บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่พบความเสียหาย ไทยยุติไต่สวนทุ่มตลาด นำเข้าลวดเหล็กจีน ผลิตยางรถ

ไทยประกาศยุติการไต่สวนการทุ่มตลาด สินค้าลวดเหล็กเคลือบทองแดงเจือ นำเข้าจากจีน เหตุไม่พบความเสียหายกับผู้ผลิตในประเทศ ตามที่ร้องเรียนมา...

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. นายวันชัย วราวิทย์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาการทุ่มตลาดและการอุดหนุน มีมติให้ยุติการไต่สวนการทุ่มตลาด (เอดี) สินค้าลวดเหล็กเคลือบทองแดงเจือ ที่ใช้ในการผลิตยางรถยนต์ ที่นำเข้ามาจากจีน เพราะในการพิจารณาการไต่สวนขั้นสุดท้าย ไม่พบว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นกับธุรกิจของผู้ประกอบการในประเทศ ตามที่ร้องเรียนเข้ามา โดยบริษัทในประเทศยังสามารถทำกำไร และมีส่วนแบ่งทางการตลาดที่เพิ่มขึ้น

สำหรับกรณีดังกล่าว เกิดจากบริษัท ราชราตันไทย ไวร์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตในประเทศ ได้ร้องเรียนเข้ามาที่กรมการค้าต่างประเทศ ว่าผู้ประกอบการจากประเทศจีนได้ทุ่มตลาดลวดเหล็กเคลือบทองแดง หรือขายเหล็กชนิดดังกล่าวในไทยในราคาต่ำ จนทำให้บริษัทได้รับผลกระทบ และขอให้กรมฯ ใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด ซึ่งกรมฯ ได้เปิดไต่สวนไปเมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 และได้ประกาศใช้มาตรการชั่วคราวไปแล้ว เป็นเวลา 4 เดือน โดยเก็บภาษีเอดีในอัตราตั้งแต่ 6.31-33.41% ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 59 ซึ่งหลังจากนี้ไป กรมฯ จะออกร่างผลการไต่สวนขั้นสุดท้าย และเปิดให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียแสดงความคิดเห็น คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน

ทั้งนี้ ปี 59 ไทยมีความต้องการใช้ลวดเหล็กเคลือบทองแดง 36,830 ตัน โดยได้นำเข้า รวมทั้งสิ้น 30,386 ตัน โดยนำเข้ามาจากจีน 9,859 ตัน และที่เหลือ 20,527 ตัน นำเข้ามาจากประเทศอื่นๆ เช่น มาเลเซีย และใช้ของผู้ประกอบการในประเทศ โดยบริษัทดังกล่าว เป็นบริษัทเดียวที่มีการผลิตในประเทศ และมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 25.24%.