วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยโสมแดงจ่อยิงจรวด ICBM-จีนขยับรับวิกฤติ

เมื่อ 25 ก.ค.สื่อสหรัฐฯและเกาหลีใต้เผยว่า หน่วยข่าวกรองและเจ้าหน้าที่กองทัพของทั้งสองประเทศคาดการณ์ว่า เกาหลีเหนือเตรียมทดสอบยิงขีปนาวุธในวันสำคัญของกองทัพที่กำลังจะมาถึงและจะมีขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังเกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) เมื่อ 4 ก.ค. หรือตรงกับวันชาติสหรัฐฯ ที่เหล่าผู้ เชี่ยวชาญเตือนว่า อาจมีพิสัยยิงไกลถึงรัฐอลาสกาของสหรัฐฯ ทั้งนี้หลังตรวจพบความเคลื่อนไหวของยานยนต์ลำเลียงอุปกรณ์ยิงจรวดของเกาหลีเหนือ

ข่าวระบุคาดการณ์ว่าขีปนาวุธที่จะมีการทดสอบ อาจเป็นขีปนาวุธไอซีบีเอ็มอีกรุ่นหนึ่งและน่าจะทดสอบในวาระครบรอบ 64 ปีของการสิ้นสุดสงครามเกาหลีในวันที่ 27 ก.ค.ซึ่งเกาหลีเหนือประกาศให้เป็นวันหยุดและจัดเฉลิมฉลองเป็นวันแห่งชัยชนะ อีกทั้งเมื่อปี 2557 เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยสั้น รุ่นสกั้ด-บี ในวันสำคัญดังกล่าว ซึ่งโดยทางเทคนิคแล้ว ทั้งสองประเทศยังอยู่ในภาวะสงคราม เพราะที่ลงนามกันเป็นข้อตกลงหย่าศึกไม่ใช่ข้อตกลงสันติภาพ

สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานอ้างแหล่งข่าวระบุ เกาหลีเหนืออาจเตรียมทดสอบขีปนาวุธไอซีบีเอ็มหรือไม่ก็ขีปนาวุธพิสัยกลางรุ่นใหม่ หรือยังอาจเตรียมยิงขีปนาวุธพิสัยไกลจากเรือดำน้ำของเกาหลีเหนือที่มีระวางขับน้ำ 1,800 ตัน ลอยลำในทะเลญี่ปุ่น (ทะเลตะวันออก) ที่เกาหลีเหนือเคยอ้างทดสอบยิงสำเร็จเมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว

ส่วนสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นอ้างแหล่งข่าวด้านกลาโหมของสหรัฐฯระบุพบความเคลื่อนไหวอย่างมีนัยสำคัญ รถบรรทุกขนส่งได้ลำเลียงอุปกรณ์การยิงจรวดไปที่เมืองคูซอง จังหวัดเปียงอันเหนือ ตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว ซึ่งที่เมืองคูซองแห่งนี้ เคยถูกใช้เป็นสถานที่ทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือแล้วหลายครั้ง

วันเดียวกัน นสพ. เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า จีนเตรียมความพร้อมรับมือเหตุวิกฤติจากเกาหลีเหนือ ด้วยการเพิ่มกองกำลังป้องกันตนเองตลอดแนวชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ รวมถึงเพิ่มกองทหารชายแดนชุดใหม่และสร้างหลุม หลบภัยให้กับชาวบ้าน หลังเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธบ่อยครั้งตลอดช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึง การติดตั้งรั้วตามแนวพรมแดนและเพิ่มกองกำลังตรวจลาดตระเวน ขณะที่นายอู๋ เชียน โฆษกประจำกระทรวงกลาโหมของจีน ปฏิเสธแถลงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว.

สื่อสหรัฐฯและเกาหลีใต้เผยว่า หน่วยข่าวกรองและเจ้าหน้าที่กองทัพของทั้งสองประเทศคาดการณ์ว่า เกาหลีเหนือเตรียมทดสอบยิงขีปนาวุธในวันสำคัญของกองทัพที่กำลังจะมาถึงและจะมีขึ้นไม่กี่สัปดาห์ 26 ก.ค. 2560 00:04 26 ก.ค. 2560 05:21 ไทยรัฐ