วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.เล็งตั้งศูนย์ 'วันสต็อปเซอร์วิส' อำนวยความสะดวกแรงงานต่างด้าว

โฆษก รบ.เผย ครม.เล็งตั้งศูยน์วันสต็อปเซอร์วิส อำนวยความสะดวกแรงงานต่างด้าว แต่อยู่ยาวไม่ได้ แค่ให้ยืดเวลาถึง 31 มี.ค.61

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องแรงงานต่างด้าว เนื่องจากสัปดาห์ก่อน ตามที่ได้มีพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) จัดการแรงงานต่างด้าวปี 2560 ซึ่งมีผลบังคับใช้ แต่มีบางมาตราที่มีโทษรุนแรง นายจ้างถูกปรับสูง ลูกจ้างถูกจำคุก โดยทาง คสช.ได้ออกคำสั่งมาตรา 44 ชะลอการบังคับใช้กฎหมายออกไปถึงวันที่ 1 มกราคม 2561 เพื่อให้แรงงานได้กลับไปจัดการเรื่องเอกสารให้เรียบร้อย ซึ่งเฉลี่ยแล้วใช้เวลาจัดการ 2 เดือน ด้วยเหตุนี้รัฐบาลจึงให้กระทรวงแรงงานดำเนินการให้นายจ้างและลูกจ้าง เดินทางไปแจ้งข้อมูลระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง ที่ศูนย์จัดหางานตามจังหวัดต่างๆ ว่าทำงานในตำแหน่งใด มีที่พักอย่างไร ในส่วนของกรุงเทพมีอยู่ 11 จุดให้แจ้ง คือ กระทรวงแรงงาน, ไอทีสแควร์ หลักสี่พลาซ่า, กรมยุทธศึกษาทหารบก, สวนกีฬารามอินทรา, ธัญญาพาร์ค, หอประชุมมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สุวรรณภูมิ, สถานีขนส่งสายใต้ ชั้น 2, กองความปลอดภัยด้านแรงงาน, อาคารสโมสรวังนันทอุทยาน, สำเพ็ง 2 พาร์ค เฟส 3 และ ที่ศูนย์กีฬาบางขุนเทียน เคหะชุมชนธนบุรี 3 โดยสามารถแจ้งได้ตั้งแต่ 24 กรกฎาคม-7 สิงหาคม

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า หลังจากแจ้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว การขับเคลื่อนต่อไปคือการตั้งศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส อย่างในกรณีแรงงานชาวกัมพูชาและพม่าที่ผิดกฎหมาย ที่เดิมต้องกลับไปบ้านเกิดเพื่อจัดการเอกสาร ทางเราได้เจรจากับทั้งสองประเทศ ซึ่งเขาสามารถส่งเจ้าหน้าที่ มาร่วมทำงานกับทางการไทยได้ ก็ไม่จำเป็นต้องเดินทางกลับไปบ้านเกิด สามารถตรวจสัญชาติ ตรวจวีซ่า ตรวจสุขภาพแรงงานของเขาในไทยได้ ถือว่า นี่คือมาตรการช่วยเหลือนายจ้างที่มีลูกจ้างทำงานเข้าขากัน และเกรงว่าถ้าให้กลับไปบ้านเกิดเพื่อจัดการเอกสาร แล้วอาจจะไม่ได้ร่วมงานกันอีก ทั้งนี้ศูนย์วันสต็อป เซอร์วิส ไม่สามารถอนุญาตแรงงานให้อยู่ยาวได้ ทำได้แค่ให้อยู่ถึง 31 มีนาคม 2561 เท่านั้น ถือว่ายืดเวลาอยู่ในไทยได้เกือบ 1 ปี ถือเป็นมาตรการบรรเทาปัญหาขาดแรงงานในตลาดได้

โฆษก รบ.เผย ครม.เล็งตั้งศูยน์ "วันสต็อปเซอร์วิส" อำนวยความสะดวกแรงงานต่างด้าว แต่อยู่ยาวไม่ได้ แค่ให้ยืดเวลาถึง 31 มี.ค.61 25 ก.ค. 2560 19:05 ไทยรัฐ