บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป้องกันเด็กดูเว็บผู้ใหญ่ อังกฤษบังคับดูเว็บโป๊ต้องให้ข้อมูลบัตรเครดิต

อังกฤษเดินหน้า ป้องกันเด็กดูเว็บโป๊ ออกข้อบังคับให้คนที่จะเข้าดูเว็บโป๊ ต้องให้ข้อมูลบัตรเครดิต เหมือนกับเข้าเว็บพนันออนไลน์

เมื่อ 25 กรกฎาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า สื่อบีบีซี เผยว่า ทางการอังกฤษต้องการควบคุมการเข้าถึงเว็บไซต์โป๊ เช่น YouPorn และ PornHub โดยการบังคับให้ผู้ที่จะเปิดเข้าดูเว็บไซต์ดังกล่าวต้องให้ข้อมูลบัตรเครดิตในรูปแบบเดียวกับการเข้าถึงเว็บไซต์การพนันออนไลน์

ทั้งนี้ คณะกรรมการจัดอันดับภาพยนตร์ของอังกฤษ (British Board of Film Classification - BBFC) เป็นหน่วยงานกำหนดระดับอายุผู้ชมภาพยนตร์ ที่มีหน้าที่บังคับให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด โดยจะเร่ิมอย่างจริงจังในเดือนเมษายน 2561 และเป็นผู้ทำการลงโทษ สั่งปรับที่อาจจะสูงถึง 250,000 ปอนด์ รวมถึงการสั่งบล็อกเว็บไซต์ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย

ด้านสำนักงานป้องกันความรุนแรงในเด็กแห่งชาติ (National Society for the Prevention of Cruelty to Children - NSPCC) ได้ทำการศึกษาในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2559 พบว่า เด็กวัย 15-16 ปี 65% และวัย 11-16 ปี 48% เคยเปิดดูภาพโป๊บนอินเทอร์เน็ต และการศึกษายังชี้ให้เห็นผลกระทบทางจิตวิทยาเชิงลบของภาพดังกล่าวในเด็กและเยาวชน.