วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศูนย์ดำรงธรรมตรัง นำจนท.ลุยสอบ รง.น้ำมันปาล์ม หลังตะกอนไหลลงคลอง

ศูนย์ดำรงธรรม สนธิกำลัง จนท. ฝ่ายปกครอง และอุตสาหกรรมจังหวัด รุดตรวจพื้นที่โรงงานตรังน้ำมันปาล์มท่อดูดตะกอนแตก หวั่นสงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและแม่น้ำลำคลองไหลลงสู่แม่น้ำลำคลอง ด้านโรงงานแจงส่วนที่แตกนั้นเป็นตะกอน ไม่มีสารเคมี...

เมื่อวันนี้ 25 ก.ค.เวลา 09.00 น. ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตรัง ได้รับแจ้งจากภาคีเครือข่ายว่า บริษัท ตรังน้ำมันปาล์ม จำกัด ตั้งอยู่ที่ 168 ถนนตรัง-สิเกา ตำบลนาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง เกิดอุบัติเหตุท่อดูดตะกอนแตกส่งผลให้มีเศษตะกอนไหลลงสู่ลำคลอง จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง มี นายศิริพัฒ พิกุล ผวจ.ตรัง นายชัยพร พัฒนรักษ์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตรัง พล.ต.ต.สมพงศ์ ทองใบ ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.อ.พิชิต โชติแก้ว รอง ผอ.รมน.ตรัง นายสมเกียรติ ดวงมณี นายอำเภอสิเกา พ.ต.อ.ประธีป เทพไชย ผกก.สภ.สิเกา นายเสถียร แก้วงาม นายกเทศมนตรี ต.นาเมืองเพชร พร้อมด้วย นายเทอด อักษรทอง หัวหน้าฝ่ายโรงงาน อุตสาหกรรมจังหวัดตรัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำวิศวกร ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำ 3 จุด ไปตรวจสอบวัดคุณภาพน้ำว่ามีสารเคมีเจือปนหรือไม่ โดยจะทราบผลประมาณ 1 สัปดาห์

ขณะที่ นายมานิต วงษ์สุรีย์รัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ตรังน้ำมันปาล์ม จำกัด โรงงานผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่แห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง กล่าว ยอมรับว่าอุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางคืนที่ผ่านมาและได้ให้เจ้าหน้าที่ในโรงงานเร่งอุดท่อส่วนที่แตกเพื่อไม่ให้เศษตะกอนไหลลงลำคลองเพิ่มขึ้น แต่ส่วนที่แตกนั้นเป็นตะกอนที่นำไปทำเป็นปุ๋ย จึงรับรองได้ว่าไม่มีสารเคมีแน่นอน และจะเร่งแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จเป็นการด่วน ส่วนทางอุตสาหกรรมจะดำเนินตามกฎหมายในเบื้องต้นจะสั่งการเป็นหนังสือให้แก้ปัญหาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน และเมื่อผลคุณภาพออกมาจะดำเนินการตามกระบวนการต่อไป

นางพรพิมล ช่วยธานี อายุ 45 ปี ตัวแทนกลุ่มคนรักสายน้ำ หมู่ที่ 1 ตำบลนาเมืองเพชร ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่ามีโรงงานปาล์มแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลนาเมืองเพชรปล่อยน้ำเสียมีลักษณะที่เป็นสีดำมากลงสู่ลำคลองเขาสว่าง โดยคราบน้ำที่ไม่สามารถไหลผ่านไปได้เกาะตามหญ้าริมคลองเป็นคราบสีดำเหมือนไขมัน เป็นขยายเป็นแพวงกว้าง สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอย่างมาก หวั่นน้ำเสียที่ปล่อยจากโรงงานทำลายสิ่งมีชีวิตพันธุ์สัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในลำคลองและน้ำใช้ในการเกษตรและส่งกลิ่นเหม็นรบกวน เพราะคลองดังกล่าวมีน้ำจะไหลผ่านไป 3 ตำบล ได้แก่ ต.นาเมืองเพชร ต.นาโต๊ะหมิง และ ต.บางรัก ก่อนจะไหลรวมตัวลงสู่แม่น้ำตรัง

ตัวแทนกลุ่มคนรักสายน้ำฯ กล่าวด้วยว่า ในลำคลองดังกล่าว เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติจากเขาสว่าง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำของชาวบ้านในพื้นที่และใกล้เคียง โดยเมื่อวันที่ 21 ก.ค.60 ที่ผ่านมา รอง ผวจ.ตรัง อุตสาหกรรมจังหวัด ชาวบ้านนาเมืองเพชรร่วมกันปล่อยพันธุ์ปลาลงสู่ลำคลองสว่างเพื่อขยายพันธุ์ จำนวน 110,000 ตัว แต่เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ทางโรงงานปาล์มได้ปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำคลองเขาสว่าง อันจะทำให้เป็นการทำลายล้างพันธุ์สัตว์น้ำต้องสูญพันธุ์.

ศูนย์ดำรงธรรม สนธิกำลัง จนท. ฝ่ายปกครอง และอุตสาหกรรมจังหวัด รุดตรวจพื้นที่โรงงานตรังน้ำมันปาล์มท่อดูดตะกอนแตก หวั่นสงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและแม่น้ำลำคลองไหลลงสู่แม่น้ำลำคลอง ด้านโรงงานแจงส่วนที่แตกนั้นเป็นตะกอน ไม่มีสารเคมี 26 ก.ค. 2560 00:23 26 ก.ค. 2560 00:29 ไทยรัฐ