วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจเฮทั้งประเทศ! ปืนสวัสดิการมาแล้ว ‘ซิกซาวเออร์’ ลอตแรก 5 พันกระบอก

“บิ๊กอ๊อด” ควง “ผบช.สกบ." บินด่วน อเมริกา ตรวจรับมอบปืนสวัสดิการ “ซิก ซาวเออร์ พี 320” ลอตแรก 5 พันกระบอก ยันถึงประเทศไทยต้นสิงหาคมนี้

วันที่ 25 ก.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ผู้บริหารบริษัท ซิก ซาวเออร์ จำกัด ได้เชิญตนในฐานะที่ในอดีตเป็น ผบ.ตร. ที่ได้จัดทำโครงการจัดหาอาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อซิก ซาวเออร์ พี 320 เอสพี จากประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นสวัสดิการแก่ข้าราชการตำรวจ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ติณภัทร ภุมรินทร์ ผบช.สกบ. ได้เดินทางไปยังโรงงานผลิตอาวุธปืนซิก ซาวเออร์ จำกัด ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อตรวจสอบและตรวจรับมอบปืนรุ่น พี 320 ลอตแรก โดยขอยืนยันว่า บริษัทฯ สามารถส่งมอบอาวุธปืนให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประเทศไทย ตามขั้นตอนของกฎหมายการส่งมอบอาวุธของประเทศสหรัฐอเมริกา ตามรายละเอียด วันเวลาที่ทางบริษัทฯ ได้ประสานแจ้งให้กองบังคับการสวัสดิการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ทราบมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นอาวุธปืนรุ่นเดียวกันกับที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้คัดเลือกจากการจัดการแข่งขันปืนสั้นทุกยี่ห้อ ให้เป็นปืนประจำการทดแทนในกองทัพสหรัฐอเมริกาแทนปืนรุ่นเก่าทั้งหมดแล้ว" พล.ต.อ.สมยศ กล่าว

ทั้งนี้ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 ก.ค.2560 ที่ผ่านมา บริษัท ฟิกซ์เทค จำกัด ในฐานะผู้ประสานงานประเทศของบริษัท ซิก ซาวเออร์ อิงค์ ได้มีหนังสือเลขที่ 020/2560 เรื่องแจ้งความคืบหน้าของโครงการจัดหาอาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อซิก ซาวเออร์ พี 320 เอสพี จากประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นสวัสดิการแก่ข้าราชการตำรวจ ถึงผู้บังคับการตำรวจสวัสดิการ

โดยหนังสือดังกล่าวระบุว่า "จากที่กองบังคับการสวัสดิการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีหนังสือสอบถามได้ความคืบหน้ามานั้น ทางบริษัท ซิก ซาวเออร์ อิงค์ ได้มีหนังสือแจ้งความคืบหน้าในการขอใบอนุญาตส่งออกอาวุธปืน ได้ดำเนินการมาถึงขั้นตอนสุดท้ายของการอนุมัติใบอนุญาตส่งออกแล้ว และเมื่อได้รับใบอนุญาตการส่งออกทางบริษัทฯ คาดว่าจะดำเนินการส่งอาวุธปืนเข้ามาในครั้งแรกจำนวน 5,000 กระบอก ประมาณวันที่ 2 สิงหาคม 2560 และจะส่งเข้ามาอีกครั้งที่สอง จำนวน 7,468 กระบอก ประมาณวันที่ 22 สิงหาคม 2560 จึงแจ้งมาเพื่อทราบ"

สำหรับโครงการจัดหาอาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อซิก ซาวเออร์ พี 320 เอสพี จากประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นสวัสดิการแก่ข้าราชการตำรวจนั้น เป็นโครงการที่จัดทำขึ้นในสมัย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็น ผบ.ตร.ในสมัยนั้น ได้มีวิทยุราชการด่วนถึงผู้บัญชาการและผู้บังคับการทุกหน่วย แจ้งว่า ตำรวจจะจัดทำโครงการสวัสดิการสำหรับตำรวจ โดยจัดหาปืนพกสั้นยี่ห้อซิก ซาวเออร์ รุ่นพี 320 ขนาด 9 มม. ราคา 18,000 บาท เพื่อไว้ใช้ และป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของตนเอง โครงการนี้ปิดรับจองเมื่อ 20 เม.ย. 2558 แต่เมื่อเคาะราคาจริง ตกกระบอกละ 23,890 บาท สั่งซื้อวันสุดท้าย 30 พ.ย.2558 ด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย โดยเมื่อชำระเงินแล้วส่งสำเนาการโอนเงินพร้อมใบสั่งซื้อไปยังบริษัท ฟิกซ์เทค จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนโรงงานซิก ซาวเออร์ ประจำประเทศไทย เพื่อออกใบรับเงิน และใบรับปืนให้กับผู้สั่งซื้อเก็บไว้เป็นหลักฐาน และได้มีการเลื่อนการส่งมอบมาเป็นระยะเรื่อยมา โดยอ้างเหตุผลติดในกฎหมายการส่งมอบอาวุธปืนระหว่างประเทศและทางกองบังคับสวัสดิการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ติดตามเร่งให้บริษัท ซิก ซาวเออร์ และได้มีการเจรจา จนมีหนังสือแจ้งจะส่งมอบอาวุธปืนดังกล่าวในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้.

“บิ๊กอ๊อด” ควง “ผบช.สกบ." บินด่วน อเมริกา ตรวจรับมอบปืนสวัสดิการ “ซิก ซาวเออร์ พี 320” ลอตแรก 5 พันกระบอก ยันถึงประเทศไทยต้นสิงหาคมนี้ 25 ก.ค. 2560 18:28 25 ก.ค. 2560 20:23 ไทยรัฐ