วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อกโลก! 13 ทีมดังจีนถังแตก ค้างค่าเหนื่อย จ่อโดนตะเพิดจากลีก

“เดอะ มิร์เรอร์” สื่อดังแดนผู้ดีประโคมข่าวว่า 13 ทีมดังจากศึกไชนีส ซุปเปอร์ลีก ค้างค่าเหนื่อยนักบอลในทีม สุ่มเสี่ยงโดนตะเพิดห้ามทำการแข่งขันในลีกฤดูกาลหน้า...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 25 ก.ค. ว่า 13 ทีมดังจากศึกไชนีส ซุปเปอร์ลีก อาจโดนห้ามทำการแข่งขันในฤดูกาลหน้า หลังค้างค่าเหนื่อยนักเตะในทีม

13 สโมสรในลีกสูงสุดจีนประกอบไปด้วย เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว, เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี, ปักกิ่ว กั๋วอัน, ฉางชุน หย่าไถ, ฉงชิง ลี่ฟาน, เหอเป่ย ไชน่า ฟอร์จูน, กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์, กวางโจว อาร์แอนด์เอฟ, เจียงซู ซูหนิง, เหลียวหนิง หวู่วิน, ซานตง ลู่เนิ่ง, เทียนจิน ฉวนเจียน, เทียนจิน เทนด้า รวมถึงทีมจากลีกวันอีก 4 ทีมประกอบด้วย ปักกิ่ง เหรินเหอ, ต้าเหลียน ทรานสเซนเดนซ์, เซี่ยงไฮ้ เซินซิน, ฉือเจียจวง ยองแซง และทีมอีกลีกทู 1 ทีมคือ ชิงเต่า โจนูน

โดยทีมทั้งหมดนี้อยู่ในระหว่างการติดต่อกับทางสมาคมฟุตบอลจีน (CFA) และสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยทั้งสโมสรที่ว่านั้นถูกบังคับให้จ่ายค่าเหนื่อยกับทางนักเตะให้เสร็จสิ้นภายใน 15 สิงหาคมนี้ พร้อมกับส่งหลักฐานว่าชำระเสร็จสิ้นเรียบร้อยกับทางสมาคมฟุตบอลจีน (CFA) ซึ่งหากทีมใดไม่ทำตามจะโดนตัดสิทธิ์ห้ามลงแข่งในฤดูกาลหน้าทันที

ทั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่ตกตะลึงไปทั่ววงการลูกหนังโลกเมื่อเหล่าสตาร์หลายรายต่างย้ายไปโกยเงินหยวนที่ประเทศจีน ซึ่งหลายทีมที่พร้อมจ่ายเงินค่าตัวติดท็อปสถิติโลกกลับเจอปัญหาทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว ที่มีค่าเหนื่อยของ คาร์ลอส เตเบซ สูงสุดในโลก 615,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์, เซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี ที่มีค่าเหนื่อยของสองดาวดังสุดอ่วม ออสการ์ 400,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ และ ฮัลค์ 317,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ และ ซานตง ลู่เหนิง ที่มี กราเซียโน เปลเล ค่าเหนื่อย 260,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์

อย่างไรก็ดีในลีกสูงสุดของจีนมีเพียงแค่ 3 ทีมประกอบไปด้วย ยันเบียน เบคดู, เหอหนาน เจี้ยนเย้และกุยโจว เฮงเฟง ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาสุดฉาวนี้

“เดอะ มิร์เรอร์” สื่อดังแดนผู้ดีประโคมข่าวว่า 13 ทีมดังจากศึกไชนีส ซุปเปอร์ลีก ค้างค่าเหนื่อยนักบอลในทีม สุ่มเสี่ยงโดนตะเพิดห้ามทำการแข่งขันในลีกฤดูกาลหน้า... 26 ก.ค. 2560 03:33 ไทยรัฐ