วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กหญิง ม.1 ยอดกตัญญู พักเที่ยงกลับเพิง มาป้อนอาหารตา-ยาย

พบเด็กหญิง ม.1 โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 63 ยโสธร สุดกตัญญู ดูแลตายายที่ป่วยด้วยตัวคนเดียว อาศัยเพิงพักสภาพทรุดโทรม ไม่มีคนดูแล พ่อแม่ต้องไปทำงานกรุงเทพฯ หาเงินเลี้ยงดู แต่ก็ไม่พอ ผอ.โรงเรียนวอนขอความช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 60 นายพรชัย ภาพันธ์ ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 63 (ชุมชนบ้านคำแดง) จ.ยโสธร เปิดเผยว่า ด.ญ.จุฬาลักษณ์ จีนอนันต์ อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 จะมาโรงเรียนสาย ขาดเรียนและหนีเรียนในบางรายวิชาบ่อยครั้งจนผิดสังเกต ส่งผลให้เรียนไม่ค่อยทันเพื่อน จึงได้ออกติดตามไปดูที่บ้าน หมู่ 7 บ้านคำแดง ต.เดิด เป็นเพิงพัก พื้นติดดิน สภาพบ้านทรุดโทรม ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกและขาดแคลนอาหาร เนื่องจากไม่มีคนดูแลครอบครัว

นอกจากนี้ ยังได้พบกับนายอนนต์ บทนอก อายุ 60 ปี และนางศิริ บทนอก อายุ 63 ปี ตาและยายของเด็ก โดยมี ด.ญ.จุฬาลักษณ์ ดูแลทุกๆ อย่างด้วยตัวคนเดียว โดยช่วงพักเที่ยงที่โรงเรียน ก็จะรีบกลับไปดูแล ป้อนอาหารให้ตายาย จนบางวันก็ไม่ได้กลับไปเรียน จากการสอบถามทราบว่า พ่อแม่ของเด็กได้เข้าไปทำงานที่กรุงเทพฯ ส่งเงินมาให้ใช้แต่ก็ยังไม่พอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว ไม่มีรายได้อื่น นอกจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเท่านั้น

นายพรชัย ได้ให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น โดยจัดหาอาหารห่อกลับบ้านให้เพียงพอสำหรับดูแลตายาย และมอบทุนนักเรียนขยายโอกาสที่มูลนิธิไทยรัฐสนับสนุนจำนวนหนึ่ง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากครอบครัวไม่มีรายได้ทางอื่น นอกจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเท่านั้น ส่วนลูกหลานก็ต้องประกอบอาชีพเลี้ยงดูครอบครัวในต่างท้องที่

ด้าน นายบุญโฮม จิตต์เพียร รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายโสธร เขต1 ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือ โดยเป็นห่วงด้านสภาพความเป็นอยู่เช่นนี้ อาจส่งผลกระทบกับนักเรียนและอาจออกกลางคัน รวมถึงเสี่ยงต่อการข้องเกี่ยวกับยาเสพติดและวงจรการค้ามนุษย์ได้

อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนจึงขอความช่วยเหลือผู้ใจบุญ สร้างโอกาสให้นักเรียน และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป โดยสามารถติดต่อได้ที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 63 (ชุมชนบ้านคำแดง) โทร. 0-4558-2769 และนายพรชัย โทร. 09-0042-2314

พบเด็กหญิง ม.1 โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 63 ยโสธร สุดกตัญญู ดูแลตายายที่ป่วยด้วยตัวคนเดียว อาศัยเพิงพักสภาพทรุดโทรม ไม่มีคนดูแล พ่อแม่ต้องไปทำงานกรุงเทพฯ หาเงินเลี้ยงดู แต่ก็ไม่พอ ผอ.โรงเรียนวอนขอความช่วยเหลือ 25 ก.ค. 2560 17:28 ไทยรัฐ