วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปียรัช เวสสะโกศล' สารวัตร191 เคยเกเร ไม่รักเรียน - หนีจบนอก สู่แชมป์ผลจับกุม

"เพราะทุกความสำเร็จ ไม่ได้เริ่มต้นจากความสมบูรณ์แบบ" และในความไม่สมบูรณ์แบบของทางเดินชีวิต บ่อยครั้งได้ให้แง่คิดและผลลัพธ์ในด้านบวก เรื่องบางเรื่อง ถูกมองเป็นเรื่องพลาดผิด แต่สำหรับมุมคิดของ "ตำรวจหนุ่มอนาคตไกล" ดีกรีนักเรียนปริญญาโท ประเทศอังกฤษ ปริญญาเอกคณะบริหาร ...เชื่อมั่นว่า ชีวิตที่ผ่านมาของเขาแม้จะเลี้ยวลดคดเคี้ยวไปบ้าง แต่ทั้งหมดทั้งปวง "มันคือกำไรชีวิตที่โคตรจะสมบูรณ์แบบ" 

"ไทยรัฐออนไลน์" โดย Police Community พาเปิดประวัติลูกชายคนเล็กของ พล.ต.อ.อัยยรัช เวสสะโกศล อดีต รอง ผบ.ตร. ผลงานที่ผ่านมาโดดเด่น การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศ ผลการจับกุมระดมหมายจับค้างเก่า และ กก.สายตรวจได้ลำดับที่ 1 ของประเทศ ในระดับ กก. 3 ปีซ้อน, มีผลงานต่อเนื่องแถลงข่าวคดีสำคัญระดับ บก.-บช. ทั้งหมด ร่วม 60 ครั้ง, มีผลการจับกุมคดีค้ามนุษย์ สามารถจับกุมได้ 10 คดี, นอกจากนี้ยังสามารถนำชุดสกัดจับคนร้ายที่ก่อเหตุลักทรัพย์ในพื้นที่ โดยใช้เวลาสกัดจับเร็วที่สุด ไม่ถึง 10 นาทีหลังมี ปชช. แจ้งเหตุ, ล่าสุด คว้ารางวัลสุดยอดเกียรติยศตำรวจไทย สาขาตำรวจเพื่อประชาชน งานสายตรวจ 3 

"สารวัตรเปียว" พ.ต.ท.ปียรัช เวสสะโกศล สารวัตรเบอร์ 1 ประเทศไทยอีก 1 นาย ตำแหน่ง สว.งานสายตรวจ 3 รับผิดชอบป้องกันปราบปรามอาชญากรรม บก.น.7 8 9 ฝั่งธนบุรี จบมัธยมต้นจาก ร.ร.สาธิตปทุมวัน, มัธยมปลาย ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ก่อนจบปริญญาตรีควบคู่กัน 2 สาขาวิชาพร้อมๆ กัน คือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และ คณะนิติศาสตร์ ม.รามคำแหง ก่อนจะบินลัดฟ้าไปต่อปริญญาโท คณะบริหาร Bedfordshire, Uk สำเร็จการศึกษาในระยะเวลาเพียง 9 เดือน จากนั้นกลับมาเรียนต่อปริญญาเอกคณะบริหาร วิทยาลัยนานาชาติ ม.รามคำแหง

"ผมไม่ค่อยรักการเรียน พ่อเลยส่งไปอยู่อเมริกาตั้งแต่ ม.5 จนกลับมาสอบเข้า ม.ธรรมศาสตร์ ติดคณะวิศวะ เอาจริงๆ เป็นคนจริงจัง ถ้าทำคือต้องทำให้ได้ ถ้าไม่ทำคือไม่เลย ...ผมเข้าเรียน คณะวิศวะ จนจบและไปสมัครคณะนิติศาสตร์ เพราะมีความหวังที่จะเป็นตำรวจ แต่ถูกปฏิเสธจากคุณพ่อโดยตลอด พ่อบอกผมว่า "ถ้าเรียนไม่ถึง ป.โท ก็ไม่ต้องคิดจะสอบเข้าตำรวจ มาก็อายเขา" ผมตัดสินใจจริงจังกับเรื่องเรียน จนจบ วิศวกรรมศาสตร์ และนิติศาสตร์ ก่อนจะเลือกไปเรียน ปริญญาโท ที่อังกฤษ ใช้เวลา 9 เดือน กลับมาสมัครเรียน ปริญญาเอก ใช้เวลาเรียน 3 ปี จึงจบได้เวลารับราชการตำรวจ"

