วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดหักเหเอาอยู่หรือไม่

สิงหาคมเดือนอันตราย หมอดู หมอเดา แห่ทักดวงเมืองห้วงมรณะ

ตามจังหวะล้อไปกับ “หน่วยข่าวไม่ได้กรอง” ทีมงานโหนอำนาจท็อปบูต ดาหน้าออกมาปูดข้อมูลความเคลื่อนไหวของอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ใช้เงินหลายสิบล้านปลุกม็อบมากดดันศาล

รับมุกกับเสียงดุๆของฝ่ายคุมเกมอำนาจ ที่ขู่ฮึ่มๆเตือนม็อบเชียร์อย่าล้ำเส้น

และก็เป็นนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และทีมงานหวังปิดเกม

คู่แข่งสำคัญให้ได้ ร่วมด้วยช่วยกันขย่มคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ตอกย้ำความผิดของอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อย่าขัดขืนให้ยอมรับชะตากรรมแต่โดยดี

ขณะที่ฝ่ายเพื่อไทยก็สู้ยิบตา ประกาศไม่ปล่อยให้อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ “ตายเดี่ยว”

ฉากน่าหวาดเสียว ไหลไปตามเงื่อนสถานการณ์ที่เข้าสู่วันพิพากษา

แต่ก็อีกนั่นแหละ ฉากบู๊ล้างผลาญอาจจบแบบ “หักมุม” ในตอนท้าย เพราะตามรูปการณ์อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ก็เป็นแค่คนคุมนโยบาย ไม่ได้สั่งการโดยตรง แต่เมื่อเกิดความเสียหายกับงบประมาณมหาศาลที่ส่วนหนึ่งเป็นเจตนาช่วยเหลือชาวนา

เรื่องของเรื่อง ณ วันนี้มันก็ยังเป็นแค่การคาดเดาสถานการณ์ไปต่างๆนานา จึงไม่ควรที่จะแสดงอาการ “ก้าวล่วง” ตีตนไปก่อนการตัดสินของศาล

เป็นการกดดันอำนาจตุลาการกันแบบโจ๋งครึ่ม

โดยเฉพาะฝั่งของจำเลย อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ที่ยิ่งดิ้นก็ยิ่งเสีย ถ้าปล่อยให้พวกขาเฮี้ยวเล่นบทยั่วท้าทาย ออกมาขู่ท่านั้นท่านี้ มีแต่ผลร้ายมากกว่าผลดี

แทนที่โอกาสจะลดโทนจากหนักเป็นเบา กลับเสี่ยงปรับจากเบาเป็นหนัก

ตัวอย่างพี่ชายอย่าง “ทักษิณ ชินวัตร” ก็เห็นอยู่ตำตา

ทั้งๆที่อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์มีภาษีดีกว่า ตรงความน่ารักในสายตาฝ่ายคุมเกมอำนาจ และที่สำคัญไม่มีท่าทีหลบหนี แม้ คสช.จะเปิดทางให้ในช่วงแรกๆที่ได้เดินทางไปส่งลูกเรียนต่างประเทศ

เหตุบรรเทาโทษของ “น้องปู” มันยังมีอยู่หลายปัจจัย

ภายใต้เงื่อนไขสถานการณ์เปลี่ยนผ่าน ประเทศต้องเดินหน้าต่อไป

ที่แน่ๆ ปฏิทินงานล่วงหน้าออกมาแล้วตามคิว “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.วางโปรแกรมเดินสาย ครม.สัญจรในภาคอีสาน ในวันที่ 28–29 สิงหาคม

คล้อยหลังวันที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดพิพากษาคดีจำนำข้าวของอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ในวันที่ 25 สิงหาคม ไปแค่ 3-4 วัน

อ่านตามเงื่อนไขสถานการณ์ ถ้าผลคดีจำนำข้าวออกมาเป็นลบ “บิ๊กตู่” จะเสี่ยงท้าพายุแรงแค้นของกองเชียร์ “น้องปู” ในภาคอีสานหรือไม่

ในจังหวะตัดสินครั้งสำคัญ จุดหักเหวิกฤติการเมืองที่สุมหัวเชื้อมานาน

จะเอาอยู่หรือไม่ อำนาจปลายกระบอกปืนคงสยบได้แค่ชั่วครู่ชั่วยาม

ปัจจัยตัวแปรสำคัญมันอยู่ตรง “ศรัทธา” อารมณ์ของสังคมส่วนใหญ่ที่อยากเห็นความเปลี่ยนแปลงจากบรรยากาศเดิมๆที่ประเทศติดหล่มความขัดแย้ง

โจทย์ของรัฐบาลทหาร คสช.จึงต้องโชว์เนื้องาน ชิงกระแสตัดหน้าเกมมวลชน ไม่ให้เกิดแค่ภาพของการมุ่งหักดิบอำนาจ จ้องทำลายล้างฝ่ายตรงข้าม

ตามท้องเรื่องแบบที่รัฐบาล คสช.กำลังดึงเข้าโหมด “มัดจำแต้ม” ทางการเมือง

ล่าสุดนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้ากระทรวงการคลังเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีภายใน 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า เพื่ออนุมัติมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในส่วนของค่ารถเมล์ ค่ารถไฟ ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค

ในร้านธงฟ้า วงเงินเดือนละ 2,750 บาท เริ่มดีเดย์วันที่ 1 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

ถือเป็นการบรรเทาภาวะปากท้อง เบี่ยงกระแสลดแรงเสียดทานจากสถานการณ์พืชผลเกษตรราคาตกต่ำที่รัฐบาล คสช.กำลังโดนล่อเป้า

ขณะเดียวกันก็มีข่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้สั่งการผ่านกระทรวงคมนาคม เตรียมจัดมหกรรมโรดโชว์เมกะโปรเจกต์คมนาคมทั้งระบบ รถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่ รถไฟฟ้า มอเตอร์เวย์ ที่จะเกิดขึ้นภายในรัฐบาลนี้

โชว์ให้เห็นเนื้องานที่สัมผัสจับต้องได้อย่างเป็นรูปธรรม

อย่างน้อยก็กระตุกให้ประชาชนได้ชั่งใจ จะก้าวข้ามจุดเปลี่ยนผ่านไปกับอนาคตใหม่

หรือจะย้อนอดีตกลับไปติดหล่มวังวนเก่าๆ.

ทีมข่าวการเมือง

สิงหาคมเดือนอันตราย หมอดู หมอเดา แห่ทักดวงเมืองห้วงมรณะ ตามจังหวะล้อไปกับ “หน่วยข่าวไม่ได้กรอง” ทีมงานโหนอำนาจท็อปบูต ดาหน้าออกมาปูดข้อมูลความเคลื่อนไหวของอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ใช้เงินหลายสิบล้านปลุกม็อบมากดดันศาล 25 ก.ค. 2560 23:17 25 ก.ค. 2560 23:17 ไทยรัฐ