วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์แจงรักษา 'น้องนิว' เร็วที่สุดแล้ว เส้นเลือดใหญ่ทรวงอกแตก สุดวิสัย(คลิป)

แพทย์-พยาบาลแจงในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ยืนยัน รักษา “น้องนิว” ตามขั้นตอนเร็วที่สุดแล้วก่อนเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก ชี้ อาการปวดท้องคล้ายระเบิดเวลาก่อนเส้นเลือดปริแตก วอนคนไทยเข้าใจขั้นตอนการรักษา

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร วันนี้ (25 ก.ค. 60) ติดตามในประเด็น น้องนิว เด็กหนุ่มอายุ 15 ปี ที่มีอาการปวดท้องรุนแรงก่อนเสียชีวิตเพราะเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมขณะนี้ ซึ่งในเรื่องนี้ นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา ให้ความเห็นว่า อาการของเด็กเป็นโรคที่สุดวิสัยทางการแพทย์ อีกทั้งเครื่องมือและแพทย์เฉพาะทางในโรงพยาบาลที่เข้ารักษาก็ไม่มี ทำให้ในเวลา 2-3 ชั่วโมง ไม่เพียงพอต่อการรักษา พร้อมชี้แจงว่า โรคเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก เป็นโรคที่มีอาการฉับพลัน หากมีอาการปวดนั่นหมายถึงเส้นเลือดใกล้ปริแตกคล้ายระเบิดเวลา และอัตราการรอดต่ำ

ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนคนไทยทำความเข้าใจเรื่องห้องฉุกเฉินด้วยว่า ไม่ใช่คนที่มาก่อนจะได้รับการรักษาก่อน เข้าใจว่าทุกคนคิดว่ากรณีของตัวเองหรือญาติของตัวเองเร่งด่วนจริง แต่พยาบาลจะเป็นผู้คัดกรองตรวจความดัน ชีพจร และอาการเบื้องต้นเพื่อประเมินก่อนว่าร้ายแรงเพียงใด รายไหนต้องรีบทำการรักษาโดยด่วน ใน กทม. แพทย์อาจเพียงพอ แต่ต่างจังหวัดต้องรองรับคนไข้มากถึง 3 เท่าตัว จึงเป็นปัญหาเรื่องคนไข้รอรักษา

ด้าน พ.ต.ท.หญิงฐิชาลักษณ์ ณรงค์วิทย์ ที่ปรึกษาสหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า พยาบาลเป็นเหมือนด่านหน้า ต้องปฏิบัติหน้าที่ 24 ชั่วโมง ซึ่งด่านนี้จะต้องเป็นผู้รอบรู้ และเป็นนักจัดการที่เก่ง มีใจรักบริการ เพราะต้องรองรับอารมณ์ทั้งคนไข้และญาติตลอดทั้งวันไม่ได้หยุด จึงอยากให้ผู้มาใช้บริการเข้าใจและเห็นใจ

ขณะที่ นพ.วิทวัส ศิริประชัย อดีตแพทย์สังกัดรัฐ เจ้าของเพจ Drama-addict เผยว่า คนไทยเข้าใจระบบเข้าห้องฉุกเฉินน้อยที่เรียงความเร่งด่วนตามอาการ ซึ่งหากคนไข้ทรุดจากอาการเดิมก็จะประเมินหรือตรวจซ้ำอีกรอบเพื่อเข้ารับการรักษา และในกรณี น้องนิว มองว่าแพทย์และพยาบาลทำการช่วยเหลือเร่งด่วนมากที่สุดแล้วแต่ญาติอาจไม่เข้าใจ

อย่างไรก็ตาม ทั้งตัวแทนแพทย์และพยาบาลได้ฝากถึงรัฐว่า อยากให้มีการแก้ปัญหาโครงสร้างใหม่ทั้งระบบ.

แพทย์-พยาบาลแจงในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ยืนยัน รักษา “น้องนิว” ตามขั้นตอนเร็วที่สุดแล้วก่อนเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก ชี้ อาการปวดท้องคล้ายระเบิดเวลาก่อนเส้นเลือดปริแตก วอนคนไทยเข้าใจขั้นตอนการรักษา 25 ก.ค. 2560 20:17 25 ก.ค. 2560 21:17 ไทยรัฐ