เริ่มบรรจุตำแหน่งแรก ปี 2549 เป็นพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน รับตำแหน่งอยู่ประมาณ 3 ปี จากนั้นย้ายไปเป็นรองสารวัตรสืบ ด้วยความที่เป็นคนมีบุคลิกนิสัยที่ชอบช่วยเหลือคน การนั่งเก้าอี้พนักงานสอบสวนรู้สึกว่าชอบในระดับหนึ่ง 10 กว่าปีในวงการตำรวจผ่านมาทุกหน้างาน และไม่รู้สึกว่าต้องคาดหวังกับตำแหน่งหน้าที่อะไรมาก เพราะไม่ว่าจะอยู่จุดไหน เพียงขอทำทุกอย่างให้ดีที่สุด

"ผมจบ ร.ร.สืบสวนสอบสวน รุ่นที่ 93 ปัจจุบัน เป็น สว.งานสายตรวจ 3 รับผิดชอบป้องกันปราบปรามอาชญากรรม บก.น.7 8 9 ฝั่งธนบุรี และมีภารกิจสำคัญคือ ถวายความปลอดภัย ถือเป็นภารกิจที่สูงสุด นอกจากนี้ได้ออกตรวจตราป้องกันเหตุตามจุดเสี่ยงอาชญากรรมเพื่อสนับสนุนท้องที่รับผิดชอบ สำหรับชุดผมเอง จับกุมคดีสำคัญที่ผ่านมา เช่น กวาดล้างการค้ามนุษย์ ผลิตและครอบครองอาวุธปืน เครื่องกระสุน ยาเสพติด เงินกู้นอกระบบ หมายจับค้างเก่า และการกระทำผิดทุกรูปแบบในโลกออนไลน์ รวมถึงรถแข่งในทางเช่น เด็กแว้น อีกด้วย ซึ่งมีการจับกุมและเข้าค้น มาเกือบ 10 เดือนเต็ม ตามนโยบายผู้บังคับการ 191 คือ "จริงจังและต่อเนื่อง"

สารวัตรเปียว ไม่คิดเสียดายสำหรับวันเวลาที่ผ่านๆ มา และถึงแม้จะไม่ได้จบโรงเรียนนายร้อย ก็ไม่เคยรู้สึกว่ามันคืออุปสรรคในการเป็นตำรวจ เพราะการที่เขาได้ผ่านอะไรมามากมายในชีวิต มีเพื่อน มีสิ่งรอบข้างที่ดี มีสังคมหลากหลายสายงาน ทั้งหมดนี้สามารถนำมาปรับใช้กับอาชีพตำรวจได้อย่างไม่เสียของ 

"ทุกวันนี้ผมมีความสุขกับงานมากๆ ทำงานตลอดทั้ง 7 วัน เรียกได้ว่าถึงขั้นทุ่มเท หน่วยงาน 191 เป็นหน่วยงานที่มีประสิทธิภาพในหลายๆ ด้าน และสิ่งที่มีคุณภาพมากที่สุดควรจะต้องเป็นบุคลากร นั่นก็คือตำรวจอย่างเราๆ มุ่งหวังเพียงอย่างเดียวคืออยากให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน อย่างน้อยๆ ข้อแรกที่อยากให้เกิดขึ้นเลยคือ ทุกครั้งที่ประชาชนเห็นรถสายตรวจ 191 ที่พร้อมเดินเท้าเข้าถึงประชาชน พวกเขาต้องรู้สึกอุ่นใจ และเชื่อมั่นว่าตำรวจมีประสิทธิภาพ และสามารถดูแลช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วหากเกิดเหตุร้าย" 

