ไทยแลนด์ ขายสินค้าไปได้แล้วทั้งหมดรวม 1,101,589 ยูนิต

บริษัท นิคอน เซลส์ ไทยแลนด์ เตรียมเป็นผู้สนับสนุนในการขยายตัวไปทำตลาดใน สปป.ลาว ที่ถือเป็นประเทศแรกที่ไทยจะได้ดูแล การจัดสร้าง Nikon Experience zone เป็นโครงการระดับเอเชีย เพื่อจัดสร้างโชว์รูมที่ลูกสามารถจับสัมผัส และทดลองใช้ผลิตภัณฑ์นิคอนได้แบบครบวงจร เพื่อก้าวสู่ยุคใหม่นิคอน จะมุ่งทำการตลาดผ่านสื่อออนไลน์ และโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทั้ง เฟซบุ๊ก ยูทูบ และอินสตาแกรม ก้าวต่อไปในอนาคตจากนี้ของนิคอน คือ การมุ่งเป็นอันดับ 1 ของตลาดกล้องเมืองไทย และสร้างธุรกิจกับพาร์ตเนอร์เพื่อเติบโตไปด้วยกัน.

นิคอนจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี เชิญแขกคนพิเศษ 100 คนร่วมงานเลี้ยงสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ในโรงแรมระดับ 5 ดาว พร้อมทั้งเผยถึงการพัฒนากล้องดีเอสแอลอาร์ฟูลเฟรมรุ่นล่าสุด D850 และแผนธุรกิจตั้งเป้าขึ้นเบอร์ 1 ในตลาดกล้องดิจิตอลไทย... 26 ก.ค. 2560 05:33 26 ก.ค. 2560 07:36 ไทยรัฐ