วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อคส. บี้โกดัง รับซื้อมันเส้นเน่า ดีกว่าจ่ายค่าฝากเก็บเดือนละ 7 ล้าน

อคส. เจรจาเจ้าของโกดังเก็บมันเส้นเน่า 9.8 หมื่นตัน ให้รับซื้อ หลังเปิดประมูลแล้วไม่มีใครซื้อ รอ ครม.ไฟเขียวให้ขายก่อนทำสัญญา ยอมรับขายได้ราคาต่ำ เพราะเสื่อมสภาพมาก แต่เก็บไว้ต้องเสียค่าใช้จ่ายดูแลเดือนละ 7 ล้าน...

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า หรือบอร์ด อคส. เปิดเผยความคืบหน้าการขายมันสำปะหลังเส้นเสื่อมสภาพในสต๊อกรัฐบาลปริมาณ 98,000 ตัน ว่า ขณะนี้ อคส.ได้เจรจากับเจ้าของโกดังที่เก็บมันเส้นดังกล่าวให้รับซื้อมันเส้นทั้งหมดแล้ว หลังจากในช่วงที่ผ่านมา ได้นำออกมาประมูล แต่ไม่มีผู้ซื้อ ซึ่งทุกรายตกลงที่จะรับผิดชอบซื้อมันเส้นที่เก็บไว้ในโกดังของตนเอง แต่ยังไม่สามารถทำสัญญาซื้อขายได้ เพราะต้องเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้อคส.เป็นผู้เจรจาขายมันเส้นดังกล่าวกับเจ้าของโกดังอย่างเป็นทางการก่อน คาดว่า กระทรวงพาณิชย์จะเสนอ ครม.ในเร็วๆ นี้ เพราะมันเส้นลอตนี้ เสื่อมสภาพมากแล้ว เพราะเก็บมาหลายปี หากยังเก็บไว้อยู่ รัฐบาลจะเสียค่าใช้จ่ายในการฝากเก็บถึงเดือนละ 7 ล้านบาท

"มันเส้นทั้ง 98,000 ตัน อคส.ได้เรียกเจ้าของโกดังมาคุยเบื้องต้นแล้วว่าให้รับซื้อไป ซึ่งต้องยอมรับว่าขายได้ราคาต่ำตามสภาพของมันเส้นที่เสื่อม หลังจาก ครม.อนุมัติให้ อคส.เป็นผู้เจรจาขาย ก็จะนำผลสรุปการขายเสนอกลับไปที่ ครม.อีกครั้งเพื่ออนุมัติขาย ซึ่งจะต้องเร่งเคลียร์สต๊อกให้หมด เพราะมันเสื่อมสภาพมาก ยิ่งเก็บไว้นานยิ่งเป็นภาระค่าใช้จ่ายของรัฐบาล"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สต๊อกมันสำปะหลังเส้นจากโครงการแทรกแซงตั้งแต่ปี 51/52, ปี 54/55 และปี 55/56 คงเหลือมาถึงรัฐบาลชุดปัจจุบัน 348,000 ตัน ซึ่งเมื่อปี 59 ได้เปิดประมูลขายไป 246,000 ตัน เหลือประมาณ 102,000 ตัน ในจำนวนนี้ 98,000 ตัน อคส.จะเจรจาขายตรงให้กับเจ้าของโกดัง ส่วนอีก 3,712 ตัน ได้นำมาเปิดประมูลเมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา.