วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเพชรโต้อธิบดี รื้อกระเบื้องโบราณ ถ้ำเขาหลวง ไม่เคยรับปากร่วมบูรณะ

กลุ่มอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมฯแย้งอธิบดีศิลปากร กรณีคัดค้านรื้อพื้นกระเบื้องโบราณถ้ำเขาหลวง ยันไม่เคยรับปากว่าจะหาช่างเมืองเพชรมาช่วยตามเอกสารข่าว อาจถูกมองได้ว่าติเพื่อรับช่วงงานมาทำต่อ ชี้ไม่เคยรู้เลยในวงเงิน 16 ล้าน ทำอะไรบ้าง...

จากกรณีที่มีกลุ่มอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมเมืองเพชร ออกมาคัดค้านการบูรณะถ้ำเขาหลวง จังหวัดเพชรบุรี ที่กรมศิลปากร ได้จัดจ้างบริษัทเอกชนดำเนินการบูรณะในวงเงิน 16 ล้านบาท โดยส่วนหนึ่งของขอบเขตงานมีการรื้ออิฐและกระเบื้องปูพื้นโบราณสมัยรัชกาลที่ 4 ออกแล้วทำการปูใหม่ ทำให้เสียคุณค่าความเป็นโบราณสถานที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน

กระทั่งต่อมาวันที่ 23 ก.ค.2560 นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้ออกหนังสือข่าวที่ 153-11 / 23 ก.ค.2560 เรื่องการบูรณะถ้ำเขาหลวง จ.เพชรบุรี โดย กรมศิลปากรได้ขี้แจงว่า การดำเนินการบูรณะถ้ำเขาหลวง จังหวัดเพชรบุรี ในส่วนของอิฐที่มีการรื้อถอนนั้นเป็นอิฐที่เกิดจากการขุดแต่งทางโบราณคดีและอิฐที่ชำรุดเปื่อยยุ่ย และมีความชื้นสูงที่ต้องถอดออกเพื่อซ่อมเปลี่ยนตามหลักการบูรณะโดยทั่วไป และได้ทำการชี่แจงให้ผู้ร้องเรียนเข้าใจ โดยอ้างว่า อยู่ระหว่างสำรวจจัดทำแผนผังรายละเอียดการซ่อมเปลี่ยน และได้เชิญผู้ร้องเรียนซึ่งเป็นกลุ่มช่างเมืองเพชร ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการบูรณะซ่อมแซมพื้นกระเบื้องดินเผาโบราณดังกล่าว โดยผู้ร้องเรียนยินดีจัดหากลุ่มช่างเมืองเพชรมาช่วยดำเนินการ ซึ่งอยู่ในระหว่างการประสานงานและทำความตกลงดำเนินการนั้น 


ล่าสุด วันที่ 25 ก.ค.2560 นายธานินทร์ ชื่นใจ หนึ่งในกลุ่มอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมเมืองเพชร ออกมาเปิดเผยว่า ตนเองไม่เคยมีการตกลงอะไรกับทางนายสุวิทย์ ชัยมงคล ผอ.สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี และคณะ ว่าจะจัดหาช่างเมืองเพชรมาช่วยทำ การให้ข่าวแบบนี้ทำให้ตนและกลุ่มของช่างเมืองเพชรเสียหาย วันนั้นมีเพียงแต่ทาง ผอ.สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี และคณะ เชิญตนและนายโส อานนท์ ลงไปดูบริเวณที่กำลังรื้อถอนและปูพื้นใหม่ ว่ามีการดำเนินการไปแค่ไหนอย่างไร และที่กำลังจะทำการรื้อถอนเพิ่มเติมคือตรงไหนอย่างไร ซึ่งเป็นการพูดคุยกันแบบไม่เป็นทางการ ยิ่งบอกว่า พวกตนรับที่จะหาช่างเมืองเพชรมาทำงานด้วย ยิ่งทำให้เกิดความเสียหายมาก คนที่อ่านข่าวนี้ จะคิดไปได้ว่า กลุ่มของตนมาตำหนิและร้องเรียนงานที่บริษัทเอกชนกำลังทำเพื่อให้กลุ่มของตนได้แบ่งงานมาทำ ซึ่งมันไม่ใช่เจตนารมณ์ของกลุ่มเรา 


นายธานินทร์ ยังกล่าวต่ออีกว่า ร้องเรียนเพราะว่า ตั้งแต่เริ่มคิดทำการบูรณะถ้ำเขาหลวง ทางกรมศิลปากรได้ส่งผู้เชี่ยวชาญลงมาสำรวจและกำหนดขอบเขตงานเอง ว่าจะทำตรงนั้น ตรงนี้ แต่ไม่เคยปรึกษาหรือสอบถามพื้นที่เลยว่าเห็นควรด้วยหรือไม่ ทางชาวบ้านก็ไว้ใจทางกรมศิลปากร แต่เมื่อลงมือทำเข้าจริงๆ แล้ว จากการสอบถามบริษัทฯผู้รับจ้าง ก็ให้ข้อมูลว่า รื้อทำใหม่ทั้งหมด ซึ่งมันไม่ถูกต้อง ส่วนที่ยังคงต้องควรอนุรักษ์ไว้เพื่อคุณค่าความเป็นโบราณสถานและประวัติศาสตร์ของถ้ำเขาหลวงก็คงต้องอนุรักษ์กันไว้ อิฐทุกก้อน กระเบื้องทุกแผ่นมันมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในความเป็นมา จะมารื้อออกหมดแล้วเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด มันผิดหลักการบูรณะโบราณสถานเราจึงร้องเรียนเพื่อขอให้ทำการทบทวน เพราะบางจุดยังใช้งานได้ดี

"ที่สำคัญ เราไม่เคยทราบเลยว่า ขอบเขตงานในวงเงิน 16 ล้านบาท กรมศิลปากรจะทำอะไรบ้าง เหมาะสมหรือไม่ ไม่มีใครได้รู้ได้ทราบเลย เริ่มต้นก็มีปัญหาแล้ว เราจึงอยากให้พูดคุยกันเป็นทางการ ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่งไปพูดแล้วท่านก็เอามาอ้างเป็นสัญญาประชาคมเลยไม่ใช่ เราจะได้ช่วยกันคิด เพื่อสร้างความยอมรับว่า สิ่งที่บูรณะนั้นมีอะไรที่เหมาะสม หรือควรปรับเปลี่ยน ให้ครบทั้งระบบ ไม่ใช่มาทักท้วงกันเป็นจุดๆ ไป แล้วใครจะมาเฝ้าดูท่านว่า ท่านจะทำอะไรอีก ควรมาพูดคุยกันเป็นทางการจะดีกว่า หากเป็นเช่นนี้ ระยะเวลาในสัญญาการก่อสร้างมันเดินตลอด ผู้รับจ้างจะเอาเรื่องนี้มาเป็นเหตุในการขยายสัญญาการก่อสร้างอีก ทำให้เกิดความเสียหายไปกันใหญ่" นายธานินทร์กล่าว.


กลุ่มอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมฯแย้งอธิบดีศิลปากร กรณีคัดค้านรื้อพื้นกระเบื้องโบราณถ้ำเขาหลวง ยันไม่เคยรับปากว่าจะหาช่างเมืองเพชรมาช่วยตามเอกสารข่าว อาจถูกมองได้ว่าติเพื่อรับช่วงงานมาทำต่อ ชี้ไม่เคยรู้เลยในวงเงิน 16 ล้าน ทำอะไรบ้าง 25 ก.ค. 2560 18:56 25 ก.ค. 2560 19:51 ไทยรัฐ