วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันเดียวเต่าทะเลเกาะพะงัน ตายไป 2 ตัว ล่าสุดเต่าหัวค้อน พันธุ์หายาก (คลิป)

วันเดียวเต่าทะเลขนาดใหญ่ ตายบนเกาะพะงัน ถึง 2 ตัว ช่วงเช้าเต่าตนุ ตกเย็นเต่าหัวค้อน เป็นพันธุ์หายาก ไม่เคยพบในไทยมาก่อน น่าเข้าสู่ภาวะวิกฤติ เพราะใน 2 เดือนที่ผ่านมา มีเต่าบนเกาะ ตายไปแล้วรวม 7 ตัว...

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ภายหลังพบซากเต่าตนุขนาดใหญ่ เสียชีวิตเกยหาดท้องศาลา หมู่ 1 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อช่วงเช้า ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น.วันเดียวกัน มีชาวบ้านบริเวณเกาะม้า-ทะเลแหวก อ่าวแม่หาด หมู่ 7 ต.เกาะพะงัน พบเต่าทะเลเสียชีวิตอีก 1 ตัว โดยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาพักผ่อนบริเวณดังกล่าว กำลังยืนดูซากของเต่าทะเลบริเวณชายหาด

จากการตรวจสอบพบเป็นเต่าตัวดังกล่าว มีขนาดกระดอง ยาว 65 ซม. ยาว 62 ซม. อายุมากกว่า 10 ปี สภาพเพิ่งเสียชีวิตใหม่ๆ เนื่องจากผิวหนังยังสด ไม่พบบาดแผลใดๆ

ด้านน.ส.วัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง เปิดเผยว่า เต่าดังกล่าวเป็นเต่าหัวค้อน ซึ่งไม่เคยพบเห็นมาวางไข่ในพื้นที่ทะเลของไทย และยังไม่เคยพบรายงานว่ามีผู้พบเห็นในไทย ถือเป็นสายพันธุ์ที่พบในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสาเหตุการตาย ยังไม่สามารถบอกได้ จะส่งเจ้าหน้าที่ไปนำซากของเต่าทั้ง 2 ตัวที่พบมาผ่าพิสูจน์อีกครั้ง

ทั้งนี้เต่าทะเลที่พบตายบนเกาะพะงัน ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ถือเป็นภาวะวิกฤติ เนื่องจากพบเต่าทะเลขนาดใหญ่ตายเป็นจำนวนมากถึง 7 ตัว โดยส่วนใหญ่จะเป็นเต่าขนาดใหญ่ 6 ตัว ก่อนหน้านี้เป็นเต่าตนุ และตัวล่าสุดเป็นเต่าหัวค้อน สายพันธุ์หายาก.

วันเดียวเต่าทะเลขนาดใหญ่ ตายบนเกาะพะงัน ถึง 2 ตัว ช่วงเช้าเต่าตนุ ตกเย็นเต่าหัวค้อน เป็นพันธุ์หายาก ไม่เคยพบในไทยมาก่อน น่าเข้าสู่ภาวะวิกฤติ เพราะใน 2 เดือนที่ผ่านมา มีเต่าบนเกาะ ตายไปแล้วรวม 7 ตัว... 25 ก.ค. 2560 20:18 25 ก.ค. 2560 20:44 ไทยรัฐ