วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่พบความเสียหาย ไทยยุติไต่สวนทุ่มตลาด นำเข้าลวดเหล็กจีน ผลิตยางรถ

ไทยประกาศยุติการไต่สวนการทุ่มตลาด สินค้าลวดเหล็กเคลือบทองแดงเจือ นำเข้าจากจีน เหตุไม่พบความเสียหายกับผู้ผลิตในประเทศ ตามที่ร้องเรียนมา...

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. นายวันชัย วราวิทย์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาการทุ่มตลาดและการอุดหนุน มีมติให้ยุติการไต่สวนการทุ่มตลาด (เอดี) สินค้าลวดเหล็กเคลือบทองแดงเจือ ที่ใช้ในการผลิตยางรถยนต์ ที่นำเข้ามาจากจีน เพราะในการพิจารณาการไต่สวนขั้นสุดท้าย ไม่พบว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นกับธุรกิจของผู้ประกอบการในประเทศ ตามที่ร้องเรียนเข้ามา โดยบริษัทในประเทศยังสามารถทำกำไร และมีส่วนแบ่งทางการตลาดที่เพิ่มขึ้น

สำหรับกรณีดังกล่าว เกิดจากบริษัท ราชราตันไทย ไวร์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตในประเทศ ได้ร้องเรียนเข้ามาที่กรมการค้าต่างประเทศ ว่าผู้ประกอบการจากประเทศจีนได้ทุ่มตลาดลวดเหล็กเคลือบทองแดง หรือขายเหล็กชนิดดังกล่าวในไทยในราคาต่ำ จนทำให้บริษัทได้รับผลกระทบ และขอให้กรมฯ ใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด ซึ่งกรมฯ ได้เปิดไต่สวนไปเมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 และได้ประกาศใช้มาตรการชั่วคราวไปแล้ว เป็นเวลา 4 เดือน โดยเก็บภาษีเอดีในอัตราตั้งแต่ 6.31-33.41% ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 59 ซึ่งหลังจากนี้ไป กรมฯ จะออกร่างผลการไต่สวนขั้นสุดท้าย และเปิดให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียแสดงความคิดเห็น คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน

ทั้งนี้ ปี 59 ไทยมีความต้องการใช้ลวดเหล็กเคลือบทองแดง 36,830 ตัน โดยได้นำเข้า รวมทั้งสิ้น 30,386 ตัน โดยนำเข้ามาจากจีน 9,859 ตัน และที่เหลือ 20,527 ตัน นำเข้ามาจากประเทศอื่นๆ เช่น มาเลเซีย และใช้ของผู้ประกอบการในประเทศ โดยบริษัทดังกล่าว เป็นบริษัทเดียวที่มีการผลิตในประเทศ และมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 25.24%.

ไทยประกาศยุติการไต่สวนการทุ่มตลาด สินค้าลวดเหล็กเคลือบทองแดงเจือ นำเข้าจากจีน เหตุไม่พบความเสียหายกับผู้ผลิตในประเทศ ตามที่ร้องเรียนมา... 25 ก.ค. 2560 18:32 25 ก.ค. 2560 19:49 ไทยรัฐ