วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จีไอคอร์เนอร์' ผ่าน 'เซ็นทรัล' เปิดขายแล้ว 53 แห่งทั่วประเทศ

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเผย จับมือ “เซ็นทรัล” เปิดมุมขายสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ แล้ว 53 แห่งทั่วประเทศ คาดจะเปิดได้ครบ 100 จุด ภายในสิ้นปี 60 ตามเป้า มั่นใจช่วยเพิ่มช่องทางจำหน่าย

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการร่วมมือกับบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในการขยายช่องทางการตลาดให้กับสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ด้วยการจัดมุมจำหน่ายสินค้า (GI Corner) ณ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์ มาร์เก็ต ว่า หลังจากที่ได้ร่วมกันเปิดมุมจำหน่ายสินค้า GI ที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขาเซ็นทรัลชิดลม และท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ 2 สาขา ไปแล้วเมื่อวันที่ 18 เม.ย.2560 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้สามารถขยายจุดขายได้เพิ่มขึ้นแล้ว 53 จุดทั่วประเทศ คาดว่าจะสามารถขยายได้ครบ 100 จุด ภายในสิ้นปี 2560 ตามเป้าหมาย          

“การเปิดมุมจำหน่ายสินค้า GI ในสาขาของห้างเซ็นทรัล เป็นการช่วยสนับสนุนให้ชุมชนหรือเกษตรกรรายย่อยที่ผลิตสินค้า GI ให้เติบโตและสามารถพึ่งพาตนเองได้ โดยมีช่องทางการจำหน่ายเพิ่มขึ้น และยังช่วยให้ผู้บริโภคที่ต้องการบริโภคสินค้าที่ดีมีคุณภาพสามารถหาซื้อสินค้า GI ได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้สินค้า GI เป็นที่รู้จักและยอมรับมากขึ้น” นายทศพลกล่าว          

สำหรับสาขาของห้างเซ็นทรัลที่ได้เปิดมุมจำหน่ายสินค้า GI แล้ว ได้แก่ ภาคเหนือ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เช่น สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่, ท็อปส์ มาร์เก็ต เช่น สาขาแอร์พอร์ต พลาซา เชียงใหม่, สาขาโรบินสัน เชียงราย, สาขาเซ็นทรัล พลาซา พิษณุโลก และสาขาเซ็นทรัลพลาซา ลำปาง ภาคกลาง เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เช่น สาขา เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์, สาขาเซ็นทรัลพลาซาบางนา และเดอะคริสตัล, ท็อปมาร์เก็ต เช่น สาขาลพบุรี และสาขาปราจีนบุรี

ภาคตะวันออก เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เช่น สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยาบีช, ท็อปมาร์เก็ต เช่น สาขาโรบินสันฉะเชิงเทรา และสาขาโรบินสัน จันทบุรี ภาคตะวันเฉียงเหนือ ท็อปส์ มาร์เก็ต เช่น สาขาโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์ บุรีรัมย์, สาขาอุบลพลาซา และสาขาเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่นภาคใต้ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เช่น สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต, ท็อปมาร์เก็ต เช่น สาขาเซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี, สาขาโรบินสัน นครศรีธรรมราช และสาขาเซ็นทรัล เฟสติวัล หาดใหญ่         

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะส่งเสริมการตลาดสินค้า GI โดยกำหนดจัดงาน GI Market 2017 ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 1-7 ส.ค.2560 ณ เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกตต์ เพื่อให้ผู้บริโภคได้มีโอกาสได้ซื้อหาสินค้า GI ซึ่งเป็นของดี ของแท้ ของหายาก ที่มีการรับรองคุณภาพผ่านตรา GI ไทย โดยจะมีสินค้า GI เข้าร่วมจำหน่ายกว่า 60 รายการ เช่น  สับปะรดบ้านคา ส้มโอปูโกยะรัง ผ้าหมักโคลนหนองสูง กาแฟดงมะไฟ มะพร้าวเกาะพะงัน ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ เนื้อโคขุนโพนยางคำ ผ้าครามธรรมชาติสกลนคร ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง กาแฟเขาทะลุชุมพร ขนมหม้อแกงเมืองเพชร สับปะรดภูแลเชียงราย ชาเชียงราย มุกภูเก็ต เป็นต้น.

25 ก.ค. 2560 19:00 25 ก.ค. 2560 20:23 ไทยรัฐ