วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงเวลาลุย

โดย โจโจ้

ใกล้ถึงเวลาระทึกใจสำหรับศึกสองล้อมาราธอนที่วัดกันด้วยสมรรถนะรถที่สุดยอด ฝีมือนักแข่งที่ยอดเยี่ยม พลังกายและพลังใจของนักบิดที่พร้อมจะดวลความเร็วและความอึด!!!

ปกติแล้วแฟนๆกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ติดตามการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบในรายการต่างๆ มักคุ้นชินกับการแข่งขันรูปแบบปกติที่เฟ้นหาแชมป์ประจำสนามด้วยการพารถเข้าเส้นชัยให้ได้เป็นคันแรก ทว่าไม่ใช่กับการแข่งขันรายการ “ซูซูก้า เอ็นดูร้านซ์ 4 ชั่วโมง” ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 29 ก.ค.นี้

ซึ่งนอกจากใช้ความเร็วในการแข่งขันกับคู่ต่อสู้ในสนามแล้ว ยังต้องอาศัยความอึดทั้งร่างกาย จิตใจและเครื่องยนต์ที่เหนือกว่าคนอื่น เพื่อก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งโพเดียมอันน่าภาคภูมิใจ

สำหรับการแข่งขันซูซูก้า เอ็นดูร้านซ์ 4 ชั่วโมง ปีนี้มีทีมแข่งชั้นนำส่งทีมเข้าร่วมชิงชัยมากมาย รวมถึงทีมแข่งสัญชาติไทย 100 เปอร์เซ็นต์อย่าง เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ นำทัพโดยสองนักบิดมือหลัก “เอ้” วรพงศ์ มาลาหวล, “ดรีม” สิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง และมี “มุกข์” มุกข์ลดา สารพืช นักบิดสาวแกร่งหนึ่งเดียวของไทย เป็นกำลังสนับสนุน ภายใต้การคุมเข้มของ “เจ้าฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ อดีตนักบิดขวัญใจชาวไทย ที่มีประสบการณ์บิดในเวทีระดับโลกมาอย่างโชกโชน

“ซูซูก้า เอ็นดูร้านซ์ 4 ชั่วโมง” คือหนึ่งในรายการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกแห่งวงการสองล้อ ที่นักบิดทั่วโลกล้วนใฝ่ฝัน เพราะถือเป็นรายการที่ท้าทายความสามารถ เพราะการแข่งขันแตกต่างจากรายการแชมเปียนชิพปกติทั่วไปที่อาศัยความเร็วและตัดสินตำแหน่งแชมป์

การแข่งขันจักรยานยนต์มาราธอน นอกเหนือ จากรถที่สมรรถนะสุดยอด ฝีมือการขับที่ยอดเยี่ยม พลังกายและพลังใจของนักบิดคือสิ่งสำคัญสำหรับรายการนี้แล้ว แต่ละทีมจะต้องวางแผน กลยุทธ์ กันให้ดีว่าจะให้ใครออกไปแข่งก่อน โดยนักแข่งสามารถสลับสับเปลี่ยนกันได้ระหว่างแข่งขัน

ความสนุกของรายการนี้ เริ่มต้นตั้งแต่การออกสตาร์ต เพราะนักแข่งทุกคนที่ผ่านการแข่งขันรอบควอลิฟายมาแล้ว เมื่อถึงวันจริงนักแข่งทุกคนจะต้องวิ่งจากฝั่งตรงข้ามไปที่รถของตัวเองแล้วสตาร์ตรถออกตัวไป โดยห้ามมีการสตาร์ตรถทิ้งเอาไว้ก่อนกำหนด เพื่อไม่ให้มีการได้เปรียบเสียเปรียบกันแบบที่เรียกกันว่า Le Mans Starts จากนั้นก็เป็นหน้าที่ของนักแข่งและทีมงานทุกคนที่จะต้องช่วยกันพารถคันเดียวที่มีอยู่วิ่งเข้าเส้นชัยให้ได้มากกว่าทุกทีมเพื่อตัดสินผลแพ้ชนะเมื่อเวลาสิ้นสุดลง 4 ชั่วโมง ดังนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกลยุทธ์และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของแต่ละทีม หากหวังชัยชนะก็ต้องวางแผนให้ดี ไม่ให้ผิดพลาด

แฟนๆกีฬามอเตอร์สปอร์ตชาวไทยสามารถ ติดตามข่าวสารและร่วมส่งแรงใจเชียร์ทีมซิ่ง สัญชาติไทย 100 เปอร์เซ็นต์ ของ “เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” ทางเว็บไซต์ www.aphondaracingthailand.com 

โจโจ้

25 ก.ค. 2560 23:20 25 ก.ค. 2560 23:20 ไทยรัฐ