วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนชาวโซเชียลถูกแฮกข้อมูล จิ้ม “เฟซบุ๊ก” เป็นเป้าหมายแรก

น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยเฉพาะ “เฟซบุ๊ก” กลายเป็นเป้าหมายในการแฮกข้อมูลของกลุ่มมิจฉาชีพ อาทิ การถูกแฮกโดยแฮกเกอร์ ถูกคนรู้จักแฮก หรือโทรศัพท์มือถือหาย เป็นต้น โดยสำหรับวิธีการป้องกันการถูกแฮกข้อมูลบนเฟซบุ๊กหรือสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆนั้น ได้แก่

1.พยายามอย่าทำโทรศัพท์มือถือหาย

2.อย่าบันทึกรหัสผ่านสำหรับเข้าใช้งานเฟซบุ๊กหรือสื่อสังคมออนไลน์ไว้ในบราวเซอร์ของคอมพิวเตอร์

3.ควรเลือกใช้ไวไฟ (WiFi) ของผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือ กระนั้นก็ยังมีโอกาสที่จะถูกดักรหัสผ่านได้ วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือการใช้อินเตอร์เน็ต 3 จี และ 4 จี ของผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ

4.ควรใช้งานเฟซบุ๊กหรือสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจะดีที่สุด พยายามหลีกเลี่ยงการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ

5.เพิ่มเบอร์โทรศัพท์บุคคลที่ไว้ใจได้ เช่น พ่อแม่ลงในบัญชีเฟซบุ๊กหรือสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อเอาไว้ยืนยันกรณีลืมรหัสผ่านหรือกรณีมีปัญหาไม่สามารถเข้าใช้งานได้

6.อย่าใส่เบอร์มือถือในบัญชีเฟซบุ๊กหรือสื่อสังคมออนไลน์ เพราะหากมือถือหายหรือถูกขโมย คนที่ได้ไปจะสามารถเปลี่ยนรหัสผ่าน พร้อมให้ส่งรหัสใหม่เข้ามาในโทรศัพท์เครื่องนั้นได้ ซึ่งจะทำให้ผู้ไม่หวังดียึดเฟซบุ๊กหรือสื่อสังคมออนไลน์ไปใช้

7.พยายามเปลี่ยนรหัสผ่าน (พาสเวิร์ด) เป็นระยะๆ 8.ตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก

“วิธีการป้องกันการตกเป็นเหยื่อของการถูกแฮกข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ที่ดีที่สุดคือ อย่าไว้ใจใครและไม่ควรให้รหัสผ่าน หรือฝากโทรศัพท์มือถือไว้กับผู้อื่น รวมทั้งไม่ควรให้ข้อมูลที่สำคัญกับสื่อสังคมออนไลน์เป็นอันขาด เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา”.

น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยเฉพาะ “เฟซบุ๊ก” กลายเป็นเป้าหมายในการแฮกข้อมูลของกลุ่มมิจฉาชีพ อาทิ การถูกแฮกโดยแฮกเกอร์ 26 ก.ค. 2560 00:08 ไทยรัฐ