ส่วนหลักแนวความคิดการป้องกันปราบปราม (สายตรวจ) สารวัตรเปียว ได้มาจาก พล.ต.อ.อัยยรัช เวสสะโกศล อดีต ผบ.ตร .ซึ่งเป็นพ่อแท้ๆ ได้เป็นคนริเริ่มระบบตู้แดง ในการออกตรวจ โดยจะมีสมุดโน้ตแผนการตรวจ ตู้แดง วงรอบการตรวจนำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย

"ทุกครั้งที่ทานข้าวกับครอบครัว ก็คอยถามคุณพ่อเรื่องสายตรวจ เรียกได้ว่าคุยกันอยู่ 2 คนพ่อลูก แม่กับพี่ชายไม่เข้าใจ สำคัญที่สุดคือคุณพ่อเป็นตำรวจที่ผมยึดถือเดินตามแบบอย่าง ท่านสอนผมทุกอย่าง ผมว่าผมโชคดีนะที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้จากท่าน สอนทั้งด้านงานและการวางตัว ถือเป็นกำไรชีวิตที่ผมซึมซับมาต่อยอดความคิด นำปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชน" 

ในส่วนของการปฏิรูปตำรวจที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ เชื่อว่าไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่าเมื่อปฏิรูปแล้วมันจะไปในทิศทางไหน เพราะขณะกำลังเริ่มจะปฏิรูปก็มีเสียง 2 ฝ่าย ด้านตำรวจเองก็ไม่อยากได้คนอื่นที่ไม่ใช่ตำรวจเข้ามาร่วมปฏิรูป ส่วนคนธรรมดาก็ไม่อยากให้ตำรวจปฏิรูปกันเอง นั่นเป็นเรื่องที่ต้องสรุปให้จบ แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้เกิดขึ้นจริงๆหลังปฏิรูป คือสวัสดิการความเป็นอยู่ของผู้ใต้บังคับบัญชา ขวัญกำลังใจของทุกคนต้องมี บาดเจ็บ ล้มตาย เบี้ยเลี้ยงในกรณีต่างๆ น่าจะเป็นเรื่องที่คณะปฏิรูปต้องจัดแจงเป็นอันดับแรก 

ก่อนจะทิ้งท้ายกันไปในวันนี้ สารวัตรเปียว บอกกับเราด้วยว่า ตัวเขาให้ความสำคัญและรักในพื้นที่ฝั่งธนบุรีเป็นที่สุด คำนึงถึงประโยชน์สุข ความปลอดภัยของประชาชนเป็นอันดับแรก หากใครเดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือสามารถโทรแจ้งสายด่วน 191 ได้ตลอด 24 ชม. ...นอกจากนี้ยังมีสโลแกนเก๋ๆ หวังจะให้คนในพื้นที่ท่องจำกันจนขึ้นสมอง มีใจความสั้นๆ ว่า "สายตรวจฝั่งธนฯ ประชาชนพบเห็นเป็นอุ่นใจ" ..

จะอุ่นใจแค่ไหนอันนี้ก็ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ ใครเจอรถสายตรวจ 191 วิ่งผ่านในพื้นที่ฝั่งธนฯ อย่าลืมโบกมือทักทาย ให้กำลังใจทีมงานสารวัตรเปียว กันด้วยนะคะ

Police Community

"เพราะทุกความสำเร็จ ไม่ได้เริ่มต้นจากความสมบูรณ์แบบ" และในความไม่สมบูรณ์แบบของทางเดินชีวิต บ่อยครั้งได้ให้แง่คิดและผลลัพธ์ในด้านบวก เรื่องบางเรื่อง ถูกมองเป็นเรื่องพลาดผิด แต่สำหรับมุมคิดของ ตำรวจหนุ่มอนาคตไกล 25 ก.ค. 2560 21:59 ไทยรัฐ