วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนกองเชียร์ 'ปู' จัดตั้งม็อบแห่ให้กำลังใจ ส่อผิด ก.ม.ขัดคำสั่ง คสช.

กอ.รมน.ย้ำจัดตั้งมวลชนแห่ให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ผิด พ.ร.บ.ชุมนุม-คำสั่ง คสช. ด้าน คสช.ย้ำทุกคนต้องทำตาม ก.ม.เพื่อความสงบเรียบร้อย ไม่กระทบต่อบุคคลอื่น

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 60 พ.อ.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.สั่งไม่ให้มีการรวมกลุ่มให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังศาลตัดสินคดีโครงการรับจำนำข้าว ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะ รอง ผอ.รมน.ระบุชัดเจนว่า การเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สามารถทำได้ ไม่ได้ห้ามแต่การรวมตัวกันเพื่อจัดตั้งมวลชนลักษระม็อบนั้น ไม่สามารถทำได้ เพราะผิด พ.ร.บ.การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ และคำสั่ง คสช.ที่ระบุว่า ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน จำนวน 5 คน หรือจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเมือง ซึ่งตรงนี้ต้องระมัดระวังในการดำเนินการ เพราะอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงมาตรการรับมือมวลชน ที่จะเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ทุกอย่างต้องปฏิบัติตามที่หัวหน้า คสช.ระบุ โดยยึดกฎหมายเป็นหลัก เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย และไม่กระทบต่อบุคคลอื่น

ขณะที่แหล่งข่าว คสช.ระบุว่า คสช.มองอย่างเป็นกลางว่าไม่ใช่เป็นการชุมนุมทางการเมือง แต่จะรวมมวลชนเพื่อกดดันศาล ซึ่งศาลทำหน้าที่เพียงมานั่งอ่านคำพิพากษาเท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าจะมีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ แต่ขณะนี้ยังมีเวลาอีก 1 เดือน ยังไม่สามารถประเมินท่าทีของพรรคการเมืองว่า จะเคลื่อนไหวมวลชนอย่างไร หรือคิดอย่างไร อย่างไรก็ตาม คสช.ได้ประเมินแล้วว่า ไม่อยากให้รถที่วิ่งผ่านไปผ่านมาทำการจราจรติดขัด จนทำให้มีผลกระทบกับผู้ใช้รถใช้ถนน สำหรับมาตรการในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะขอความร่วมมือกับมวลชน ที่จะเดินทางมาให้กำลังใจและสร้างความรับรู้ความเข้าใจว่า จะต้องปฏิบัติภายใต้กรอบของกฎหมาย ฉะนั้นจึงขอความร่วมมือว่าอย่าสร้างกระแสความสับสนวุ่นวาย เนื่องจากขณะนี้บ้านเมืองอยู่ในความสงบยืนยันว่า ไม่ได้ห้าม แต่ขอให้มีสติคิดว่าในเวลานี้เราควรจะร่วมมือนำพาบ้านเมืองไปข้างหน้ามากกว่า.

กอ.รมน.ย้ำจัดตั้งมวลชนแห่ให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" ผิด พ.ร.บ.ชุมนุม-คำสั่ง คสช. ด้าน คสช.ย้ำทุกคนต้องทำตาม ก.ม.เพื่อความสงบเรียบร้อย ไม่กระทบต่อบุคคลอื่น 25 ก.ค. 2560 17:32 25 ก.ค. 2560 18:01 ไทยรัฐ