วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ขอดูแลดาวเทียมเบ็ดเสร็จ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า นางวิไลลักษณ์ ชุลีวัฒนกุล ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้มาหารือถึงแนวทางการกำหนดนโยบายกิจการดาวเทียมของประเทศ โดยเบื้องต้นการดำเนินงานเกี่ยวกับกิจการดาวเทียมนั้น จะต้องโอนให้เป็นอำนาจของ กสทช.ทั้งหมด ตั้งแต่การยื่นขอตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมกับสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) และการออกใบอนุญาตประกอบกิจการดาวเทียม เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการครบวงจร โดยจะต้องเริ่มตั้งแต่ดาวเทียมไทยคม 9 เป็นต้นไป

ส่วนปัญหาดาวเทียมไทยคม 7 และ 8 นั้น เป็นปัญหาระหว่างกระทรวงดีอีและบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ที่ต้องไปเคลียร์กันให้เสร็จ หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อเดือน ส.ค.2559 ให้ไทยคม 7 และ 8 กลับไปอยู่ ใต้สัญญาสัมปทานกับกระทรวงดีอี จากที่ก่อนหน้านี้ดำเนินการภายใต้ใบอนุญาตจาก กสทช. ดังนั้นกระทรวงดีอีจึงต้องหาข้อยุติกับไทยคมเอง และเสนอต่อคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (บอร์ดดีอี) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

นอกจากนั้น ยังได้หารือถึงแนวทางการเสนอให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่ง ม.44 เพื่อให้อำนาจ กสทช.ดำเนินการกิจการดาวเทียมของประเทศไทย เพราะขณะนี้ กสทช.ไม่มีอำนาจในการเจรจาประสานงานกับไอทียู เพื่อจองตำแหน่งวงโคจรดาวเทียม หากจะให้ กสทช.ดำเนินการทั้งหมด ก็ต้องอาศัยอำนาจมาตรา 44 สั่งให้ กสทช.ดำเนินการเรื่องกิจการดาวเทียมเพียงหน่วยงานเดียว.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า นางวิไลลักษณ์ ชุลีวัฒนกุล ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) 25 ก.ค. 2560 23:53 ไทยรัฐ